Pages

Ads 468x60px

Saturday 12 July 2014

ಹಲಸಿನ ಬೆರಟಿ, ಚಕ್ಕ ವರಟ್ಟಿ






ಗೌರತ್ತೆ ಊರಿಗೆ ಹೋದವರು ವಾಪಸ್ಸಾದರು.   ಬಂದವರೇ ಮೊದಲು ಕೇಳಿದ್ದು  " ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಉಂಟಲ್ವ ..."
" ಎಲ್ಲಿಂದ ಇರ್ತದೆ... ಅದೂ ಮುಗೀತು,   ಹದಿನೈದು ದಿನ ಮೊದಲೇ ಬಂದಿದ್ದಿದ್ರೆ ತಿನ್ಬಹುದಾಗಿತ್ತು "
" ಬರ್ಬೇಕೂಂತ ಇದ್ದೆ,  ಆಗ್ಲಿಲ್ಲ,  ಬೆರಟಿ ಏನಾದ್ರೂ ಮಾಡಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದಿಯಾ ?"
" ಹ್ಞಾ,   ಹೌದಲ್ಲ,  ಮಾಡದೇ ಇರ್ತೀನಾ,  ಆದ್ರೆ ಅದನ್ನು ಕಾಸೀ ಕಾಸೀ ಕೈಬೇನೆ ಬಂತು.  ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಒಳಗಿಟ್ಟೆ,  ಅದೇನಾಯ್ತೂಂದ್ರೆ ಬೆರಟಿ ಹೋಗಿ ಹಲ್ವ ಆಯ್ತು.   ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಡಬ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ...." ಅನ್ನುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಹಲ್ವ ಡಬ್ಬದಿಂದ ಎದ್ದು ಬಂದು ಗೌರತ್ತೆ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿತು.
" ಈಗ ಹೊಟ್ಟೆ ತಂಪಾಯಿತು... ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ತಿನ್ನದೆ ಹೇಗ್ಹೇಗೋ ಆಗ್ತಾ ಇತ್ತು "
" ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ಇತ್ತಾ ಪುತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿ ?"
" ಇತ್ತೂ,  ಹೊಳೆಮಾವಿನಹಣ್ಣು,   ಮಾಂಬಳ ಮಾಡಿದ್ದೂ ಮಾಡಿದ್ದೇ.   ನಿಂಗೂ ತಂದಿದೇನೆ "
" ಬೆರಟಿ ಕಾಯಿಸುವಾಗ ನೀವೂ ಬೇಕಾಗಿತ್ತು,  ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸ ಮಾಡಲಿಕ್ಕೆ ಈ ಹಲ್ವ ಆಗ್ಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ,   ಸುಮ್ಮನೆ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕಾದೀತಷ್ಟೆ "
" ಹಲ್ವ ಮಾಡ್ತಾರೇಂತ ನಂಗೆ ಗೊತ್ತೇ ಇಲ್ಲ "
" ಕಾಸರಗೋಡಿನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನೆರೆಕರೆ ಕೊಂಕಣಿಗರ ಮನೆ ಇತ್ತು.  ಅವ್ರು ನಮ್ಮ ಬೆರಟಿ ಮಾಡ್ಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ,  ಹಲ್ವ ಮಾಡಿ ಇಡ್ತಿದ್ರು,  ಆಗ ನಾವೂ ಮಕ್ಕಳಲ್ವ,  ಹಲಸಿನ ಹಲ್ವ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕೆ ಸಿಕ್ತಾ ಇತ್ತು...  ಅಮ್ಮ ಮಾಡಿ ಇಡ್ತಿದ್ಳು ಬೆರಟಿ... "




" ಬೆರಟಿ ಅಂದ್ರೇನು ?"  ಕೇಳಿಯೇ ಕೇಳ್ತೀರಾ.. 
ಹಲಸಿನ ಸೀಸನ್ ಮುಗಿದ ನಂತರವೂ ಹಲಸು ಪ್ರಿಯರಿಗಾಗಿ ಕೆಡದಂತೆ ಹಣ್ಣಿನ ಪಾಕ ಮಾಡಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನ ಒಂದಿದೆ.  ಇದನ್ನೇ ಬೆರಟಿ ಅಂತೀವಿ.   ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಈಗ ತಿಳಿಯೋಣ.
ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪಕ್ವವಾಗಿ ಹಣ್ಣಾದ ಸಿಹಿಯಾದ ಬಕ್ಕೆ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು.   ಬಿಡಿ ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ಬೇಳೆ ಬಿಡಿಸಿ ಆಯ್ದು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳತಕ್ಕದ್ದು.
ಹಣ್ಣಿನ ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ,  ಮಿಕ್ಸೀ ಇದೆಯಲ್ಲ.
ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಪುಡಿಯಾದ,  ಮುದ್ದೆಯಾದ ಹಣ್ಣನ್ನು ದಪ್ಪ ತಳದ ಬಾಣಲೆಗೆ ಸುರುವಿ ಒಲೆಗೇರಿಸಿ.  
ಮಂದಾಗ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಲಿ,   ನೀರು ಹಾಕುವಂತಿಲ್ಲ.
ತಳ ಹತ್ತದಂತೆ ಮರದ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಿರಿ.
ಬೆಂದಿತೇ,   ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಲಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲ.   ಬೆಲ್ಲದ ಪ್ರಮಾಣ ಇಷ್ಟೇ ಎಂಬ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಇದಕ್ಕಿಲ್ಲ.  ಸಿಹಿಯಾದಷ್ಟೂ ಚೆನ್ನ.
ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಿ ಹಣ್ಣಿನೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆತು,  ಒಂದು ಮುದ್ದೆಯಂತಹ ಘನ ಆಗುವಲ್ಲಿಗೆ ಬೆರಟಿ ಕಾಯಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮುಗಿಯಿತು.
ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆರಿದ ನಂತರ ಬೆರಟಿಯನ್ನು ನೀರಪಸೆ ಇಲ್ಲದ ಸ್ಟೀಲ್ ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿಟ್ಟು ಬೇಕಾದಾಗ ತಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ತಿನ್ನಿ.   ನೆಂಟರಿಷ್ಟರು ಬಂದ್ರಾ,  ದಢೀರೆಂದು ಪಾಯಸ ಮಾಡಿ ಅತಿಥಿಗಳ ಆನಂದದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿ.

" ಪಾಯಸ ಹೇಗೆ ಮಾಡ್ತೀರಾ ?"
 ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸ ಹೀಗೆ ಮಾಡೋಣ.
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಲು,   ಇದರ ದಪ್ಪಹಾಲನ್ನು ಪಾಯಸದ ಕೊನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಎರೆಯಬೇಕು.
ಕಿತ್ತಳೆ ಗಾತ್ರದ ಬೆರಟಿಯನ್ನು ನೀರು ಕಾಯಿಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ ಹಿಟ್ಟು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಬೆರಟಿ, ಕಾಯಿಹಾಲು ಬೆರೆತ ದ್ರವವನ್ನು ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ದಪ್ಪ ತಳದ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಯಾಗಲು ಇಡಿ.
ಸಿಹಿಗೆ ಬೇಕಾದ ಸಕ್ಕರೆ ಅಥವಾ ಬೆಲ್ಲ ಬೀಳಲಿ,  ಈಗಾಗಲೇ ಬೆಲ್ಲದ ಸಿಹಿ ಬೆರಟಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಜಾಸ್ತಿ ಹಾಕಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಿ ಕುದಿಯಿತೇ,  ದಪ್ಪ ಕಾಯಿಹಾಲು ಎರೆಯಿರಿ.  ಒಂದು ಕುದಿ ಬಂದಾಗ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ. 
ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು ಈ ಪಾಯಸಕ್ಕೆ ಅಲಂಕರಣವಾಗಲಿ.  
ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿಯನ್ನು ತೆಳ್ಳಗೆ ತುರಿದು,  ಘಂ ಎಂದು ಹುರಿದು ಹಾಕುವುದೂ ಇದೆ.   




ಬಾಳ್ವಿಕೆ ಬರುವಂತಹ ಹಲಸಿನ ಬೆರಟಿಯನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ ಅಲ್ಪಸ್ವಲ್ಪ ಮಾಡಿಟ್ಟರೆ ವ್ಯರ್ಥ ಶ್ರಮವೆನಿಸೀತು.  ಮನೆಯ ಸದಸ್ಯರ ಸಹಕಾರವೂ ಅವಶ್ಯಕ.  ಹಳ್ಳಿಯ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಿಗೆಯ ಒಲೆ ಇದ್ದೇ ಇರುತ್ತದೆ,  ಕಟ್ಟಿಗೆ ಇಲ್ಲವೆಂದು ಆಗುವ ಮಾತೇ ಇಲ್ಲ.   ಪೂರ್ವಿಭಾವೀ ಸಿದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರಟಿ ತಯಾರಿಸಲು ಮಜಬೂತಾದ ಕಂಚಿನ ಉರುಳಿಯೂ,  ಅಂತಹುದೇ ಕಂಚಿನ ಸಟ್ಟುಗವೂ ಬೇಕೇ ಬೇಕು.    ಮರದ ಸೌಟು ಅತ್ಯುತ್ತಮ,   ಕೈ ಬಿಸಿಯೇರುವುದಿಲ್ಲ.   ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಈ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕಾರು ತಿಂಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.   ಹಲಸು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಕಡೆಯೂ ಇರುವಂತಹ ಹಣ್ಣಾದರೂ ಈ ವಿಧವಾದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಹಾಗೂ ಬೆರಟಿ ಎಂಬ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶಬ್ದದ ಬಳಕೆ ನಮ್ಮ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡಿಗರಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇದೆ.  ಹಲಸನ್ನು ಮಲಯಾಳಂನಲ್ಲಿ ಚಕ್ಕ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ,  ಈ ತಿನಿಸು ಕೇರಳೀಯರಿಂದ ಚಕ್ಕ ವರಟ್ಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.   ಪಾಯಸ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬೆರಟಿಯಿಂದ ಎಣ್ಣೆಮುಳ್ಕ,  ಕಡುಬು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನೂ ಮಾಡಬಹುದು.   ತಾಜಾ ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿನ ಖಾದ್ಯಗಳೇನೇನಿವೆಯೋ ಅವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಬೆರಟಿ ಒಂದಿದ್ದರೆ ಸಾಕು,  ಬೇಕೆನಿಸಿದಾಗ ಮಾಡಬಹುದು.    ಮಳೆಗಾಲದ ಹವೆಗೆ ಬಿಸಿ ಬಿಸಿಯಾದ ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸವನ್ನೇ ಹಲಸುಪ್ರಿಯರು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ.




ಟಿಪ್ಪಣಿ:  ಮುಂದುವರಿದ ಬರಹ,  13 /12 /2016


ಇವತ್ತು ಮಧೂದು ಬರ್ತ್ ಡೇ,  ಬೆಳಗ್ಗೇನೇ  " ಹ್ಯಾಪೀ ಬರ್ತ್ ಡೇ ... " ಎಂದು ಮೆಸೆಂಜರ್ ಮೂಲಕ ಒರಲಿದ್ದೂ ಆಯ್ತು.


" ಅಮ್ಮ,  ಯಾವ ಪಾಯಸ ಮಾಡ್ತೀಯಾ ...? "

" ಮಾಡ್ತೇನೆ,  ಬರ್ತ್ ಡೇ ನಾವೂ ಇಲ್ಲಿ ಸೆಲಬ್ರೇಟ್ ಮಾಡ್ಬೇಡ್ವೇ... "


ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ಎಂದ್ರೆ ಪಂಚಪ್ರಾಣವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರಜಾದಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವಾಗ ತಿನ್ನಬೇಕಾದರೆ ಇರಲಿ ಎಂದು ಬೆರಟಿ ಮಾಡಿಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದು ಇತ್ತು.  ಅದಕ್ಕೂ ಆರು ತಿಂಗಳಾಯ್ತು,  ಹೇಗಿದೆಯೋ ಎಂದು ಜಾಡಿ ಬಿಡಿಸಿ ನೋಡಿದಾಗ ತಾಜಾತನದಿಂದ ಇದ್ದ ಬೆರಟಿಯನ್ನು ಕಂಡಾಗ ಹಿಗ್ಗೋ ಹಿಗ್ಗು.


" ಚೆನ್ನಪ್ಪ,  ಇವತ್ತು ಪಾಯಸ ಮಾಡೋದಿದೆ,  ಹಸಿ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಆಗ್ಬೇಕಲ್ಲ. "

" ಕೊಯ್ದು ತರುತ್ತೇನೆ.. " ಚೆನ್ನಪ್ಪ ಎರಡು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತಂದು ಸುಲಿದೂ ಇಟ್ಟ.


ಇನ್ನೇಕೆ ತಡ,  ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲ ಇದೆ,  ಕರಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಎಳ್ಳು ಇದೆ,  ಪಾಯಸ ಆಗಿಯೇ ಹೋಯ್ತು.   " ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸ ತಿನ್ನಬೇಕಾದ್ರೇ ಹಲಸಿನ ಸೀಸನ್ ಮುಗಿದಿರಬೇಕು . "  ಎಂದು ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರ ಒಕ್ಕಣೆ ಬಂದಿತು.

0 comments:

Post a Comment