Pages

Ads 468x60px

Saturday 2 February 2019

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ಸಿಹಿ









ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಬಂದಿತ್ತು. " ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ಮುರಬ್ಬ ನಂಗೆ ಬೇಡ, ಒಣಗಿಸಿ ಹುಡಿ ಮಾಡಿಟ್ಟರೆ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಚೂರ್ಣ ಆಯ್ತು, ನಂಗೆ ಅದೇ ಸಾಕು... " ಮೊದಲೆಲ್ಲ ಗೌರತ್ತೆ ತೋಟದ ಗುಡ್ಡದ ಬದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮರದ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೆಕ್ಕಿ ತರುತ್ತಿದ್ದರು. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆದ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳು ತಾನಾಗಿಯೇ ಮರದಿಂದ ಉದುರಿ ಬೀಳಬೇಕು, ಬಿದ್ದಲ್ಲಿಯೇ ಒಣಗಿದ ಕಾಯಿಗಳನ್ನು ತಂದು ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿ ಬೇಕೆನಿಸಿದಾಗ ಕಷಾಯ ಮಾಡಿ ಕುಡಿಯುವ ಪದ್ಧತಿ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದರು ಗೌರತ್ತೆ. ಈಗ ಗುಡ್ಡದಲ್ಲಿ ರಬ್ಬರ್ ಕಾಡು ಬೆಳೆಸಿ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ಮರ ನಾಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ.

" ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಣಗಿಸಿ ಇಡೂದು ಬೇಡ, ನಾನು ಮುರಬ್ಬ ತಿನ್ಬೇಕು.. " ಮುರಬ್ಬ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ವಿಧಾನ ಯೂ ಟ್ಯೂಬ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದ ನನಗೂ ಮುರಬ್ಬದ ಚಪಲ.

" ಹೌದ, ಈ ಬಾರಿ ಮುರಬ್ಬ ಹೇಗೆ ಮಾಡ್ತೀಯಾ? "
" ನೋಡ್ತಾ ಇರಿ.. "
ಈ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಬಂದದ್ದು, ಕೊಯ್ದು ದಿನವೆಷ್ಟಾಯ್ತೋ, ಕೊಳೆಕಸ ಹೋಗಲಿಕ್ಕೆ ಮುಳುಗುವಷ್ಟು ನೀರೆರೆದು ಅರ್ಧ ದಿನವಾದರೂ ಇಡಬೇಕು. ನಂತರ ನೀರು ಬಸಿದು ಚೆಲ್ಲುವುದು.

ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳನ್ನು ತುಂಬಿ, ಮುಳುಗುವಷ್ಟು ನೀರು ಎರೆಯಬೇಕು. ನೀರನ್ನು ಅಳೆದೇ ಎರೆಯಿರಿ, ನಾಲ್ಕು ಲೋಟ ನೀರು ಬೇಕಾಯಿತು. ರುಚಿಗೆ ತುಸು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಬೇಕು.

ಕುಕರ್ ಒಂದು ಸೀಟಿ ಹಾಕಿದೆ, ಕೊಡಲೇ ಇಳಿಸಿ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ತೆಗೆದು ಮುಚ್ಚಳ ತೆರೆಯಿರಿ.
ಬೇಯಿಸಲು ಉಪಯೋಗಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ಬಸಿಯಿರಿ, ಚೆಲ್ಲುವಂತಿಲ್ಲ, ಆಮ್ಲಾ ವಾಟರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಬಹುದಾದ ಈ ನೀರನ್ನು ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ ಒಳಗಿಡತಕ್ಕದ್ದು. ಸಾಂದ್ರತೆಯುಳ್ಳ ಈ ದ್ರಾವಣವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರೆರೆದು ತೆಳ್ಳಗಾಗಿಸಿ ಬೇಕೆನಿಸಿದಾಗ ಕುಡಿಯತಕ್ಕದ್ದು.

ಕುಕರ್ ಪಾತ್ರೆಯೊಳಗೆ ಇರುವ ಬಿಸಿಬಿಸಿ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳಿಗೆ, ಈ ಮೊದಲು ಎರೆದ ನೀರಿನ ಅಳತೆಯಷ್ಟು, ಅಂದರೆ ನಾಲ್ಕು ಲೋಟ ಸಕ್ಕರೆ ಸುರಿಯಬೇಕು ಹಾಗೂ ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಇರಿಸಬೇಕು.
ಅತಿ ಕನಿಷ್ಠ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ, ಆಗಾಗ ಸೌಟು ಹಾಕಿ ಕೆದಕುತ್ತಿರಬಾರದು, ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಮುದ್ದೆಯಾದೀತು.
ಇಂಡಕ್ಷನ್ ಸ್ಟವ್ ಉತ್ತಮ, ಅದರ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಕನಿಷ್ಠ ಉಷ್ಣತೆಯಲ್ಲಿರಿಸಿ ಮಿಕ್ಕುಳಿದ ಅಡುಗೆ ಕೆಲಸಗಳನ್ನೆಲ್ಲ ಮಾಡಿಟ್ಟು, ಸ್ನಾನವನ್ನೂ ಮುಗಿಸಿ, ಊಟಕ್ಕೆ ಹೊರಟಾಗ ಸಕ್ಕರೆ ಕರಗಿತ್ತು.

ಸಕ್ಕರೆಯೆಲ್ಲ ಕರಗಿದ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕುಕ್ಕರ್ ಮುಚ್ಚಿ ಬೇಯಿಸಿ, ಇನ್ನೊಂದು ಸೀಟಿ ಕೂಗಿಸಿ, ಅದರ ಪಾಡಿಗೆ ತಣಿಯಲು ಬಿಡಬೇಕು.

ಸಂಜೆಯ ಚಹಾ ಸಮಯ, ಕುಕ್ಕರ್ ತಣಿದಿದೆ, ಸಕ್ಕರೆಯ ಪಾಕವೂ ಆಗಿದೆ, ಸುವಾಸನೆಗೆ ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ ಉದುರಿಸಿ.

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಮುರಬ್ಬವೂ,
ಆಮ್ಲಾ ವಾಟರೂ,
ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಚೂರ್ಣವೂ,
ಒಂದೇ ಏಟಿಗೆ ಆಗಿಬಿಟ್ಟಿತು.





0 comments:

Post a Comment