Pages

Ads 468x60px

Saturday 20 January 2018

ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ವಡೆ






ಭಾನುವಾರ ಮಜಾ,
ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್ ರಜಾ
ಮುಂಜಾನೆ ತಿಂಡಿ
ಉಪ್ವು ಸೊಳೆ ವೈಭವ...

ಮುಂಜಾನೆಯ ತಿಂಡಿ ಆಗಬೇಕಲ್ಲ, “ ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ರೊಟ್ಟಿ ಆದೀತೇ, ರಾತ್ರಿಯೂಟಕ್ಕೆ ಮಾಡಲೇ… “ ಮಕ್ಕಳ ಅನುಮತಿ ಸಿಗದೆ ಮಾಡುವುದುಂಟೇ…
 ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ರೊಟ್ಟಿಗೆ ಎಲ್ಲರ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆಯಿತು. “ ಈಗ ರಾತ್ರಿಯೂಟಕ್ಕೆ ಬೇಡ, ನಮಗ್ಯಾರಿಗೂ ಹಸಿವಿಲ್ಲ. “

ರೊಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಕೇಳದಿರಿ, ಈ ಹಿಂದೆಯೇ ಮಾಡೋ ಕ್ರಮ, ತಿನ್ನೋ ಕ್ರಮ ಬರೆದಾಗ್ಬಿಟ್ಟಿದೆ. ಅದೆಷ್ಟೋ ಮಂದಿ ಅಡುಗೆ ಓದುಗರು ‘ ಸೊಳೆ ‘ ಎಂಬ ಪದ ಪದಾರ್ಥವೇ ತಿಳಿಯದೆ ಹೋದವರಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇನು ಅಡುಗೆ ಬರಹವೇ, ಅಥವಾ ಸೊಳ್ಳೆಕಾಟದ ಬಗ್ಗೆ ಲೇಖನವೋ ಎಂದು ತಲೆ ತುರಿಸಿದ್ದಿದೆ.

ಘನ ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯ ಒಳಗೆ ಇರುವಂತಹ ಹಲಸಿನ ಬಿಡಿ ಬಿಡಿ ಎಸಳುಗಳನ್ನು ‘ ಸೊಳೆ ‘ ಅನ್ನುವ ವಾಡಿಕೆ. ಹಲಸಿನ ಬೀಜವು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡಿಗರ ಪಾಲಿಗೆ ‘ ಬೇಳೆ ‘ಯಾಗಿದೆ. ಹಲಸಿನ ಕಾಯಿಯ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಭಾಗಗಳಿಗೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಾಮಕರಣ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇದೆ. ಜಾನುವಾರುಗಳ ಮೇವು ಹಾಗೂ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ರೆಚ್ಚೆ, ಗೂಂಜು, ಮಯಣ, ಪೊದುಂಕುಳು, ಸಾರೆ, ಹೂಸಾರೆ… ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏನೇನು ಹೆಸರುಗಳಿವೆಯೋ ತಿಳಿಯದು.

ನಾವು ಮನೆಯೊಳಗೆ ಈ ದಿನ ಆರು ಮಂದಿ ಇದ್ದೇವೆ, ಚೆನ್ನಪ್ಪನೂ ಸೇರಿ ಏಳು ಜನ ಅಯ್ತು,
 ಜಾಡಿಯಿಂದ ಏಳು ಹಿಡಿ ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು,
ಉಪ್ಪು ಬಿಡಿಸಲು ನೀರಿನಲ್ಲಿಟ್ಟು,
ಉಪ್ಪೆಲ್ಲವೂ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ತೊಳೆದು ಹೋದ ಮೇಲೆ,
ನೀರು ಬಸಿದು,
ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆದು ಇಟ್ಟಾಯ್ತು.

ಎರಡು ಪಾವು ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ,
ಅರ್ಧ ಕಡಿ ಕಾಯಿತುರಿ,
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು, ನೀರುಳ್ಳಿ, ಹಸಿಮೆಣಸು, ಶುಂಠಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ,
ಅರೆದಿಟ್ಟ ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ಮುದ್ದೆಗೆ ಬೆರೆಸಿ,
ರೊಟ್ಟಿ ಹದಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ,
ಬಾಳೆ ಎಲೆಯಲ್ಲಿ ರೊಟ್ಟಿ ತಟ್ಟಿ,
ಬೆಣ್ಣೆ, ಹುಡಿಬೆಲ್ಲದೊಂದಿಗೆ ತಿಂದೆವು.

ಎಲ್ಲರ ಹೊಟ್ಟೆಗೂ ರೊಟ್ಟಿ ಹೋಯ್ತು, “ ನಮಗಿನ್ನು ಸಾಕು… “ ಅಂದಾಗ ಒಂದು ಮುಸುಂಬಿ ಗಾತ್ರದ ರೊಟ್ಟಿ ಮುದ್ದೆ ಉಳಿಯಿತು.

“ ಇದನ್ನೇನು ಮಾಡ್ತೀರಾ? “
ಬಿಸಾಡಬೇಕಿಲ್ಲ. ಸಂಜೆಗೊಂದು ತಿಂಡಿ ಆಗಲೇಬೇಕಲ್ಲ, ಅದೂ ನಾವು ಮನೆ ತುಂಬ ಜನ ಇರುವಾಗ ಇನ್ನೊಂದು ಸವಿರುಚಿ ಮಾಡಿ ಇಟ್ಕೊಳ್ಳೋಣ, ಹೇಗೆ?

2 ಚಮಚ ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ,
2 ಚಮಚ ಮೈದಾ,
2 ಚಮಚ ಕಡ್ಲೆ ಹುಡಿ,
ಒಂದು ನೀರುಳ್ಳಿ, ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟು,
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಮ್ಮ ಉಳಿಕೆಯಾಗಿರುವ ರೊಟ್ಟಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ ಪುನಃ ಮುದ್ದೆ ಆಯ್ತು. ಈಗ ಕಲಸಿದ ಹಿಟ್ಟು ಕೈಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವಂತಿರಬಾರದು. ಚಕ್ಕುಲಿ ಕೋಡುಬಳೆಗೆ ಕಲಸಿದಂತಿದ್ದರೆ ಸರಿ ಹೋದೀತು.

ಲಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿಟ್ಟು,
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಶೀಟ್ ಮೇಲೆ ಎಣ್ಣೆ ಸವರಿ ವಡೆಯಂತೆ ತಟ್ಟಿ,
ಕಾದ ಎಣ್ಣೆಗೆ ಹಾಕಿ,
ಕವುಚಿ ಹಾಕಿ,
ಹೊಂಬಣ್ಣ ಬರುವಾಗ ತೆಗೆದು,
ತಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸಿಟ್ಟು,
ಬಿಸಿ ಆರಿದ ನಂತರ ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದ
ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ವಡೆ!

ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರಬೇಕಾದರೆ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸವಾರಿ ಕಾಸರಗೋಡಿನ ಸಮುದ್ರ ಕಿನಾರೆಯ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆಂದು ತೆರಳಿತ್ತು, ಕಾಸರಗೋಡಿನ ಪಕ್ಕ ನೀಲೇಶ್ವರ, ಒಂದು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣ, ಸಮುದ್ರದ ಹಿನ್ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಬೋಟ್ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಹಾರ…

ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಸವಿನಿದ್ದೆಗೆ ಜಾರುವ ಹೊತ್ತು, ಫೋನ್ ರಿಂಗಣಿಸಿತು. “ಅಮ್ಮ, ನಾವು ಸಂಜೆ ಐದಾಗುವಾಗ ಮನೆ ತಲಪ್ತೀವಿ… “

ಚಹಾದೊಂದಿಗೆ ವಡೆ ತಿನ್ನುತ್ತ ಮೈತ್ರಿ ಅಂದಳು, “ ಅತ್ತೇ, ಮದ್ದೂರು ವಡೆಯಲ್ವ ಇದು… “
“ ಹೌದಾ, ಮದ್ದೂರು ವಡೆ ನಾನು ತಿಂದೇ ಇಲ್ಲ, ಇದು ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ವಡೆ… “
“ ವಾವ್, ಗೊತ್ತೇ ಆಗಲಿಲ್ಲ, ಮದ್ದೂರು ವಡೆ ಹೀಗೇ ಇರುತ್ತೆ… “

ಮೈತ್ರಿಯ ಟಿಪ್ಪಣಿ: ಮಾಮೂಲಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಕ್ಕಿ ರೊಟ್ಟಿಯ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದಲೂ ಈ ಥರ ವಡೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆ ಇಲ್ಲವೆಂದು ಚಿಂತಿಸಬೇಕಿಲ್ಲ.





0 comments:

Post a Comment