Pages

Ads 468x60px

Thursday 15 February 2018

ಬೀಂಬುಳಿ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ






ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಜಾಡಿಗೆ ತುಂಬಿಸಿ ಆಯ್ತು.
“ ಓಹೋ, ಯಾರಿಗೆ ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡ್ತಾ ಇದ್ದೀರಾ… ? “
“ ಮಗಳು ಬಂದಿದ್ದಾಳೆ, ಇವತ್ತು ಭಾನುವಾರ ಅಲ್ವೇ, ಹೊರಟು ನಿಂತಿದ್ದಾಳೆ, ಉಪ್ಪಿನ್ಕಾಯಿ ಇಲ್ಲದೆ ಹೋಗುವುದುಂಟೇ… ? “
 “ ಅದ್ಸರೀ, ಈ ಬಾರಿ ಯಾವ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ? ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಸೀಸನ್ ಬಂತಲ್ಲ! “
“ ಅಯ್ಯೋ, ಮಾವಿನಮರ ಹೂ ಬಿಟ್ಟಿದೆಯಷ್ಟೇ, ಇದು ಬೀಂಬುಳಿಯದು. “
“ ಬೀಂಬುಳಿಯಾ… “
“ ಹ್ಞೂ, ಶುಂಠಿ, ಹಸಿಮೆಣಸು ಕೂಡಾ ಬಿದ್ದಿದೆ. “
“ ಹೌದಾ, ಹಾಗಿದ್ರೆ ಮಸಾಲೆ ಹೇಗೆ, ಕೊಂಡು ತಂದಿದ್ದಾ… “
“ ತಂದಿಟ್ಟದ್ದು ಇರಲಿಲ್ಲ ಕಣ್ರೀ… ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಮಾಡಿದ ಮಸಾಲೆ ರುಚಿಯೇ ಬೇರೆ ಅಲ್ವಾ… “




15 ಬೀಂಬುಳಿ, ಕಾಯಿ ಇರೂದನ್ನು ಕೊಯ್ದು ತರುವುದು.
ಒಂದೇ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಕತ್ತರಿಸಿ ಇಡುವುದು.
ಒಂದು ಇಂಚು ಉದ್ದದ ಶುಂಠಿಯ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ,
ನಾಲ್ಕಾರು ಹಸಿಮೆಣಸು ಕೂಡಾ ಕತ್ತರಿಸಿ ಇಟ್ಟಾಗ ಒಂದನೇ ಸಿದ್ಧತೆ ಮುಗಿಯಿತು.

ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲವೂ ಕಣ್ಣಂದಾಜಿನ ಆಯ್ಕೆ ನಮ್ಮದು, ಅಳತೆಗಾಗಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ಹಾಗೂ ಪುಟ್ಟ ಚಮಚ ಇರಲಿ.

ಒಂದೂವರೆ ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ,
3 ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ಪುಡಿಯುಪ್ಪು,
ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಮೆಂತ್ಯ, ಅರಸಿಣ,
ಕಡ್ಲೆ ಗಾತ್ರದ ಇಂಗು,
10 - 12 ಒಣಮೆಣಸು.

ನಾನ್ ಸ್ಟಿಕ್ ಬಾಂಡ್ಲಿಗೆ ಎಣ್ಣೆ ಸವರಿ, ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದಂತಹ ಮಸಾಲಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹುರಿಯಿರಿ.
ಸಾಸಿವೆ ಚಟಪಟ ಅನ್ನಬೇಕು.
ಮೆಂತ್ಯ ಜೀರಿಗೆಗಳ ಸುವಾಸನೆ ಬರಬೇಕು.
ಮೆಣಸು ಪರಪರ ಅನ್ನಬೇಕು, ಕೈಯಲ್ಲಿ ಮುಟ್ಟಿದಾಗ ಪುಡಿ ಆಗಬೇಕು.
ಹುರಿಯುವಿಕೆಯ ಕೊನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪುಡಿಯುಪ್ಪು ಕೂಡಾ ಹಾಕಿ ಹುರಿಯಿರಿ, ಸ್ಟವ್ ಆರಿಸಿ, ಅರಸಿಣ ಉದುರಿಸಿ, ಆರಲು ಬಿಡಿ.

ಆರಿದ ನಂತರ ಮಿಕ್ಸಿಯ ಒಣ ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಹುಡಿ ಮಾಡಿ ಇಡುವುದು, ಹುರಿದ ಮಸಾಲೆ ಅಲ್ವೇ, ನುಣ್ಣಗಿನ ಪುಡಿ ಆಯ್ತು ಅನ್ನಿ.

ಬೀಂಬುಳಿ ಹೋಳುಗಳಿಗೆ ಈ ಹುರಿದ ಮಸಾಲೆ ಬೆರೆಸಿ ಇಡುವುದು.
ಅರ್ಧ ಗಂಟೆಯೊಳಗೆ ಮಸಾಲೆ ರಸಯುಕ್ತವಾಗಿ, ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆಗೆಲ್ಲ ಹಾಕಿಟ್ಟಿದ್ದು, ರಾತ್ರಿ ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ ತಿಂದು ರುಚಿ ನೋಡಿಯೂ ಆಯ್ತು. “ ಈ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಆದೀತಾ ಮಗಳೇ… “ ಕೇಳಿ, ಒಪ್ಪಿಗೆಯೂ ಸಿಕ್ಕಿ, ಈಗ ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿಟ್ಟೂ ಆಯ್ತು.

Averrhoa bilimbi ಎಂದು ಸಸ್ಯವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಖ್ಯಾತವಾಗಿರುವ ಬೀಂಬುಳಿಯು ದಾರೆಹುಳಿಯ ಸಮೀಪವರ್ತಿ ಸಸ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಯಾವುದೇ ಮಾದರಿಯ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗೂ ಬೀಂಬುಳಿಯು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.  

ಬೀಂಬುಳಿ ಇಲ್ಲವೆಂದು ಬೇಸರಿಸದಿರಿ, ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದಂತಹ ಮಸಾಲೆಯಿಂದ ಮಾವಿನಕಾಯಿ, ನಿಂಬೆಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಯೂ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 10 - 12 ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು ಇದ್ದರೆ ಸಾಕು. ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಇದ್ದರೆ ಎರಡು ತೋತಾಪುರಿ ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಸಾಕಾದೀತು. ಆದರೆ ಉಪ್ಪನ್ನು ಹುರಿಯುವುದು ಬೀಂಬುಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಾಗಿದೆ, ಅತಿಯಾಗಿ ರಸ ಒಸರುವ ಬೀಂಬುಳಿ ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗದಿರಲು ಈ ಉಪಾಯ ಅನುಸರಿಸಲು ಗೌರತ್ತೆ ಹೇಳಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದು, ತಿಳಿಯಿತಲ್ಲ.





0 comments:

Post a Comment