Pages

Ads 468x60px

Friday 8 June 2018

ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಗೆಣಸಲೆ





“ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನದ್ದು ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಿದ್ದಾಯ್ತಲ್ಲ, ಇನ್ನೊಂದ್ಸಾರಿ ಗೆಣಸಲೆ ಮಾಡು ತಿಳೀತಾ… “. ಗೌರತ್ತೆಯ ಬಾಯಿಪಟಾಕಿ ಸಿಡಿಯಿತು.
“ ಗೆಣಸಲೆಗೆ ಕೆಲ್ಸ ಜಾಸ್ತಿ ಅಲ್ವ? “
“ ಹಾಗೇನೂ ಇಲ್ಲ, ಹೇಗೂ ಕೊಟ್ಟಿಗೆಗೆ ಬೆಲ್ಲ, ತೆಂಗು ಹಾಕಿಯೇ ಮಾಡ್ತೀಯ, ಗೆಣಸಲೆಗೆ ಒಳಗೆ ತುಂಬಿಸೂದು ಅಷ್ಟೇ. “
 ಹೌದಲ್ವೇ, ಪುರುಸೊತ್ತು ಸಿಕ್ಕಾಗ ಮಾಡಿಯೇ ಬರೆಯೋಣ.

ನಿನ್ನೆ ತಾನೇ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಕೊಯ್ದು ತಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾನೆ ಚೆನ್ನಪ್ಪ, ಹಣ್ಣಾಗಲಿಕ್ಕೆ ಎರಡು ದಿನವಾದರೂ ಬೇಕು.

ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹಣ್ಣಾದಾಗ ಚೆನ್ನಪ್ಪನೂ ಬಂದ, “ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಆಯ್ದು ಇಡು, ಹಾಗೇ ಅರ್ಧ ಹಣ್ಣು ನೀನೇ ತೆಗೆದುಕೋ…, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊಮ್ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕಾಯ್ತು. “ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಾನೇ ಇಟ್ಕೊಂಡು ಏನ್ಮಾಡ್ಲಿ? ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ವಿಲೇವಾರಿ ಆಯ್ತು.

“ ನಾಳೆ ಬೆಳ್ತಂಗಡಿಗೆ ಹೋಗುವುದಿದೆ, ಮದುವೆಯ ಊಟ… ಬೇಗ ಹೊರಡು, ಪಟ್ಟೆಸೀರೆ ಇವತ್ತೇ ಇಸ್ತ್ರಿ ಹಾಕಿ ಇಟ್ಟುಕೋ… ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಾನೇ ಹೇಳಬೇಕಾ? “
“ ಹಾಗಿದ್ರೆ ಈ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡೂದು ಬೇಡವೇ? “
“ ಏನು ಬೇಕಾದ್ರೂ ಮಾಡಿಕೋ, ನಾಳೆ ಬೇಗ ಹೊರಡು ಅಷ್ಟೇ… “

ಬಾಳೆ ಎಲೆ ಕೊಯ್ದು ಇಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಮರೆಗುಳಿ ಚೆನ್ನಪ್ಪ. ಬಾಳೆಲೆ ಇದ್ದಿದ್ರೆ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಿಟ್ಟು, ಮುಂಜಾನೆಯ ಟಿಫಿನ್ ಮುಗಿಸಿ ಹೊರಡೋದು ಸುಲಭ ಆಗ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಕತ್ತಲು ಆಗುತ್ತ ಬಂದಿದೆ, ಬಾಳೆಲೆಗಾಗಿ ತೋಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಸೊಳ್ಳೆಕಾಟ ಹಾಗೂ ಹಂದಿಗಳ ಭಯ ಬೇರೆ.

ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ತಿಂದು ಮುಗಿಯದು,
ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಹಾಕದೆ ರುಬ್ಬಿಟ್ಟು,
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿ ಒಲೆ ಮೇಲಿಟ್ಟು,
ರಪರಪನೆ ಸೌಟಾಡಿಸಿ,
ಓ, ಇದೀಗ ಬೆಂದ ಪರಿಮಳ ಬಂತಲ್ಲ,
ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆ ಆಯ್ತು...
ಫೋಟೋ ತೆಗೆದಿರಿಸಲು ಮರೆತೇ ಹೋಯ್ತು.

ಮಾರನೇ ದಿನ ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ಹಾಗೂ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆಯ ಸಾಂಗತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಗೆದ್ದಿತು.
“ ಬಾಳೆ ಎಲೆ ತಂದಿಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ತಿನ್ನಬಹುದಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಈ ಮುದ್ದೆಯ ರುಚಿ ನೋಡು. “ ಚೆನ್ನಪ್ಪನಿಗೂ ಮುದ್ದೆಯ ತಿನಿಸು ದೊರೆಯಿತು.
“ ಎಲೆಯಾ, ನೀವು ಹೇಳಲಿಲ್ಲ, ನಾನು ತರಲಿಲ್ಲ… “
“ ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲ, ಹೀಗೂ ತಿನ್ನಬಹುದು ಅಂತ ಗೊತ್ತಾಯ್ತಲ್ಲ. “

ಮಗನೊಂದಿಗೆ ಫೋನ್ ಸಂಭಾಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದ ನಮ್ಮವರು, “ ನಾಳೆ ಮಧು ಬರ್ತಿದಾನೆ. “ ಅನ್ನೋದೇ!
ಸರಿ ಹೋಯ್ತು, ಈಗ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆಗೆ ಗೆಣಸಲೆಯ ರೂಪ ಕೊಡೋದೇ ಸೈ!

ಸಂಜೆಯಾಗುವ ಮೊದಲೇ ತೋಟದಿಂದ ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ನಾನೇ ಕೊಯ್ದು ತಂದಿಟ್ಟೆ.
ಒಂದೇ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಕತ್ತರಿಸಿ,
ಗ್ಯಾಸ್ ಜ್ವಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಸಿ,
ಒಣ ಬಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಒರೆಸಿ ಬಾಳೆಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿ ಇಟ್ಕಕೊಂಡಿದ್ದಾಯ್ತು.

ಎರಡು ಲೋಟ ಆಗುವಷ್ಟು ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆ ಇದೆ.
ಎರಡು ಲೋಟ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅಳೆದು, ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ, ತೊಳೆದೂ ಆಯಿತು.
ಅರ್ಧ ಹೋಳು ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಸಿದ್ಧವಾಯಿತು.
ಒಂದು ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ ( ಕಿತ್ತಳೆ ಹಣ್ಣಿನ ಗಾತ್ರದ್ದು ) ಪುಡಿಗೈಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
ಬೆಲ್ಲವೂ ತೆಂಗಿನತುರಿಯೂ ಒಲೆಯ ಮೇಲೇರಿ ಬೆರೆಸಲ್ಪಟ್ಟು ಪಾಕವಾದೆನೆಂದಿತು.
ಅಕ್ಕಿಯು ಯಂತ್ರದ ಸ್ಪರ್ಶದಿಂದ ಹಿಟ್ಟಾದೆನೆಂದಿತು. ನುಣ್ಣಗಾದಷ್ಟೂ ಉತ್ತಮ.
ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ದ್ರಾವಣ, ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಯಿತು, ಕೈಯಲ್ಲೇ ಬೆರೆಸುವುದು ಉತ್ತಮ, ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಮರೆಯಬಾರದು.
ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಅಟ್ಟಿನಳಗೆ ( ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆ ) ಇರಿಸಿ ನೀರು ಕುದಿಯಲಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲೇ…
ಬಾಳೆ ಎಲೆಯ ಮೇಲೆ ಒಂದು ಸೌಟು ಹಿಟ್ಟು ಹರಡಿ,
ಒಂದು ಚಮಚ ತೆಂಗುಬೆಲ್ಲದ ಪಾಕವನ್ನು ಹಿಟ್ಟಿನ ಮೇಲೆ ಉದ್ದವಾಗಿ ಇರಿಸಿ,
ಬಾಳೆಯನ್ನು ಹಿಟ್ಟು ಹೊರ ಚೆಲ್ಲದಂತೆ ನಾಜೂಕಾಗಿ ಮಡಚಿ ಉಗಿಯಲ್ಲಿರಿಸಿ,
ಬಾಳೆ ಎಲೆ ಹಾಗೂ ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ತೆಂಗುಬೆಲ್ಲದ ಹೂರಣ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಅಟ್ಟಿನಳಗೆಯೊಳಗೆ ಕುಳಿತ ನಂತರ ಬಿಗಿಯಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿ, 15 ರಿಂದ 20 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸುವಲ್ಲಿಗೆ ಗೆಣಸಲೆಗಳು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೂ ತಿನ್ನಿ, ಆರಿದ ನಂತರವೂ ತಿನ್ನಿ. ಹಸಿವೆ ಎಂದರೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಸುವ ಶಕ್ತಿ ಈ ಗೆಣಸಲೆಗೆ ಇದೆ.


          



0 comments:

Post a Comment