Pages

Ads 468x60px

Saturday 26 October 2019

ಚಿಗುರೆಲೆಗಳ ದೋಸೆ




ಸ್ವಾತಿ ಮಳೆ ಹನಿಯುತ್ತಿದೆ, ಚಳಿಯೂ ಬೇರೆ, ಮನೆಯೊಳಗೇ ಇದ್ದು ಜಡ್ಡು ಹಿಡಿದಂತಾಗಿತ್ತು. ಮಳೆ ಬಿಟ್ಟ ಸಮಯ ನೋಡಿ ಪುಟ್ಟ ಕೈಗತ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಿತ್ತಲ ಅಂಗಳಕ್ಕಿಳಿದಾಗ ಕಾಡಿನಂತೆ ಬೆಳೆದಿದ್ದ ಸಸ್ಯಗಳ ಸ್ವಾಗತ ದೊರೆಯಿತು. " ಅತ್ತಿತ್ತ ಹೋಗಲೂ ದಾರಿಯಿಲ್ಲವೇ ಶಿವನೇ... " ಎನ್ನುತ್ತ ಕೈಗತ್ತಿ ಅಡ್ಡಾಡಿತು. ಎತ್ತರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದ್ದ ಒಂದು ಸಸ್ಯ ಧರೆಗುರುಳಿತು. " ಏನು ಹೂವುಗಳು! ಕಾಯಿಗಳೂ ಹಣ್ಣುಗಳೂ ಸೊಗದ ನೋಟ ಬೀರಿದುವು.  





ಮುಡಿಯಲಾರದ ಹೂವುಗಳ ತಿನ್ನಲಾಗದ ಹಣ್ಣುಗಳ ಗುಚ್ಛ ಗೃಹಾಲಂಕರಣದ ಶೋಭೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದು ಸುಳ್ಳಲ್ಲ.

ಕುಡಿ ಚಿಗುರುಗಳನ್ನು ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ತೆಗೆದಿರಿಸಲಾಯಿತು. ಏನು ಮಾಡಲಿ? ಚಿಗುರೆಲೆಗಳ ತಂಬುಳಿ...
ಅದು ಹಳೆಯದಾಯ್ತು, ಏನೂ ಒಂದು ಹೊಸತನ ತರೋಣ.

ಚಿಗುರೆಲೆಗಳನ್ನು ಎಳೆಯ ದಂಟು ಸಹಿತವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಡುವುದು.
ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು
ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಕಡ್ಲೆ ಹಿಟ್ಟು
ನೀರೆರೆದು ಬೆರೆಸಿ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಬರಲಿ.

2 ಚಮಚ ತೆಂಗಿನತುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರುಚಿ ಹಾಗೂ ಸುವಾಸನೆಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಒಣಮೆಣಸು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ ಅರೆಯಿರಿ, ನುಣ್ಣಗಾಗಬೇಕೆಂದೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಕೂಡಿಸಿ.

ನನ್ನ ಅಡುಗೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಹೋಗಿತ್ತು. ಮೆಣಸಿನಹುಡಿ, ಸಾರಿನಹುಡಿ ಹಾಕಬೇಕಾಗಿ ಬಂದಿತು.
ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲ, ಹೇಗೂ ನಡೀತದೆ ಅನ್ನಿ.

ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ಚಿಗುರೆಲೆಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಿ, ರುಚಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗುವಂತೆ ಉಪ್ಪು ಬೀಳಲಿ.

ದೋಸೆಯಂತೆ ಎರೆಯಿರಿ, ತುಪ್ಪ ಸವರಿ ಎರಡೂ ಬದಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಪುಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪುಟ್ಟ ಪುಟ್ಟ ದೋಸೆ ಎರೆದು ಬೆಣ್ಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ನೀಡಿ. ಸಂಜೆಯ ಚಹಾದೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಿರಿ.

" ಹೌದೂ, ಯಾವ ಸೊಪ್ಪು ಅಂದ್ರೀ? "
" ಚಕ್ರಮುನಿ.. ವಿಟಮಿನ್ ಸೊಪ್ಪು, ಸರ್ವಸಾಂಬಾರ್ ಸೊಪ್ಪು ಇತ್ಯಾದಿ ಬಿರುದಾಂಕಿತ ಸಸ್ಯ ಇದು. ಆಂಗ್ಲ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ star gooseberry ಎಂದೂ ಸಸ್ಯವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು sauropus androgynus ಅಂದಿದ್ದಾರೆ.


ಇದರ ಕಾಂಡದಿಂದಲೇ ಸಸ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಎಲ್ಲೇ ಕತ್ತರಿಸಿ ಬಿಸುಟರೂ ಬಲಿಷ್ಠವಾದ ಕಾಂಡದ ತುಂಡು ಇದ್ದರೆ ಸಾಕು ಚಿಗುರಿ ಬೆಳೆಯುವ ಈ ಗಿಡದ ಸಾಕುವಿಕೆ ಕಷ್ಟವೇನಲ್ಲ.



0 comments:

Post a Comment