ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿರುವ ತುಂಟಿ ನಾಯಿ, ಅನ್ನ ತಿನ್ನಲೊಪ್ಪದು ಎಂದು ಹಿಂದೆಯೇ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ. ತುಂಟಿ ಚಪಾತಿ ಇಷ್ಟಪಟ್ಟು ತಿನ್ನುತ್ತಾಳೆಂಬುದು ತಿಳಿಯಿತು.
ಕೊನೆಗೂ ನಾಯಿಗಾಗಿ ಚಪಾತಿ ದಿನವೂ ತಯಾರಿಸುವ ಹೊಣೆ ನನ್ನದಾಯಿತು. ಮಧು ಮನೆಗೆ ಬಂದನೆಂದರೆ ಅವನಿಗೂ ಚಪಾತಿ ಇರಲೇಬೇಕು. ಅವನೂ ನನ್ನ ಜೊತೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸುವುದೂ, ನಾದುವುದೂ, ಲಟ್ಟಿಸಿ ಬೇಯಿಸುವುದೂ ಕಲಿತೇ ಬಿಟ್ಟ. ಅಂತೂ ರಾತ್ರಿ ಎಲ್ಲರೂ ಚಪಾತಿ ತಿನ್ನುವವರಾದೆವು. ಚಪಾತಿಗಾಗಿ ಕೂಟು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಹೊತ್ತೇ ಮಾಡಿ ಇಡುವ ರೂಢಿ ಆಯಿತು.
ಕೂಟು ಮಾಡಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಿದ್ಧತೆಯೇನೂ ಬೇಡ. ಕೊದ್ದೆಲ್ ಯಾ ಸಾಂಬಾರು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರಾಯಿತು.
ಒಂದೇ ತರಕಾರಿ ಸಾಲದು, ಇರುವ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅಷ್ಟಿಷ್ಟು ಸೇರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿ ಇಡುವುದು, ಬಟಾಟೆ ಇರಲೇ ಬೇಕು. ತೊಗರಿಬೇಳೆ ಯಾ ಒಂದು ಬಗೆಯ ಧಾನ್ಯ ಇರಲಿ.
ತೆಂಗಿನ ಮಸಾಲೆ ಕಡ್ಡಾಯ. ಬೇಕಿದ್ದರೆ ದಪ್ಪ ಗಸಿಯ ಹಾಗೆ, ರಸಭರಿತವಾಗಿ ಸಾರು ಅನ್ನುವ ಹಾಗೂ ಈ ಪದಾರ್ಥವನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇರಲಿ, ನಾನಂತೂ ಚಪಾತಿ, ಪರೋಟಾ, ಪುಲ್ಕಾ ಎಲ್ಲವ್ನೂ ಒಂದೇ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸುವ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆ ಪಡೆದು ಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಈಗ ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸೋಣ. ಅಂದ ಹಾಗೆ ನಮ್ಮ ರೇಷನ್ ಸಾಮಗ್ರಿಯಲ್ಲಿ 4 ಕೇಜಿ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು ಸಿಗುತ್ತೆ, ನಾವು ಕೊರೋನಾ ಸಂತ್ರಸ್ತರಲ್ಲವೇ, ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಸಿಗುವ ಉಚಿತ ರೇಷನ್ ಕಿಟ್, ಅಡುಗೆಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೂ, ಸಾಬೂನು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೂ ಇವೆ. ನಮ್ಮ ಮನೆ ಯಜಮಾನರು ಇದನ್ನೆಲ್ಲ ತರುವವರೇ ಅಲ್ಲ. " ಏನೂ ಬಿಡಿಗಾಸು ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೊಡುತ್ತದೆ. ನಮಗ್ಯಾಕೆ..." ಹಾಗಾಗಿ ಮಧು ಊರಿಗೆ ಬಂದಿರುವಾಗ, ಆಗ ರೇಷನ್ ಸಾಮಗ್ರಿ ವಿತರಣೆ ಆಗುತ್ತಿದ್ದರೆ ನನಗೂ ಉಚಿತ ಕಿಟ್ ಬರುತ್ತೆ. ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿ ಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ಹಿರಣ್ಯ ದುರ್ಗಾಪರಮೇಶ್ವರಿ ದೇಗುಲದ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಬರುತ್ತಿರುತ್ತಾನೆ, ಅಂತೂ ಉಚಿತ ರೇಷನ್ ಕಿಟ್ ನನಗೆ ಒಮ್ಮೆಯೂ ತಪ್ಪಲಿಲ್ಲ ಅನ್ನಿ. ಈ ಬಾರಿ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾಗರಪಂಚಮಿಯೂ ಬಂದಿದೆ. ನಾಗಬನದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಗಡಣ ಸೇರಲಿದೆ.
ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು 3 ಲೋಟ ಅಳೆಯಿರಿ.
ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಜೋಳದ ಹಿಟ್ಟು. ಜೋಳದ ಹಿಟ್ಟು ಮಧು ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ತಂದದ್ದು. ಅದನ್ನು ವಿವಿಧ ಅಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದೆಂದು ನನ್ನ ಪ್ರಯೋಗಶೀಲತೆ ತಿಳಿಸಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಅದರಲ್ಲಿ ಚಪಾತಿಯೂ ಒಂದು, ಉಳಿದ ವೈವಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಬರೆಯುತ್ತೇನೆ. ಜೋಳದ ಹಿಟ್ಟು ನಮ್ಮ ಜಗ್ಗಣ್ಣನ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲೂ ಸಿಗುತ್ತೆ, ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲ.
ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿದ ಒಂದು ಲೋಟ ಬಿಸಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸಿ. ಎಣ್ಣೆ ಬೆಣ್ಣೆ ಏನೂ ಹಾಕುವುದಕ್ಕಿಲ್ಲ.
ಮೃದುವಾಗಿ ನಾದಿರಿ. ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಮುಚ್ಚಿ ಇರಿಸುವುದು.
ನಂತರ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಚಪಾತಿ ಲಟ್ಟಿಸಿ.
ಬೇಯಿಸಲಿಕ್ಕೆ ಕೈ ಹಿಡಿ ಇರುವ ತವಾ ಉತ್ತಮ, ಉಪಯೋಗವಿಲ್ಲದ ನಾನ್ ಸ್ಟಿಕ್ ತವಾ ಕೂಡಾ ಆದೀತು.
ತವಾ ಬಿಸಿಯಾದೊಡನೆ ತುಸು ತುಪ್ಪ ಸವರುವುದು.
ನಂತರ ಲಟ್ಟಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹಾಕಿರಿ.
ಬೇಯುವಾಗ ಹಿಟ್ಟು ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಗುಳ್ಳೆಗಳಂತೆ ಉಬ್ಬಿ ಉಬ್ಬಿ ಬಂದಾಗ ಕವುಚಿ ಹಾಕಿರಿ. ಪದೇ ಪದೇ ಕವುಚಿ ಮಗುಚಿ ಮಾಡಬಾರದು.
ಕವುಚಿದ ನಂತರ ಇಕ್ಕುಳದಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದು ಗ್ಯಾಸ್ ಉರಿಯ ಮೇಲಿರಿಸಿ, ಬಲೂನ್ ತರ ಉಬ್ಬಿಯೇ ಬಿಟ್ಟಿತು. ಇದೀಗ ಪುಲ್ಕಾ ಆಯ್ತು.
ತವಾದಲ್ಲಿಯೂ ಬಲೂನ್ ನಂತೆ ಉಬ್ಬಿಸಲಿಕ್ಕೂ ಬರುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಕೈ ಚಳಕ ಇದ್ದರಾಯಿತು.
ಅವಶ್ಯವಿದ್ದಷ್ಟು ಪುಲ್ಕಾ ರೊಟ್ಟಿಗಳಾದ ನಂತರ ಉಳಿದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಗಾಳಿಯಾಡದ ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಿಟ್ಟು ಫ್ರಿಜ್ ಒಳಗಿರಿಸುವುದು. ನಾಳೆಯ ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸುವಾಗ ನಿನ್ನೆಯ ಹಿಟ್ಟನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ ಕೊಳ್ಳಲು ಮರೆಯದಿರಿ.
0 comments:
Post a Comment