Pages

Ads 468x60px

Friday 6 May 2016

ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ





                    



ಹಲಸಿನ ಕಾೖ ಕಾಲ ಎಂದಿನಂತೆ ಬಂದಿದೆ.   ಮೊದಲು ಸಿಗುವುದು ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ,  ಹತ್ತೂ ಜನ ಸೇರುವ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ.  ಇದೀಗ ಏನಾಯಿತು?   ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಬರುವ ಹಿರಿಯರ ಶ್ರಾದ್ಧ ಎಂದಿನಂತೆ ದಿನ ನಿಗದಿಯಾಗಿ ಬಂದಿತು.   ಡಿಸೆಂಬರ್ ಕೊನೆಯ ವಾರ,  ವರ್ಷವಿಡೀ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಇರುವ ಮನೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಬಂದು ಸೇರುವ ಸಂಭ್ರಮ.    ಊರಿನ ಹಿತವಾದ ವಾತಾವರಣದೊಂದಿಗೆ ಅವರವರ ಬಯಕೆಯ ತಿಂಡಿತಿನಿಸು ಇರಲೇಬೇಕು.   ಮುನ್ನಾದಿನ ರಾತ್ರಿಯೂಟಕ್ಕೂ ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ,  ಮಾರನೇದಿನ ತಿಥಿಯೂಟಕ್ಕೂ ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ.   ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಕೊಂಡು ತರುವ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಏನೂ ಸೊಗಸಿಲ್ಲ,  ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತೋಟದೊಳಗೆ ಬೆಳೆದ ಫಲವಸ್ತುಗಳೇ ಆಕರ್ಷಣೆ.

" ಗುಜ್ಜೆ ಅಂದ್ರೇನ್ರೀ ...? "
ಬೃಹತ್ ಫಲವಾಗಿರುವ ಹಲಸು,  ಇನ್ನೂ ಎಳೆಯದಾಗಿರುವಾಗ ಗುಜ್ಜೆ ಎಂದು ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ,  ಒಳಗೆ ಬೇಳೆ ಯಾ ಫಲದ ಯಾವುದೇ ಅಂಗಗಳು ಗೋಚರಿಸದೇ ಇರುವ ಹಂತದ ಗುಜ್ಜೆ ಕೂಡಾ ಸಾಕಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದಲ್ಲೇ ಇರುತ್ತದೆ,  ಕೇವಲ ನಾರುಯುಕ್ತವಾಗಿರುವ ಗುಜ್ಜೆ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.  ಕೀಟನಾಶಕದಂತಹ ರಸಾಯನಿಕಗಳ ಹಂಗು ಈ ತರಕಾರಿಗಿಲ್ಲ.   ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನಾಗಲೀ,  ನೀರಾವರಿಯನ್ನೂ ಬಯಸದ ಗುಜ್ಜೆ ನಿಸರ್ಗದ ಉಚಿತ ಕೊಡುಗೆ.   ನಾರು ಪದಾರ್ಥವಾಗಿರುವ ಹಲಸಿನ ಗುಜ್ಜೆಯನ್ನು ಯಥೇಚ್ಛವಾಗಿ ತಿಂದವರೇ ಜಾಣರು.

ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಕೊಂಡು ತರಬೇಕಿಲ್ಲ,  ಹಲಸಿನ ಮರದಿಂದ ಗುಜ್ಜೆಯನ್ನು ತರಲು ಕಟ್ಟಾಳುಗಳೇನೂ ಆಗಬೇಕಿಲ್ಲ,  ಸಾಮಾನ್ಯ ಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಿದ್ದರೆ ಆಯಿತು.   ತೋಟದ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಫಲ ತುಂಬಿ ನಿಂತಿರುವ ಹಲಸಿನ ಮರದ ಬುಡಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಾಗ ಒಂದು ಅಗಲವಾದ ಹಾಳೆ,  ಅಂದ್ರೆ ಪೇಪರ್ ಹಾಳೆಯಲ್ಲ!  ಅಡಿಕೆ ಮರದ ಹಾಳೆಯನ್ನು ಸೋಗೆಯಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿದ್ದು ಇರಲಿ.   ಗುಜ್ಜೆಯನ್ನು ಮರದಿಂದ ಕತ್ತರಿಸಿದಾಗ ತೊಟ್ಟಿನಿಂದ ಮಯಣ ಜಿನುಗಲು ಪ್ರಾರಂಭ,  ಅಡಿಕೆಹಾಳೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ಹೊತ್ತು ತರುವುದು ಸುಲಭ ವಿಧಾನ.

ಅಡುಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಹಲಸು,  ready to cook ಆಗ್ಬೇಕಾದ್ರೇ ಮನೆಯಂಗಳವೇ ಗತಿ.   ಒಂದು ಮಡಲ ಚಾಪೆ,  ಅದಿಲ್ಲವಾದರೆ ಗೋಣಿ,  ನೀರು ತುಂಬಿದ ಬಕೆಟ್,  ಮೆಟ್ಟುಗತ್ತಿ ಹಾಗೂ ಕೈಗಳಿಗೆ ಸವರಿಕೊಳ್ಳಲು ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ.   ಇವಿಷ್ಟು ಕಚ್ಚಾಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಇರಬೇಕು.   ಮಯಣದೊಂದಿಗೆ ಗುದ್ದಾಟ,  ತುಸು ಶ್ರಮ ಅನಿವಾರ್ಯ.

ಸಿದ್ಧತೆ ಆಯ್ತು,   ಇನ್ನಿತರ ಘನ ತರಕಾರಿಗಳಂತೆ ನಾಲ್ಕು ಹೋಳು ಮಾಡಿದ್ರಾ,  ಹೊರಗಿನ ಸಿಪ್ಪೆ,  ಒಳಗಿನ ಮಯಣಕಾರಕ ಗೂಂಜು ತೆಗೆದ್ರಾ,  ನಾರುಯುಕ್ತ ತಿರುಳನ್ನು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ ಹಾಗೂ ನೀರು ತುಂಬಿದ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ತಪಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿರಿಸಿ.   ಇದೀಗ ಅಡುಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಹಲಸು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ.

ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಯುವ ಹಲಸಿನ ಗುಜ್ಜೆಯನ್ನು ಕುಕ್ಕರ್ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ ಕೊಡುತ್ತದೆ.   ಒಂದು ವಿಸಿಲ್ ಹಾಕಿದಾಗ ಗುಜ್ಜೆ ಬೆಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ.   ಬೇಯುವಾಗ ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಹಾಕುವಂತೆ ಹಲಸಿನ ಯಾವುದೇ ಖಾದ್ಯವಿರಲಿ,  ಎಣ್ಣೆ ಕಡ್ಡಾಯ.   ಎಣ್ಣೆ ಮಯಣ ನಿವಾರಕ ಹಾಗೂ ಹಲಸಿನ ಮಯಣದ ಕೊಳೆ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.  


 ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ ಮಾಡೋಣ. 
  
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ,  ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯೇ ಆದರೆ ಉತ್ತಮ.   ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಿಡಿಸಿ,  ಕರಿಬೇವು,  ಸಾಸಿವೆ,  ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ,  ಒಣಮೆಣಸು ಇದೆಯಲ್ಲ,  ಚಿಟಿಕೆ ಅರಸಿಣ ಕಡ್ಡಾಯ.  ಒಗ್ಗರಣೆ ಚಟಪಟ ಎಂದಾಗ ಬೆಂದ ಗುಜ್ಜೆಯ ನೀರು ಬಸಿದು ಹಾಕಿರಿ.  ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಸಾಲದಿದಿದ್ದರೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹಾಕಿ,   ಖಾರ ಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ ಇದೆ.   ಬೇಕಾದ ಹಾಗೆ ರುಚಿಕಟ್ಟಾಯಿತೇ,  ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೆರಡು ಬಾರಿ ತಿರುವಿ ಉರಿ ನಂದಿಸಿ,  ಮುಚ್ಚಿ ಇಡುವುದು.

ಗುಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ ಎಳೆಯ ಹಲಸಿನ ಬೇಳೆ ಕಂಡಿತೇ,  ಇದೀಗ ಬೇಳೆಚಕ್ಕೆ ಎಂಬ ನಾಮಕರಣ ಹೊಂದಿದ ಹಲಸು ಆಯ್ತು.  ಬೇಳೆಚಕ್ಕೆಯ ಪಲ್ಯ ಇನ್ನೂ ರುಚಿಕರ,  ಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ ಮಾಡಿದ ಹಾಗೇನೇ ಇದನ್ನೂ ಮಾಡುವುದು.  




0 comments:

Post a Comment