Pages

Ads 468x60px

Friday 27 April 2018

ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ಸಾಸಮೆ





“ ನಾಡಿದ್ದು ನಿಮ್ಮ ಅಕ್ಕನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ... ನೆನಪುಂಟಲ್ಲ? “
“ ಹೋದರಾಯ್ತಲ್ಲ. “
“ ಹೌದೂ, ಹೋಗುವಾಗ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ಉಂಟಲ್ಲ… “
“ ಅಲ್ಲಿ ಶರಬತ್ತು ಮಾಡಲಿಕ್ಕೋ… “
“ ಏನೋ ಒಂದು ಮಾಡ್ತಾರೆ ಬಿಡಿ… “
 ದಿನವೂ ಅಡಿಕೆ ಹೆಕ್ಕುವ ಡ್ಯೂಟಿ ತಪ್ಪಿಸದ ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರು ಈಗ ಮಾವಿನಹಣ್ಣನ್ನೂ ಅಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತರುತ್ತಾರೆ, ಮರದ ಬುಡದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೇ ಹಣ್ಣುಗಳು ಬಿದ್ದಿರಲಿ, ಮನೆ ಉಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟೇ ಏಳೆಂಟು ಹಣ್ಣು ಬರುವುದು.

ಈ ದಿನ ಬುಟ್ಟಿ ತುಂಬ ಹಣ್ಣು ಬಂದಿತು, ಹುಳಿ ಸಿಹಿ ರುಚಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳು.

ಮುಂಜಾನೆ ತಿಂಡಿತೀರ್ಥ, ಸ್ನಾನಪಾನ ಮುಗಿಸಿ, ಉಡುಪುತೊಡುಪುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕೃತರಾಗಿ ಕಾರಿನಲ್ಲಿ ಹೊರಟೆವು. ದೂರವೇನಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮವರ ಅಕ್ಕನ ಮನೆ ಒಂದು ಕಿ. ಮೀ. ದೂರ ಇದ್ದೀತು ಅಷ್ಟೇ.

ನಾವು ತಲೆಂಗಳ ಮನೆ ತಲುಪಿದಾಗ, ಲಿಂಬೆಹಣ್ಣಿನ ಶರಬತ್ತು ಎದುರುಗೊಂಡಿತು.
ಒಳಗೆ ಹೋಗಿ, “ ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ತಂದಿದೆ. “ ಅಂದಾಗ, “ ಆಗ್ಲೇ ಅಡುಗೆ ಕೆಲಸ ಮುಗಿಸಿ ಆಯ್ತಲ್ಲ, ಅಡುಗೆಯವ್ರು ಹೋಗಿಯೂ ಆಯ್ತು... “ ಅಂದರು ಮನೆ ಯಜಮಾನಿತಿ.

“ ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲ, ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ಸಾಸಮೆ ನಾವೇ ಮಾಡಿಟ್ಟು ಬಿಡೋಣ. “
“ ನೀನೇ ಮಾಡುವ ಹಂಗಿದ್ರೆ ಆಯ್ತು, ಮಾಡಿಕೋ... ಒಂದಿಪ್ಪತ್ತು ಹಣ್ಣಿಂದು ಸಾಕು. “
“ ಒಂದು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಕೊಡಿ, ಮೊದಲು ಕಾಯಿ ತುರಿಯೋಣ. “
ನಾನು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿಯಲು ಹೊರಡುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ, ಒಳಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಾಂಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದ ಹೆಂಗಳೆಯರು ನಾಮುಂದು ತಾಮುಂದು ಎಂದು ಸಾಸಮೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಮುಂದಾದರು.

ತಂದಿದ್ದ ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳೆಲ್ಲ ಬಕೆಟ್ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮಿಂದು ಶುಚಿಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟುವು.
ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳ ತೊಟ್ಟು ತೆಗೆದು,
ಸಿಪ್ಪೆ ಬಿಡಿಸಿ,
ಸಿಪ್ಪೆಗಳಿಗೆ ನೀರೆರೆದು ಗಿವುಚಿ,
ಗಿವುಚಿ ರಸ ತೆಗೆದು,
ರಸ ತುಂಬಿದ ತಪಲೆ ತುಂಬ ಹಣ್ಣು ಕಂಡಾಗ,
“ ಇಷ್ಟು ಹಣ್ಣುಗಳ ಸಾಸಮೆಗೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸಾಲದು, ಎರಡು ಕಾಯಿ ಇರಲಿ. “ ಅನ್ನುವಂತಾಯಿತು.
“ ಖಾರಕ್ಕೆ ಹಸಿಮೆಣಸು ಆದೀತೋ… “
“ ಸಾಸಮೆಗೆ ಒಣಮೆಣಸು ಲಾಯಕ್, ಹುರಿಯುವುದೇನೂ ಬೇಡ. “
“ ಮೆಣಸು ಎಷ್ಟು ಹಾಕೋದು? “
“ ಹತ್ತು - ಹನ್ನೆರಡು ಸಾಕು. “
“ 2 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ. “
“ ಕಲ್ಲುಪ್ಪು ಈಗಲೇ ಹಾಕಿ, ಕರಗಬೇಕಲ್ಲ. “
“ ಎಷ್ಟು ಉಪ್ಪು? “
“ ಈ ಅಳತೆಗೆ ಒಂದು ಸೌಟು ಕಲ್ಲುಪ್ಪು ಬೇಕಾದೀತು… “
“ ಹೌದೂ, ಸಾಸಿವೆ ಒಣಮೆಣಸು ಅರೆಯುವಾಗ ಚಿಟಿಕೆ ಅರಸಿಣ ಹಾಕಿದರೆ ರುಚಿ ಜಾಸ್ತಿ… “ ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ.
“ ಹೌದ! ಅದು ಗೊತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. “
“ ಹೂಂ ಮತ್ತೇ, ಅರಸಿಣ ಹುಡಿಯಲ್ವೇ, ಅರೆಯುವುದೇನೂ ಬೇಡ, ಹಾಗೇ ಹಾಕಿದ್ರಾಯ್ತು. “
ಬೆಲ್ಲ, 6 ಅಚ್ಚು ಅಂದ್ರೆ ಮುಸುಂಬಿ ಗಾತ್ರದ್ದು, ಪುಡಿಪುಡಿಯಾಗಿ ಮವಿನಹಣ್ಣಿನ ರಸಪಾಕದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಯಿತು.
ಅಳೆದಿಟ್ಟ ಉಪ್ಪು ಬಿದ್ದಿತು. ಉಪ್ಪು ಸಾಕಾಗದಿದ್ದರೆ ಕೊನೆಗೆ ಪುಡಿಯುಪ್ಪು ಸೇರಿಸತಕ್ಕದ್ದು.

ತೆಂಗಿನತುರಿ ಮೆಣಸು ಸಾಸಿವೆಗಳು ಮಿಕ್ಸಿ ಯಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಅರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು,  
“ ಅರೆಯುವಾಗ ನೀರು ಹಾಕತಕ್ಕದ್ದಲ್ಲ, ಮಾವಿನಹಣ್ಣಿನ ರಸದಲ್ಲೇ ಅರೆದರೆ ಉತ್ತಮ, ಸಾಸಮೆ ನೀರು ಬಿಟ್ಟಂತೆ ಆಗಬಾರದು. “
ತೆಂಗಿನ ಅರಪ್ಪು ಸಿದ್ಧವಾಯಿತು, ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನೊಂದಿಗೆ ಕೂಡಿಕೊಂಡಿತು.
ಇದಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗರಣೆಯ ಅಲಂಕಾರವೇನೂ ಬೇಡ.
ಕುದಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಇಲ್ಲ.

ಭೋಜನಕೂಟದ ಇನ್ನಿತರ ವ್ಯಂಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೊಂದು, ಬೇಕೆಂದವರಿಗೆ ಎರಡೆರಡು ಮಾವಿನ ಗೊರಟು ಬಡಿಸುವಲ್ಲಿಗೆ ಔತಣವು ಸಂಪನ್ನಗೊಂಡಿತು!









0 comments:

Post a Comment