ಈ ಬಾರಿ ತುಳುವ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ತೋಟದಿಂದ ತಂದಿದ್ದೇ ಇಲ್ಲ. ಇತ್ತೂ, ಮರದಲ್ಲಿ ಅಡಿಯಿಂದ ಮುಡಿತನಕ. ಬಕ್ಕೆ ಹಲಸು ಇರುವಾಗ ಈ ಪಿಚಿಪಿಚಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ಕೇಳೋರಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ತೋಟದಲ್ಲಿರುವ ಫಲವಸ್ತುವನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ತಿನ್ನಬೇಡವೇ, ಚೆನ್ನಪ್ಪನ ಮೂಲಕ ಒಂದು ತುಳುವನ ಹಣ್ಣನ್ನು ತರಿಸಿದ್ದೂ ಆಯ್ತು, ಇಡ್ಲಿ ಮಾಡಿ ತಿಂದೂ ಆಯ್ತು.
“ ಇಡ್ಲಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಿದ್ದೂ? “ ಹುಬ್ಬೇರಿಸದಿರಿ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಚಿತ್ರ ಸಹಿತ ವಿವರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬರೆದಿರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆಸಕ್ತರು ಹುಡುಕಿ ಓದಿರಿ.
ಈಗ ನಾವು ತುಳುವ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನಿಂದ ಹಲ್ವ ಮಾಡುವವರಿದ್ದೇವೆ.
ನಾರು ಅಧಿಕವಾಗಿರುವ ತುಳುವ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ರಸ ಮಾತ್ರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಜಾಲರಿ ತಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬೀಜಸಹಿತವಾಗಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ಉಜ್ಜಿ ಉಜ್ಜಿ ರಸ ಸಂಗ್ರಹ ಆಯಿತು. ಅಂದಾಜು ಒಂದು ಲೀಟರ್ ರಸ ಸಿಕ್ಕಿತೂ ಅನ್ನಿ.
ಬಾಣಲೆಗೆ ಎರೆದು ಕುದಿಸುತ್ತಾ ಇರಬೇಕು, ಆಗಾಗ ಸೌಟು ಆಡುತ್ತಲಿರಬೇಕು.
ಸಾಕಷ್ಟು ಆರಿದೆ, ಹಲಸಿನ ರಸ ಹಿಟ್ಟಿನಂತಾಗಿದೆ, ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಾತ್ರದಷ್ಟೇ ಬೆಲ್ಲ ಯಾ ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಬೇಕು, ಬೆಲ್ಲ ಉತ್ತಮ.
ಬೆಲ್ಲವೂ ಕರಕರಗಿ, ಪಾಕದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆತಾಗ, ಒಂದು ಸೌಟು ತುಪ್ಪ ಎರೆಯಿರಿ, ಹಲ್ವ ಎಂಬ ಹೆಸರು ಕೊಡಬೇಡವೇ…
ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಗೇರುಬೀಜ, ಯಾಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಬೇಕು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಬಾಧಕವಿಲ್ಲ.
ತುಪ್ಪವೂ ಈ ಘನಪಾಕದೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಿತವಾಗಿ, ತಳ ಬಿಟ್ಟು ಬಂದಾಗ ಉರಿ ಆರಿಸಿ.
ಸಾಕಷ್ಟು ತಣಿದ ನಂತರ ತುಪ್ಪ ಸವರಿದ ತಟ್ಟೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ.
ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆರಿದ ಮೇಲೆ ಬೇಕಾದ ಆಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿ ಇಟ್ಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಾಯಿಚಪಲವಾದಾಗ ತಿನ್ನಿ.
ಇದೇನೂ ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವಂತಾದ್ದಲ್ಲ.
0 comments:
Post a Comment