Pages

Ads 468x60px

Thursday 1 February 2018

ಮೈಸೂರ್ ಪಾಕ್




                                              


ದೀಪಾವಳಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಹಿ ಇಲ್ವೇ… “
“ ಇಲ್ಲದೇ ಉಂಟೇ, ಮೈಸೂರು ಪಾಕ್ ಮಾಡಿ ತಿಂದೆವು. “
“ ಕಷ್ಟ ಅಲ್ಲವೇ ಮೈಸೂರು ಪಾಕು ಮಾಡೋದು… “
“ ಹಾಗೇನೂ ಇಲ್ಲ, ಅಳತೆ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದ ಅನುಭವ ಇದ್ದರೆ… “
“ ಹೌದಾ, ನೀವು ಹ್ಯಾಗೆ ಮಾಡಿದ್ದೂ? “

ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು, ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಗೂ ತುಪ್ಪ. ಇವಿಷ್ಟು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದರಾಯಿತು. ತುಪ್ಪ ಹಾಗೂ ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು ತಾಜಾ ಆಗಿರಬೇಕು.
ಮೂದಲ ಬಾರಿ ಮಾಡುವಾಗ ದೊಡ್ಡ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಡಬಾರದು. ಮನೆಯೊಳಗೆ ಇರುವ ನಾಲ್ಕು ಜನ ಎರಡು ಬಾರಿ ಕೈಯಾಡಿಸಿ ತಿಂದಾಗ, “ ಮುಗಿಯಿತು. “ ಅನ್ನುವಂತಿರಬೇಕು.

ಒಂದು ಲೋಟ ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು.
ಒಂದು ಲೋಟ ಸುವಾಸನೆಯುಳ್ಳ ತುಪ್ಪ.
ಒಂದೂ ಕಾಲು ಲೋಟ ಸಕ್ಕರೆ.
ಈ ಅಳತೆ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಂಬಿಲ ಸರಸ್ವತಿಯವರ ‘ ಅಡಿಗೆ ‘ ಪುಸ್ತಕದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು.

 ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಪರಿಮಳ ಬರುವಂತೆ ಹುರಿಯಿರಿ.  
ದಪ್ಪ ತಳದ ಬಾಣಲೆಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಸುರುವಿ, ಮುಳುಗುವಷ್ಟು ನೀರೆರೆದು ಕುದಿಸಿ. ಸಕ್ಕರೆ ಕರಗಿ ಸಾಂದ್ರವಾಗುತ್ತ ಬಂದಾಗ, ಕೈ ಬೆರಳುಗಳೆಡೆಯಲ್ಲಿ ನೂಲಿನಂತೆ ಅಂಟುವಂತಾದಾಗ, ಕರಗಿಸಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ತುಪ್ಪ ಎರೆಯಿರಿ.

ಹುರಿದಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ಕಡಲೆಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹಾಕಿ, ಮರದ ಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಾ ಇರಿ. ಅತ್ತ ಇತ್ತ ಹೋಗದಿರಿ, ಬಹು ಬೇಗನೆ ಆಗುವ ತಿಂಡಿ ಇದು.

ಕುದಿಯುತ್ತ, ನೊರೆ ನೊರೆಯೇಳುತ್ತ, ಸೌಟಾಡಿಸುತ್ತಾ ಇರುವಾಗ ಅಂಚುಗಳಿಂದ ಬಿಡುತ್ತಾ ಬರುವಾಗ, ಇನ್ನೇನು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದೆನಿಸಿದಾಗ ಒಲೆಯಿಂದ ಇಳಿಸಿ ಕೂಡಲೇ ತಟ್ಟೆಗೆ ಸುರಿಯಿರಿ ಹಾಗೂ ತಟ್ಟೆಯನ್ನು ಅಲುಗಾಡಿಸಿ ಹಿಟ್ಟು ಏಕಪ್ರಕಾರವಾಗಿ ಹರಡುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಹರಿತವಾದ ಚೂರಿ ಮೊನೆಯಲ್ಲಿ ಗೆರೆ ಎಳೆಯುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜಾಣತನ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿ. ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಸಟ್ಟುಗದಿಂದ ತಟ್ಟಿ ಸಪಾಟಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸದಿರಿ. ಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ತಟ್ಟಿದಿರಾ, ಮೈಸೂರ್ ಪಾಕ್ ತನ್ನ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತೆಂದು ತಿಳಿಯಿರಿ.

ಗಟ್ಟಿಯಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಚೂರಿಯಿಂದ ಗೆರೆಗಳನ್ನು ಎಳೆದು ಬಿಡಬೇಕು. ಆರಿದ ನಂತರ ಬೇಕಾದ ಆಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಕತ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದು, ಹೇಗೆ ಬಂದಿತೋ ಹಾಗೆ ಮುರಿದು ತಿನ್ನಬೇಕಾದೀತು.

ಒಲೆಯಿಂದ ಇಳಿಸುವ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೇ ಜಾಗ್ರತೆ ವಹಿಸಿದರೂ ಸಾಲದು,  
ತುಸು ಬೇಗ ಇಳಿಸಿದ್ದೀರಾ, ಮೈಸೂರ್ ಪಾಕ್ ಅನ್ನುವ ಹಾಗಿಲ್ಲ, ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಬರ್ಫಿ ಎಂದೆನ್ನಬೇಕಾದೀತು.
ಕಾಯಿಸಿದ್ದು ಜಾಸ್ತಿ ಆದರೂ, ಆರಿದ ನಂತರ ರಣಕಲ್ಲಿನಂತಾಗಿ ತಿನ್ನಲಾಗದೆ ಎಸೆಯಬೇಕಾದೀತು.

ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹುರಿಯುವಾಗಲೂ ತುಪ್ಪದ ಶಾಖದಲ್ಲಿ ಹುರಿದರೆ ಉತ್ತಮ, ಹಾಗೇ ಸುಮ್ಮನೆ ಬಾಂಡ್ಲಿಗೆ ಸುರಿದು ಕರಟಿದಂತಾಗಬಾರದು, ಹುರಿದದ್ದು ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ ಹಸಿವಾಸನೆ ಬಂದೀತು.
ಇದಕ್ಕೆ ಸುವಾಸನಾದ್ರವ್ಯವಾದ ಏಲಕ್ಕಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.

ನನಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಮೈಸೂರು ಪಾಕ್ ಮಾಡುವ ಕೈಚಳಕವನ್ನು ನನ್ನ ಅತ್ತೆಯವರೇ ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಿ ಕೊಟ್ಟರು. ಹಸುಗಳೂ ಎಮ್ಮೆಗಳೂ ಇದ್ದಂತಹ ಕಾಲ ಅದು. ಈಗಲೂ ತುಪ್ಪಕ್ಕೇನೂ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ, ಸಂದರ್ಭ ಸಿಕ್ಕಾಗ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ.

                           


ಟಿಪ್ಪಣಿ: ಉತ್ಥಾನ ಮಾಸಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿತವಾಗಿರುವ ಬರಹ, ಡಿಸೆಂಬರ್, 2017.



0 comments:

Post a Comment