" ಪಪ್ಪಾಯ ಹಣ್ಣಾದರೂ ಚೆನ್ನಪ್ಪ ಯಾಕೆ ಕೊಯ್ದು ಇಡಲಿಲ್ಲ... " ಒಂದು ಕೋಲಿನಿಂದ ಹಣ್ಣಿಗೆ ಕುಟ್ಟಿದಾಗ ಪಪ್ಪಾಯ ಕೆಳಗೆ ಬಿತ್ತು. ನೆಲಕ್ಕೆ ಬಿದ್ದ ಹಣ್ಣು ಅಪ್ಪಚ್ಚಿ ಆಯ್ತು. ವಿಪರೀತ ಹಣ್ಣಾಗಿದ್ದುದನ್ನು ನಾನು ಕೊಯ್ಯಲೇ ಬಾರದಿತ್ತು, ಹಕ್ಕಿಪಕ್ಕಿಗಳಾದರೂ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದುವು....
ಬಿದ್ದು ಮೆತ್ತಗಾದ ಹಣ್ಣನ್ನು ಅತಿ ಜಾಗ್ರತೆಯಿಂದ ಎತ್ತಿ ಮನೆಯೊಳಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಬಟ್ಟಲಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟು ಚೂರಿ ಚಮಚ ಹಿಡಿದು ಅಪರೇಷನ್ ಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಸಲಾಗಿ ಬಟ್ಟಲು ತುಂಬ ಹಣ್ಣಿನ ರಸಭರಿತ ತಿರುಳು ತುಂಬಿತು.
ಮನೆ ತುಂಬ ಮಕ್ಕಳಿದ್ದಿದ್ರೆ ತಣ್ಣಗೆ ಹಾಲು ಬೆರೆಸಿ, " ಮಿಲ್ಕ್ ಶೇಕ್ ಕುಡಿಯಿರಿ. " ಅನ್ನಬಹುದಾಗಿತ್ತು!
"ಈಗೇನ್ಮಾಡ್ತೀರಾ? "
ತುಪ್ಪ ಇದೆ, ಸಕ್ಕರೆ ಇದೆ, ಸಿಹಿಸಿಹಿ ಪಪ್ಪಾಯ ಹಣ್ಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ಕರೆಯೇನೂ ಬೇಡ. ಒಂದು ಸೌಟು ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಗೂ 2 ಚಮಚ ತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಗೊಟಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟು ಪಪ್ಪಾಯ ಹಲ್ವಾ ಎಂದು ನಾಮಕರಣ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಪಪ್ಪಾಯ ಹಲ್ವಾ ನಮ್ಮ ಇಬ್ಬರ ಪಾಳಯದಲ್ಲಿ ಮುಗಿಯುವ ಲಕ್ಷಣ ಕಾಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈಗೇನೋ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ, ಹೀಗೇ ನಾಲ್ಕಾರು ದಿನ ಕಳೆದರೆ ಹಾಳಾಗುವುದು ಖಚಿತ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲಾಗಿ...
" ಪಾಯಸ ಮಾಡಿದರೆ ಹೇಗೆ? "
ನಿತ್ಯಕಟ್ಟಳೆಯ ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಸಾಂಬಾರು ಪಲ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯಿತುರಿ ತೆಗೆದಿಟ್ಟು ಉಳಿದ ಕಾಯಿತುರಿಯೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಅರೆದು ದಪ್ಪ ಕಾಯಿಹಾಲು, ನೀರು ಕಾಯಿಹಾಲುಗಳನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದಿರಿಸುವುದು.
3 ಚಮಚ ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟನ್ನು ನೀರುಕಾಯಿಹಾಲು ಎರೆದು ಕುದಿಸುವುದು, ಹಿಟ್ಟು ಕುದಿಯುವಾಗ ದಪ್ಪವಾಗಿ ಬಂದಂತೆ 3 ಸೌಟು ಪಪ್ಪಾಯ ಹಲ್ವ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಸಿಹಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆಯ ಅಗತ್ಯ ನೋಡಿಕೊಂಡು ಒಂದು ಸೌಟು ಯಾ ಒಂದೂವರೆ ಸೌಟು ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಬೇಕಾದೀತು.
ಪುನಃ ಕುದಿಸಿರಿ, ತಳ ಹತ್ತದಂತೆ ಸೌಟಾಡಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು.
ದಪ್ಪ ಕಾಯಿಹಾಲು ಎರೆದು ಒಂದು ಕುದಿ ಬಂದಾಗ ಇಳಿಸಿ.
ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಗೋಡಂಬಿ ಹಾಕಿದಾಗ ಇನ್ನೂ ಸ್ವಾದಿಷ್ಟ ಪಾಯಸ ನಮ್ಮದಾಯಿತು.
ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರಂತೂ ಈ ಪಾಯಸದೂಟಕ್ಕೆ ಮಾರು ಹೋದರು, " ಬಪ್ಪಂಗಾಯೀದು ಅಂತ ತಿಳಿಯುವುದೇ ಇಲ್ಲ! " ಅಂದಿದ್ದಂತೂ ಹೌದು.
" ಹೌದೂ, ನಮ್ಮ ಜನ ಈ ಬಪ್ಪಂಗಾಯಿ ಪಾಯಸವನ್ನು ಔತಣಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ಕಂಡಿಲ್ಲ... ಯಾಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? " ನಮ್ಮವರ ಘನಪ್ರಶ್ನೆ.
" ಮಡಿಹುಡಿಯೆಂದು ಹಾರಾಟ, ಹೋರಾಟಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ನಮ್ಮ ಜನ ಬಪ್ಪಂಗಾಯಿ, ಬಸಳೆ, ನೀರುಳ್ಳಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಭೂರಿಭೋಜನಕೂಟದ ನಳಪಾಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವ ಹಾಗಿಲ್ಲ. " ವಿವರಿಸಿ ಹೇಳಲಿಕ್ಕೆ ನನ್ನಿಂದಾಗದ ಮಾತು ಎಂದು ಸುಮ್ಮನಿರಬೇಕಾಯಿತು.
ರೈಸ್ ಫುಡ್ಡಿಂಗ್ ಮಾದರಿಯ ಈ ಪಾಯಸವು ಎಳೆಯ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ, ವೃದ್ಧರಿಗೂ ಹಿತವಾಗುವಂತದ್ದಾಗಿದೆ. ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಗೋಡಂಬಿಗಳನ್ನು ಯದ್ವಾತದ್ವಾ ಹಾಕದಿದ್ದರೇ ಉತ್ತಮ. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪಪ್ಪಾಯ ಹಣ್ಣು ತಿನ್ನಿಸಬೇಕೆಂದು ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ, ಮುದ್ದುಮಗುವಿಗೂ ಪಪ್ಪಾಯ ಪಾಯಸವನ್ನು ಚಮಚಾದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಿಸಬಹುದು.
ಸತ್ವಭರಿತ ಹಣ್ಣು ಎಂದರೆ ಪಪ್ಪಾಯ, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಹಾಗೂ ಎ ಅನ್ನಾಂಗಗಳೂ, ಖನಿಜಾಂಶಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ. ನಾರುಯುಕ್ತವೂ ಆಗಿರುವ ಬಪ್ಪಂಗಾಯಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸದಿರಿ.
0 comments:
Post a Comment