Pages

Ads 468x60px

Friday 1 June 2018

ಜೀಗುಜ್ಜೆ ದೋಸೆ




ಬಾಯಾರು ಪಂಚಲಿಂಗೇಶ್ವರ ದೇವಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಪತ್ತನಾಜೆಯ ಸಮಾರಾಧನೆ ಅಡುಗೆಗಾಗಿ ಜೀನಸು ವಗೈರೆ, ತರಕಾರಿಗಳ ಲಿಸ್ಟ್ ಬರೆದು ಇಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅಂಗಳದ ಮರದಲ್ಲಿ ಜೀಗುಜ್ಜೆ ಇದೆಯೆಂದು ನೆನಪಾಗಿ, ಹಿತ್ತಲಲ್ಲಿ ಏನೋ ಕುಟುಕುಟು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಚೆನ್ನಪ್ಪನನ್ನು ಕರೆದು, ಮರವನ್ನು ತಪಾಸಿಸಲಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಳೆದ ಜೀಗುಜ್ಜೆಗಳಿವೆಯೆಂದು ತಿಳಿಯಿತು. ಊಟದ ಬಾಬ್ತು ಜೀಗುಜ್ಚೆ ಕೊದ್ದೆಲ್ ಸಿಕ್ಕಿತೂ ಅನ್ನಿ.

ದೇಗುಲದ ಸಮಾರಾಧನೆ ಖರ್ಚಿಗಾಗಿ ಏಳೆಂಟು ಘನ ಜೀಗುಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಿ ಇಟ್ಟು ಆಯಿತು.ಸಮಾರಾಧನೆ ಊಟ ಮುಗಿಸಿ ಬರುವಾಗ ನಮ್ಮ ರಾತ್ರಿಯೂಟದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಸಾಂಬಾರು ಅಲ್ಲಿಂದಲೇ ತಂದಿದ್ದೆ.

ಮಾರನೇ ದಿನ ಪುನಃ ಜೀಗುಜ್ಚೆಯ ಸ್ವಾಗತ, ಚೆನ್ನಪ್ಪ ಕೊಯ್ದು ಇಟ್ಟಿದ್ದ. ನಿನ್ನೆ ಜೀಗುಜ್ಚೆ ಸಾಂಬಾರು ತಿಂದಾಗಿದೆ, ಇವತ್ತೂ ಅದನ್ನೇ ತಿನ್ನಲು ಬೇಜಾರು ಕಣ್ರೀ, ತೋಟದಿಂದ ನೆಲಬಸಳೆ ತಂದು ಸರಳವಾಗಿ ಒಂದು ಸಾರು ಮಾಡಿಟ್ಟೆ.

ಸಂಜೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಹಾಗೆ, “ ನಾಳೆಯ ತಿಂಡಿ ಏನು? “ ಗೌರತ್ತೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆ.
“ ಏನಾದೀತು? “ ನನ್ನ ಮರು ಪ್ರಶ್ನೆ.
“ ಜೀಗುಜ್ಚೆ ಹಾಳು ಮಾಡ್ಬೇಡ, ದೋಸೆ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನಬಹುದಲ್ಲ… “
“ ದೋಸೆ ಆಗುತ್ತ? ಮೊದಲೇ ಹೇಳಬಾರದಿತ್ತೇ… “
“ ಹೇಳೂದೆಂತದು, ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೋಸೆ ಥರಾನೇ ಮಾಡೂದು. ಮೊದಲೆಲ್ಲ ಮಾಡ್ತಿದ್ರು, ಈಗ ಜೀಗುಜ್ಚೆ ಅಂದ್ರೆ ಎಂತದು? ಅಂತ ಕೇಳೋರೇ ಆಯ್ತು. “ ಭಾಷಣ ಬಿಗಿದರು ಗೌರತ್ತೆ.

ಸರಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆದ ಈ ಜೀಗುಜ್ಚೆ ಈಗಲೇ ಮೆತ್ತಗಾಗಲು ಶುರು ಆಗ್ಬಿಟ್ಟಿದೆ, ನಾಳೆ ಸಾಂಬಾರು ಮಾಡೋ ಹಾಗಿಲ್ಲ, ಬಿಸಾಡಬೇಕಾದೀತು. ಹೀಗೆಲ್ಲ ಚಿಂತನ ಮಂಥನಗಳು ನಡೆದು ಎರಡು ಪಾವು ಅಕ್ಕಿ ನೀರಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತು.

ಜೀಗುಜ್ಚೆಯ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಭಾಗಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹೋಳು ಮಾಡಿ, ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟು, ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತಿರುಗಿಸಿದಾಗ ಜೀಗುಜ್ಚೆಯ ಹಿಟ್ಟು, ಅಂದಾಜು ಎರಡು ಲೋಟ ಆಗುವಷ್ಟು ದೊರೆಯಿತು.

ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದು ಅರೆಯಿರಿ.
ನುಣ್ಣಗಾದ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಜೀಗುಜ್ಚೆಯ ಹಿಟ್ಟು ಬೆರಸಿ,
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಕೂಡಿಸಿ,
ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಇರಲಿ.
ದೋಸೆ ಎರೆಯಿರಿ.
ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೋಸೆ ತರಹವೇ ಇದು ಕೂಡಾ ಹುಳಿ ಬರಬಾರದು, ದಿಢೀರ್ ದೋಸೆ ಅನ್ನಿ.
ದೋಸೆ ಎರೆಯುವಾಗಲೂ ಕಾವಲಿ ಎಣ್ಣೆಣ್ಣೆ ಆಗಿರಕೂಡದು. ಎಣ್ಣೆಪಸೆಯನ್ನು ಒರೆಸಿ ತೆಗೆಯಿರಿ. ಕಾವಲಿ ಬಿಸಿಯೇರಿದ ನಂತರ ದೋಸೆ ಹಚ್ಚಿರಿ, ತೆಳ್ಳಗಾದಷ್ಟೂ ಚೆನ್ನ.

ಬೆಲ್ಲದ ಜೇನುಪಾಕ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಚಟ್ಣಿ ಹಾಗೂ ಗಟ್ಟಿಮೊಸರು ಕೂಡಿ ಸವಿಯಿರಿ.


                



0 comments:

Post a Comment