Wednesday, 14 November 2012
ಕೇಶ ತೈಲ ತಯಾರಿಯ ಕುಶಲ ಕಲೆ
ನೆಲನೆಲ್ಲಿ , ಭೃಂಗರಾಜ , ಒಂದೆಲಗ , ತುಳಸೀ ಇವಿಷ್ಟು ಸಸ್ಯಗಳು ನಿಮ್ಮ ಕೈದೋಟದಲ್ಲಿವೆಯೇ , ಒಮ್ಮೆ ಗಮನವಿಟ್ಟು ನೋಡಿ ಬನ್ನಿ . ತಲೆಗೆ ಹಾಕುವ ಎಣ್ಣೆ ತಯಾರಿಸೋಣ .
ಏನೇನೋ ಬ್ರಾಂಡ್ ನ ಕೇಶತೈಲಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತವೆ . ಇಂಥಿಂಥಾ ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಾರದಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು ಎಂದು ಬರೆದೂ ಇರುತ್ತದೆ . ನಾವು ಮನೆಯಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸಿದ್ದು ಕೊಂಡು ತಂದ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಎಣ್ಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ .
ತೈಲ ಎಂಬ ಶಬ್ದ ಮೂಲತಃ ಸಂಸ್ಕೃತದಿಂದ ಬಂದಿದೆ . ತಿಲ ಎಂದರೆ ಎಳ್ಳು ಎಂದರ್ಥ . ಎಳ್ಳಿನಿಂದ ಬಂದದ್ದು ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ . ನಾವು ತಲೆಕೂದಲಿಗೆ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯನ್ನೇ ಹಾಕುವ ರೂಢಿ , ಹಾಗಾಗಿ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ ಬೇಡ , ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯನ್ನೇ ಉಪಯೋಗಿಸೋಣ . ಅದೇ ಉತ್ತಮ .
ಒಂದು ಹಿಡಿ ತುಳಸೀ ಕುಡಿಗಳನ್ನು ಚಿವುಟಿ ಇಡಿ . ಕೃಷ್ಣ ತುಳಸೀ ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ .
ಒಂದು ಹಿಡಿ ನೆಲನೆಲ್ಲೀ , ಬೇರು ಸಹಿತ ಕಿತ್ತು ಇಡಿ . ಮಣ್ಣು ಹೋಗಲು ತೊಳೆಯಿರಿ .
ಇದೇ ವಿಧವಾಗಿ ಭೃಂಗರಾಜ ಹಾಗೂ ಒಂದೆಲಗಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ . ನೆನಪಿಡಿ , ಇವಿಷ್ಟೂ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂಜಾನೆಯೇ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ . ಮುಂಜಾನೆಯ ಹೊತ್ತು ಸಸ್ಯರಾಶಿಗಳು ರಸಭರಿತವಾಗಿ ಲಕಲಕಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ .
ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಈ ಪುಟ್ಟ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ ರುಬ್ಬುವ ಕಲ್ಲಿಗೆ ಹಾಕಿ ತಿರುಗಿಸಿ . ಹ್ಞಾಂ , ಈಗ ಯಂತ್ರಗಳ ಯುಗ . ಮಿಕ್ಸಿಗೇ ಹಾಕಿ . ಯಂತ್ರ ತಿರುಗಲು ಅವಶ್ಯವಿದ್ದಷ್ಟೇ ನೀರು ಹಾಕಿ . ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಹಾಕಬಾರದು . ಮೆತ್ತಗಾದ ಈ ಸಸ್ಯಸಾರವನ್ನು ಒಂದು ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಜಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಶೋಧಿಸಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ .
ಒಂದು ಕಪ್ ರಸಕ್ಕೆ ಒಂದು ಕಪ್ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ದಪ್ಪ ತಳದ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಉರಿಯಲ್ಲಿಡಿ . ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಾ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಗೂ ಸಸ್ಯಗಳ ರಸ ಕೂಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ . ಕುದಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾದೊಡನೆ ಉರಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿ . ಹೀಗೆ ಚಿಕ್ಕ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕುದಿಯುತ್ತಿರಲಿ . ನೀರಿನಂಶ ಆರಿದೊಡನೆ ಕುದಿಯುವ ಶಬ್ದ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ . ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ ತಣಿಯಲು ಬಿಡಿ .
ಪುನಃ ಜಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಶೋಧಿಸಿ ಶುದ್ಧವಾದ ಜಾಡಿಗೆ ತುಂಬಿಸಿ ಭದ್ರವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ .
ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಈ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ತಲೆ ಹೊಟ್ಟು , ಕೂದಲುದುರುವಿಕೆ , ನಿದ್ರಾಹೀನತೆಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತವೆ . ಕೂದಲು ಕಪ್ಪಾಗಿ ಹೊಳೆಯುವ ಕೇಶರಾಶಿ ನಿಮ್ಮದಾಗಿಸಿ . ಅಕಾಲಿಕ ಕೂದಲು ನೆರೆಯುವಿಕೆಯನ್ನೂ ಈ ಎಣ್ಣೆಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದು . ಕೂದಲು ಬೆಳ್ಳಗಾದ ಮೇಲೆ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ತಿಕ್ಕುವುದಲ್ಲ , ಮೊದಲೇ ನಿಯಮಿತ ರೂಢಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ . ಸಣ್ಣ ಪುಟ್ಟ ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಈ ಎಣ್ಣೆ ಸವರಿದರೆ ಸಾಕು, ಬೇರೆ ಲೋಷನ್, ಮುಲಾಮು ಹಚ್ಚಬೇಕಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲ .
ನೆಲನೆಲ್ಲಿ ಸಿಗಲಿಲ್ಲವೇ, ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಹೇಗೇಂತ ಕೇಳ್ತೀರಾ, ಧಾರಾಳವಾಗಿ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಸಿಗುವ ಸೀಸನ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಲಿಗೆ ಒಣಗಿಸಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ . ಈ ಒಣಗಿದ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ ಒಂದು ಕಪ್ ನೆಲ್ಲಿಗೆ ಮೂರು ಕಪ್ ನೀರಿನಂತೆ ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ . ಮೂರು ಕಪ್ ಇದ್ದದ್ದು ಒಂದು ಕಪ್ ಗೆ ಬತ್ತಬೇಕು . ಈ ರಸವನ್ನು ಶೋಧಿಸಿ ಉಪಯೋಗಿಸಿ .
ಈ ವನಸ್ಪತಿ ಸಸ್ಯಗಳ ಅಳತೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುಕಮ್ಮಿಯಾದರೂ ಬಾಧಕವೇನೂ ಇಲ್ಲ .
ಈ ಎಣ್ಣೆಗೆ ತಳಸಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಕ್ರಮ ವಾಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ . ತುಳಸಿ ಔಷಧಾಂಶಗಳ ಆಗರ ಹಾಗೂ ಸುವಾಸನಾಯುಕ್ತ ಸಸ್ಯ . ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಹೀಗೇ ಎಣ್ಣೆ ತಯಾರಿಸುವ ಪದ್ಧತಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ . ಪರಿಮಳಕ್ಕಾಗಿ ಬೇರೆ ಸುಗಂಧದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಹಾಕಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ .
ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಭೃಂಗರಾಜವೊಂದನ್ನೇ ಹಾಕಿ ಎಣ್ಣೆ ತಯಾರಿಸುವ ಕ್ರಮವೂ ಇದೆ .
ಒಂದೆಲಗದಿಂದಲೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಎಣ್ಣೆ ಮಾಡಬಹುದು . ಆ ಕುರಿತಾಗಿ ಈ ಮೊದಲೇ ಬರೆದ ' ಒಂದೊಂದೇ ಎಲೆಯ ಒಂದೆಲಗ ' ...ನೋಡಿ .
ನೆನಪಿಡಿ , ಸಸ್ಯಗಳ ರಸಸಾರ ಹೆಚ್ಚಾದಷ್ಟೂ ಎಣ್ಣೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವೂ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಿರುತ್ತದೆ .
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಂಯುಕ್ತ ಮಿಶ್ರಣವೇ ಭೃಂಗಾಮಲಕಬ್ರಾಹ್ಮೀ ತೈಲವೆನಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ .
Centella asiatica : ಒಂದೆಲಗ
Eclipta alba : ಭೃಂಗರಾಜ
Phyllanthus Niruri : ನೆಲನೆಲ್ಲಿ
Ocimum sanctum : ಕೃಷ್ಣ ತುಳಸೀ
Posted via DraftCraft app
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment