Pages

Ads 468x60px

Saturday 12 May 2018

ಪೇರಳೆಯ ಪಾನಕ

 


                                                 



ತೋಟದಿಂದ ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳು ಬಂದುವು, ಚೀಲದಿಂದ ಗೋಣಿತಾಟಿಗೆ ಸುರುವಿದಾಗ ಎರಡು ಪೇರಳೆ ಹಣ್ಣುಗಳೂ…. ಅದೂ ಕೆಂಪು ತಿರುಳಿನ ಪೇರಳೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬೀಜ ಜಾಸ್ತಿ. ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ರುಚಿಯೂ ಇಲ್ಲ.  

ಮಕ್ಕಳು ಚಿಕ್ಕವರಿದ್ದಾಗ ತೋಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ಮರ ಹತ್ತಿ, ಕೊಕ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಡಿಸಿ ಕೊಯ್ದು ತಿಂದೇ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಾಗಂತ ಪೇರಳೆ ಕೊಯ್ಯಲಿಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕೆ ತೋಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಿಯೇ ಆಗಬೇಕೆಂದೇನೂ ಇಲ್ಲ, ಮನೆ ಹಿತ್ತಲಲ್ಲೇ ಒಂದು ಮರ ಇದೆ, ಕಸಿ ಪೇರಳೆ, ಬಿಳಿ ತಿರುಳಿನ ಇದು ರುಚಿಯಾದ ಹಣ್ಣು. ಬೀಜಗಳೂ ತುಸು ಕಡಿಮೆ ಎಂದೇ ಹೇಳಬೇಕು.

ಪೇರಳೆಯೊಳಗಿನ ಬೀಜಗಳ ಹಾವಳಿಯಿಂದಾಗಿ ಹಲ್ಲು ಸರಿಯಿಲ್ಲದವರು ಅಥವಾ ಹಲ್ಲು ಗಟ್ಟಿ ಇಲ್ಲದವರು ಅದನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಉಸಾಬರಿಗೇ ಬರಲಾರರು. “ ಪೇರಳೆಯಾ, ನಂಗೆ ಬೇಡ. “ ಇದು ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರ ಮಾಮೂಲಿ ಉತ್ತರ. ಈಗ ನಮ್ಮವರೇ ಹೆಕ್ಕಿ ತಂದ ಪೇರಳೆ ಬಂದಿದೆ, “ ಏನೋ ಒಂದು ವಿಧವಾಗಿ ತಿನ್ನಲು ಕೊಡೋಣ. “ ಅಂತ ಅಂದ್ಕೊಂಡಾಗ ನೆನಪಾಗಿದ್ದು ಜ್ಯೂಸ್.

ಅಂಗಳದ ಕಸಿಪೇರಳೆ ಹಣ್ಣು ಕೂಡಾ ಬಿದ್ದು ಕೈಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.  
ತಿರುಳು ಜಾಸ್ತಿ ಇರುವ ಕಸಿ ಪೇರಳೆಯೂ,
 ಕೆಂಪು ಬಣ್ಣದಿಂದ ಶೋಭಿಸುವ ಪೇರಳೆಯೂ,
ಎರಡನ್ನೂ ಆಯ್ದು,
 ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ತೆಳ್ಳಗೆ ಹೆರೆದು,
ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ಚೂರುಗಳನ್ನಾಗಿಸಿ,
ಮಿಕ್ಸಿಯ ಜಾರ್ ಒಳಗೆ ತುಂಬಿಸಿ,
ಒಂದು ಲೋಟ ನೀರೆರೆದು ಟೊರ್ ರ್… ಟೊರ್ ತಿರುಗಿಸಿ,
ಪೇರಳೆ ಹಣ್ಣಿನ ದಪ್ಪ ರಸ ಬಂದಿತು.
ಆದರೇನಂತೆ, ಬೀಜ ಸಹಿತವಾಗಿರುವ ಈ ರಸವನ್ನು ಕುಡಿಯಲಸಾಧ್ಯ, ಜಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಶೋಧಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಿಹಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಬಾಯಿರುಚಿಗೆ ಬೇಕಾದ ಹಾಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕುವುದು.
ರುಚಿಗೆ ತುಸು ಉಪ್ಪು ಇರಲಿ.
ದಪ್ಪವಾಗಿರುವ ಈ ರಸಕ್ಕೆ ಶರಬತ್ತು ಎಂಬ ಹೆಸರು ನೀಡಲು ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ನೀರು ಎರೆದು,
ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ಯಾ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ ಒಳಗೆ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಇಟ್ಟು,
ಸಂಜೆಯ ಹೊತ್ತು,
ಲೋಟಗಳಿಗೆ ಪೇರಳೆಯ ಪಾನಕ ತುಂಬಿಸಿ ಹಾಯಾಗಿ ಕುಡಿಯುವುದು.
ಇದಕ್ಕೆ ಹುಳಿ ರುಚಿ ಏನೇನೂ ಇಲ್ಲ, ಇದ್ದರೆ ಒಂದು ನಿಂಬೆಯ ರಸ ಹಾಕಬಹುದಿತ್ತು.
ಈ ಪಾನಕಕ್ಕೆ ನಾನು ಕೇವಲ ಎರಡು ಪೇರಳೆ ಹಾಕಿರೋದು, ಅದೂ ಹಣ್ಣಾಗಿರಬೇಕು, ಕತ್ತರಿಸಿದಾಗ ಹುಳ ಗಿಳ ಏನೂ ಇರಕೂಡದು, ತಿಳಿಯಿತಲ್ಲ.

ಪೇರಳೆಯ ಲಸ್ಸಿ

ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದಂತೆ ಪೇರಳೆಯ ರಸ ಮಾಡಿಟ್ಟು,
ಒಂದು ಲೋಟ ಹಣ್ಣಿನ ರಸಕ್ಕೆ
ಒಂದು ಲೋಟ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಯಾ ತಾಜಾ ಮೊಸರು
ಹಾಗೂ ಒಂದು ಲೋಟ ನೀರು
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು, ಸಿಹಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆ, ಖಾರಕ್ಕೆ ಹಸಿಮೆಣಸು
ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಗೆ ಲಸ್ಸಿ ಬಂದಿದೆ.
ಬಾಯಿರುಚಿಯಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಬೇಕಾದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟವಾದ ಮಸಾಲೆ ಹುಡಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಕುಡಿಯಿರಿ.

ಪೇರಳೆಯ ಮಿಲ್ಕ್ ಶೇಕ್

ಒಂದು ಲೋಟ ಪೇರಳೆಯ ಸಕ್ಕರೆ ಮಿಶ್ರಿತ ರಸ
ಒಂದು ಲೋಟ ತಣ್ಣಗಿನ ಹಾಲು
ಮಿಶ್ರಗೊಳಿಸಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿರಿಸಿ ಕುಡಿದರೂ ಆರಾಮದಾಯಕ.

ರಾತ್ರಿ ಮಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವ ವಯಸ್ಸಾದವರಿಗೆ ಮಿಲ್ಕ್ ಶೇಕ್ ಯಾ ಲಸ್ಸಿಯನ್ನು ಸಂಜೆ ಹೊತ್ತು ಕುಡಿಯುವುದು ಉತ್ತಮ, ರಾತ್ರಿಯೂಟ ಬೇಕೆನಿಸದು ಹಾಗೂ ಮುಂಜಾನೆಯ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಕಾಡದು. ಕರುಳಿನ ಚಲನಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಚುರುಕಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಪೇರಳೆ.
 ಮೆಟಾಬಾಲಿಸಂ, ಶರೀರದ ಜೀವರಾಸಾಯನಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮರ್ಪಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಪೇರಳೆಯನ್ನು ತಿನ್ನಿರಿ.
ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಹಾಗೂ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶ ಇರುವ ಈ ಹಣ್ಣು ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗೂ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವುದು, ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ.
ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ಕಣ್ಣುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಕ.
ಪೇರಳೆ ಹಾಗೂ ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಪೊಟಾಶಿಯಂ ಸಮಾನವಾಗಿರುವುದು.
ಅ್ಯಂಟಿ ಓಕ್ಸಿಡೆಂಟುಗಳ ಇರುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಚರ್ಮದ ಕಾಂತಿ ರಕ್ಷಕ ಹಾಗೂ ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದು.
ಮೆಗ್ನೇಶಿಯಂ, ಮೂಳೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ. ಹಲ್ಲುನೋವು ನಿವಾರಕ.
ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ, ಕಿತ್ತಳೆಗಿಂತಲೂ ಜಾಸ್ತಿ ಇದೆ.
ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ, ಕೂದಲಿನ ಆರೈಕೆ ಹಾಗೂ ಬೆಳವಣಿಗೆ.
ಹೇರಳ ಖನಿಜಾಂಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಹಿಮೋಗ್ಲೊಬಿನ್ ವೃದ್ಧಿ.
ಪಿತ್ತಕೋಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲು! ಸಮಸ್ಯೆಯೇ ಅಲ್ಲ, ದಿನವೂ ಪೇರಳೆ ತಿನ್ನಿ, ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿ.
ಪೇರಳೆಯ ಎಲೆಗಳೂ ಆರೋಗ್ಯದಾಯಕ, ದಿನವೂ ಒಂದೆರಡು ಎಲೆಗಳನ್ನು ಅಗಿದು ಉಗಿಯಿರಿ, ದಂತಾರೋಗ್ಯ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
10 -15 ಪೇರಳೆಯ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಒಂದು ಲೀಟರ್ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕುದಿಸಿ, ಆರಿದ ನಂತರ ತಲೆಗೆ ಹಾಗೂ ಕೂದಲಿಗೆ ಹಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಬಿಟ್ಟು ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ. ಕಾಂತಿಯುತ ಕೂದಲು ನಿಮ್ಮದಾಗಿಸಿ, ಕೂದಲು ಉದುರುವ ಸಮಸ್ಯೆ ತೊಲಗಿಸಿ.


       








0 comments:

Post a Comment