Pages

Ads 468x60px

Saturday 6 October 2018

ಅನಾನಸ್ ಹಣ್ಣುತುಪ್ಪ




ಹಣ್ಣುತುಪ್ಪ ಅಂದ್ರೇನಪಾ ಅಂತ ತಲೆ ಕೆಡಿಸ್ಕೋಬೇಡಿ, ನಾನು ಮಾಡಿದಂತಹ ಪೈನಾಪಲ್ ಸ್ಕ್ವಾಶ್ ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕನ್ನಡ ಪದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಘಂಟುಗಳನ್ನು ಜಾಲಾಡಿದಾಗ ಒಂದು ಆನ್ ಲೈನ್ ಡಿಕ್ಷನರಿ ಹಣ್ಣುತುಪ್ಪವನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿತು.

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸುವ ಜೇನಿನಂತಹ ರಸವನ್ನು ಹಣ್ಣುತುಪ್ಪ ಎಂದೆನ್ನುವ ವಾಡಿಕೆ ನಮ್ಮದು. ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸಿಹಿ ರುಚಿಯನ್ನೇ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಅದಕ್ಕೆ ಸಕ್ಕರೆ ಯಾ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಬೇಕಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲ.

ಅನಾನಸ್ ಸಿಹಿ ಇರುವುದಾದರೂ ಕುದಿಸಿ ಯಾ ಬೇಯಿಸಿದಾಗ ಹುಳಿ ಹುಳಿ, ಸಕ್ಕರೆ ಅನಿವಾರ್ಯ.
ನಮ್ಮ ಹಿತ್ತಲ ಬೆಳೆಯಾದ ಅನಾನಸ್ ಹಣ್ಣು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಗೇನೇ ತಿನ್ನಲು ರುಚಿಕರ, ಎರಡು ಹೋಳು ತಿಂದರೂ ಸಾಕು, ಶರೀರವೇ ಉಲ್ಲಸಿತವಾದಂತೆ ಹಿತಾನುಭವ.

ಇದೀಗ ಮಳೆಗಾಲ ಬಂದಿದೆ, ಮಳೆ ಏಆರಂಭವಾದ ನಂತರ ಅಂಗಳಕ್ಕೆ ಇಳಿಯುವಂತಿಲ್ಲ. ಬೆಳೆದ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಮಕ್ಕಳು ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಬಂದಾಗ ತಿನ್ನುವುದಕ್ಕಿರಲಿ ಎಂದು ಕೊಯ್ದು ಇಟ್ಟಿದ್ದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಬಂದಾಗ ಕತ್ತರಿಸಿ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದನ್ನು ತಿಂದು ಹೋದರಲ್ಲದೆ ಕೊಂಡು ಹೋಗಲಿಲ್ಲ, “ ಇದನ್ನು ಒಯ್ಯುವುದು ಹೇಗೆ? ಚೀಲ ಭಾರ... “

ಅಂತೂ ಅನಾನಸ್ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲೂ ಉಳಿಯಿತು, ಅನಾನಸ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಒಂದು ದಿನ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಒಂದು ಹಣ್ಣು ಅತಿಯಾಗಿ ಹಣ್ಣಾಗ್ಬಿಟ್ಟಿದೆ! ನಿನ್ನೆ ಚೆನ್ನಾಗಿತ್ತು, ಈ ಥರ ಹಣ್ಣಾದ್ರೆ ಕತ್ತರಿಸಲಿಕ್ಕೂ ಕಷ್ಟವೇ, ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿಟ್ಟರೆ, ಟೇಬಲ್ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ತಿನ್ನುವ ಜನ ನಾವಲ್ಲವೇ…

ಅತೀ ಹಣ್ಣಾದ ಅನಾನಸ್ ಅಡುಗೆಮನೆಗೆ ಬಂದಿತು. ಕೊಳೆತಿಲ್ಲ, ಕೆಟ್ಟವಾಸನೆ ಬರುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೃಢ ಪಡಿಸಿತೊಂಡು ಒಂದು ತಪಲೆಯ ಒಳಗಿಟ್ಟು ಚೂರಿಯಿಂದ ಗೀರಿದಾಗ, ಝಲ್ ಝಲ್ ಎಂದು ರಸ ಒಸರಿತು. ಹಣ್ಣನ್ನು ಇದ್ದ ಹಾಗೇನೇ ಒದ್ದೆ ಬಟ್ಟೆ ಹಿಂಡಿದಂತೆ, ಹಿಂಡಿದಾಗ ತಪಲೆಯಲ್ಲಿ ರಸ ಶೇಖರವಾಯಿತು.

ನನ್ನ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತ ಇದ್ದ ಗೌರತ್ತೆ, “ ಬೇಸಿಗೆ ಆಗಿದ್ದರೆ ಅನಾನಸು ಶರಬತ್ತು ಅಂತ ಕುಡಿಯಬಹುದಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಕೆಮ್ಮು ದಮ್ಮು ಶುರುವಾದೀತು… ನಂಗೆ ಬೇಡ. “
“ ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿ.. “
“ ಬೆಲ್ಲವೂ ಆದೀತು ನೋಡು, ಸಕ್ರೆ ಒಳ್ಳೇದಲ್ಲ ಅಂತಾರಲ್ಲ... “

ಅಂದಾಜು ಎರಡು ಲೋಟ ಅನಾನಸ್ ರಸ ಇದ್ದಿತು, ಮೊದಲು ಜಾಲರಿ ತಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಶೋಧಿಸಿ, ಒಂದು ಲೋಟ ಸಕ್ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ಕುದಿಸಲು ಇಟ್ಟಾಯಿತು. ನಾನ್ ಸ್ಟಿಕ್ ತಪಲೆ ಉತ್ತಮ, ಇಂಡಕ್ಷನ್ ಒಲೆಯಾದರೆ ಇನ್ನೂ ಚೆನ್ನ, ಬೇಗನೆ ಗಳಗಳ ಕುದಿದು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಹಗೂರ ಮಾಡಿ ಕೊಡುತ್ತೆ, ಅತ್ತ ಇತ್ತ ಹೋಗುವಂತಿಲ್ಲ. ಸೌಟಾಡಿಸುತ್ತ ನೂಲಿನಂತ ಪಾಕ ಬಂದಾಗ ಕೆಳಗಿಳಿಸುವುದು, ಆರಿದಾಗ ಜೇನಿನ ಪಾಕ ಬರುತ್ತೆ.

  “ ಅನಾನಸ್ ಜೇನು ಅನ್ನಬಹುದು, ಜ್ಯೂಸ್ ಮಾಡಿ ಕೊಡು “ ನಮ್ಮವರ ಹೊಗಳಿಕೆಯೂ ಸಿಕ್ಕಿತು.

ದೋಸೆ, ಚಪಾತಿ, ಸಾದಾ ಬ್ರೆಡ್ಡು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಅಂದ್ಬಿಟ್ಟು ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿ ಒಂದು ಫೋಟೋ ಹೊಡೆದೂ ಆಯ್ತು, ಬಿಡುವಾದಾಗ ಬರೆದು ಬ್ಲಾಗ್ ಗೆ ಏರಿಸಬಹುದಲ್ಲ ಎಂಬ ದೂರಾಲೋಚನೆಯೂ ಕೂಡಿ, ಇದೀಗ ವರ್ಷವೆರಡು ಕಳೆದಾಗ ಹಣ್ಣುತುಪ್ಪ ಬಂತಪ್ಪ.

          



0 comments:

Post a Comment