Pages

Ads 468x60px

Sunday 7 June 2020

ಗಂಜೆ ದೋಸೆ




ನಮ್ಮ ನಾಯಿಮರಿ ಏನೇ ಕಸರತ್ತು ಮಾಡಿದ್ರೂ ಅನ್ನ 
ತಿನ್ನಲು ಕಲಿಯಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ನಮಗೆ ತಿಳಿಯಲಿಲ್ಲ ಗರಿಗರಿಯಾದ ದೋಸೆಗಳೇ ಅದರ ಆಹಾರ.

ಒಂದು ದಿನ ನನಗೂ ಹಟ ಬಂದಿತು ನಾಯಿಗೆ ಅನ್ನ ತಿನ್ನಿಸಿಯೇ ಸಿದ್ಧ.
ಒಂದಷ್ಟು ಕುಚ್ಚುಲಕ್ಕಿ ಅನ್ನ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಗಿರಗಿರ ತಿರುಗಿಕು
ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಂದುವಷ್ಟು ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು ಹಾಗೂ ಗೊಧಿ ಹಿಟ್ಟು ಬೆರೆಸಿದೋಸೆ ಎರೆಯಲಾಯಿತು ಅನ್ನದ ದೋಸೆ ನೋಡಿ ನನ್ನ ಬಾಯಲ್ಲೂ ನೀರು ಬಂದಿದ್ದು ಸುಳ್ಳಲ್ಲ ಕಣ್ರೀ..

ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲ ನಾಳೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ದೋಸೆ ಮಾಡು.. " ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ.

ಲೋಟ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ತೊಳೆದು ನೀರೆರೆದು ಇಡುವುದು.
ಒಂದು ಲೋಟ ಅನ್ನ ಮೊದಲು ಅರೆಯಿರಿ.
 ಅಕ್ಕಿಯನ್ನೂ ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆದು,
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು,
ಒಂದು ಲೋಟ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ,
ಅವಶ್ಯವಿದ್ದ ಹಾಗೆ ನೀರು ಎರೆದು ,
ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಗೆ ತನ್ನಿ.
ನೀರು ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನಂತೆ ನೀರ್ ನೀರಾಗಕೂಡದು.
ದೋಸೆ ಎರೆಯಿರಿ ಲಘುವಾಗಿ ಹರಡಿ,
ಗರಿಗರಿಯಾಗಿ ಎಬ್ಬಿಸಿ.

ತೆಂಗಿನ ಚಟ್ಣಿ ಬೆಲ್ಲದ ಪಾಕದೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಿರಿ.

ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟು ಮಿಕ್ಕಿದ್ದನ್ನು ತೆಗೆದಿರಿಸಿ ಉಳಿದ ಚಟ್ಣಿಯನ್ನೂ ಬೆರೆಸಿ ತಂಪುಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟಾಯ್ತು.
ನನ್ನ ಶೇಖರಣಾ ವಿಧಾನ ಕಂಡು ಗೌರತ್ತೆಗೂ ನಗು..
ಸಂಜೆ ಚಟ್ನಿಯೂ ಕೂಡಿದಂತಹ ದೋಸೆ  ಥರ ಎದ್ದು ಬಂದಿತು.

ಆಹಾ... ದೋಸೆಯೇ ಏನು ನಿನ್ನ ಹೆಸರು?
ಚಟ್ನಿ ದೋಸೆಯೆನ್ನಲೇ ಗಂಜಿ ದೋಸೆಯೆನ್ನಲೇ...
ತಿಳಿಯದಾಗಿದೆ.

ಚಟ್ನಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಹೇಗೇ?

ತೆಂಗಿನ ತುರಿ 4 ಚಮಚ
ದೊಡ್ಡ ನೀರುಳ್ಳಿ
ಹಸಿಮೆಣಸು
ಚಿಕ್ಕ ತುಂಡು ಶುಂಠಿ
ಅಗತ್ಯದ ಉಪ್ಪು ಹುಣಸೆ ಬೀಜದ ಗಾತ್ರದ ಹುಳಿ.
ನೀರು ಹಾಕದೇ ಅರೆಯಿರಿ ನೀರುಳ್ಳಿಯ ನೀರು ಅರೆಯಲು ಸಾಕು.

ಮಿಕ್ಕ ಅನ್ನದ ಸದ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ನಾಯಿ ತಿಳಿಸಿ ಕೊಟ್ಟಿತು.








0 comments:

Post a Comment