" ಯಾವ ಹಣ್ಣೂ.. "
ಕೇಳಬೇಕಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲ, ಈಗ ತೋಟದಲ್ಲಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಫಲವಸ್ತು, ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು. ಮನೆಯೊಳಗೂ ಹೊರಗೂ ನಾವೇ ಇರುವ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಲಸಿನ ಆಸೆ ತಣಿಸುವಷ್ಟು ಹಲಸಿನ ಮರದಿಂದ ಕೆಂಪು ರಂಗಿನ ಸೊಳೆ ತುಂಬಿದ ಹಣ್ಣು ಮನೆಗೆ ಬಂದಿತು.
ನಮ್ಮ ಯಜಮಾನರೇ ತಂದಂತಹ ಹಣ್ಣನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಲೇ ಬೇಕು. ಮೊದಲಾಗಿ ತುಸು ಬಿಡಿ ಸೊಳೆಗಳಿಂದ ಪಾಯಸ ಮಾಡೋಣ.
" ಹಸಿ ಹಸೀ ಹಣ್ಣು ತಿನ್ನುವುದಕ್ಕಿಂತ ಬೆಲ್ಲ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಕಿದ ಪಾಯಸ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹಿತ. " ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ.
ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆ ಬಿಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟು ಕೊಳ್ಳುವುದು, ಒಂದು ಲೋಟ ತುಂಬ ಇರಲಿ.
ಒಂದು ಹಸಿ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸುಲಿದು, ಒಡೆದು ತುರಿ ಮಾಡಿಟ್ಟು ಅರೆದು ಕಾಯಿಹಾಲು ತೆಗೆದಿರಿಸುವುದು, ನೀರು ಹಾಲು, ದಪ್ಪ ಹಾಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ತೆಗೆದಿರಿಸುವುದು.
3 ಚಮಚ ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ, ಒಂದು ಲೋಟ ನೀರೆರೆದು ಗಂಟುಗಳಿರದಂತೆ ಕಲಸಿ ಇಡಬೇಕು.
ದಪ್ಪ ತಳದ ತಪಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕುಕ್ಕರ್ ಕೂಡಾ ಆದೀತು, ನೀರು ಕಾಯಿಹಾಲು ಎರೆದು, ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಚೂರುಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ.
ಬೇಗನೇ ಬೇಯುವ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಸುವಾಸನೆ ಬಂದಾಗ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನೂ ಎರೆಯಿರಿ.
ಈಗ ತಳ ಹಿಡಿಯದಂತೆ ಸೌಟಾಡಿಸುತ್ತ ಇರಬೇಕು.
ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು ಬೆಂದಂತೆ ದಪ್ಪ ಸಾಂದ್ರತೆ ಬರುವುದು.
ಈಗ 2 ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ ಗುದ್ದಿ ಪುಡಿ ಮಾಡಿ ಹಾಕುವುದು, ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಲಿ.
ನೀರು ಕಾಯಿಹಾಲು ಉಳಿದಿದ್ದರೆ ಈಗ ಎರೆಯಿರಿ.
ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಿ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು ಹಲಸಿನೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆತಿದೆ ಎಂದಾಗ,
ದಪ್ಪ ಕಾಯಿಹಾಲು ಎರೆಯುವುದು.
ಎಲ್ಲ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣುಗಳೂ ಒಂದೇ ತೆರನಾದ ಸುವಾಸನೆ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ, ಪರಿಮಳ ಸಾಲದು ಎಂದಿದ್ದರೆ ತುಸು ಏಲಕ್ಕಿ ಗುದ್ದಿ ಹಾಕಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಯಾವುದೇ ಸಿಹಿ ತಿನಿಸು ಇರಲಿ, ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು ಹಾಕಲೇಬೇಕು. ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಹುರಿದು ಜಜ್ಜಿದ ಎಳ್ಳು ಹಾಕುವಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿತೆಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ.
ಇದು ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಇರುವಾಗ ಬೇಗನೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಪಾಯಸ.
ಗೌರತ್ತೆ ಹೇಳಿದಂತೆ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಎಷ್ಟೇ ರುಚಿಕರವಾಗಿದ್ದರೂ ಹಸಿ ಹಸಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನಲು ಯೋಗ್ಯವಲ್ಲ. ಬೇಯಿಸಿ, ತುಪ್ಪ ಯಾ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣಿ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಬೆಲ್ಲ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಂಮಿಶ್ರಣದ ಪಾಕದಿಂದ ಹದವರಿತು ತಿನ್ನುವ ಜಾಣರು ನಾವಾಗಿರಬೇಕು. ಇಂತಹ ಹಲಸಿನ ಅಡುಗೆಯ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಹಸಿವು ಎಂದರೇನು ಎಂದೇ ತಿಳಿಯಲಾರದು. ಆಗಾಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಕುರುಕಲು ತಿಂಡಿ ಡಬ್ಬದಿಂದ ತೆಗೆದು ತಿನ್ನುತ್ತ ಇರೋಣ ಎಂದೂ ಅನಿಸದು.
0 comments:
Post a Comment