Pages

Ads 468x60px

Friday 28 September 2018

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ತಂಬುಳಿ





“ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಈಗಲೇ ಸಿಗಲಿಕ್ಕೆ ಶುರುವಾಯ್ತು… “ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳು ಟೇಬಲ್ ಮೇಲೆ ಬಂದಿಳಿದುವು.
“ ಇದನ್ನು ಏನು ಮಾಡೂದು ಅಂತೀರಾ… “
“ ನೀನು ಏನೂ ಮಾಡುವುದು ಬ್ಯಾಡ, ಹಾಗೇ ತಿನ್ನುವುದು… “
“ ಅಷ್ಟೇನಾ, ಸರಿ… “

“ ನನಗೊಂದು ನಾಲಕ್ಕು ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸಿ ಕೊಡು. “ ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ, ಅವರಿಗೂ ಹಲ್ಲು ಹೇಳಿದಂತೆ ಕೇಳುವದಿಲ್ಲ. “ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ತಿನ್ನುತ್ತ ಇದ್ದರೆ ಆಯುಸ್ಸುವೃದ್ಧಿ ಆಗುತ್ತಂತೆ, ವಾತ ಕಫ ಪಿತ್ತ ಎಲ್ಲವೂ ಬ್ಯಾಲೆನ್್ಸ ಆಗಿ… “ ಗೌರತ್ತೆ ಹೇಳುತ್ತ ಹೋದಂತೆ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಬೆಂದಿತು.

“ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸಿದ ನೀರು ಚೆಲ್ಲಬೇಡ, ಚಿಟಿಕೆ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ನೀನೇ ಕುಡಿ… “ ನನಗೂ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಶರಬತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ಯೋಗ.

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ, ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಥರ ನಾಲ್ಕು ದಿನದಲ್ಲಿ ಕೊಳೆತು ಹೋಗುವ ಮಾಲಲ್ಲ. ದಿನ ಹದಿನೈದು ಕಳೆದರೂ ತಾಜಾ ಆಗಿ ಇರುತ್ತವೆ. ಅಂತಾದ್ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳೂ...

ಯಾಕೋ ಒಮ್ಮೆ ನಮ್ಮವರು ಮುಚ್ಚಿಟ್ಟಿದ್ದ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಜಾಡಿಯನ್ನು ತೆರೆದು ನೋಡಿದಾಗ, ಅರೆ! ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳು ತಣ್ಣಗೆ ಕುಳಿತಿವೆ. “ ಏನೂ ನಿಮ್ಮ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ? “
“ನಂಗೆ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕೆ ನೆನಪೇ ಆಗೂದಿಲ್ಲ, ಏನಾದರೂ ಒಂದು ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿ ಮುಗಿಸು… “
“ ಸರಿ ಹೋಯ್ತು, ಎಂತದ್ದು ಮಾಡುವುದು? “
ನನ್ನ ಚಿಂತೆಗೆ ಗೌರತ್ತೆ ತಂಬುಳಿ ಮಾಡುವ ಸುಲಭೋಪಾಯ ಸೂಚಿಸಿದರು.

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಪುನಃ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದು, ಕುದಿಸಿ, ಬೇಯಿಸಿ, ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪೂ…
ಮೂರು ಬೇಯಿಸಿದ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಗಳು, ಬೀಜ ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಒಂದು ಹಿಡಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ.
ನಾಲ್ಕಾರು ಕಾಳುಮೆಣಸು, ಹುರಿಯಿರಿ.
ಒಂದು ಹಸಿಮೆಣಸು.
ಒಂದು ಲೋಟ ಸಿಹಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ.
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಿಹಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಎರೆದು ಅರೆಯಿರಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಗೂ ತುಪ್ಪ ಸಹಿತ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡುವಲ್ಲಿಗೆ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ತಂಬುಳಿ ಆಯಿತು. ದಪ್ಪ ಚಟ್ಣಿಯಂತಾಗಬಾರದು, ಸಾರಿನಂತೆ ತೆಳ್ಳಗೆ ಇರಬೇಕು.

ಜ್ವರ ಬಂದು ಬಾಯಿರುಚಿ ಕೆಟ್ಟಿರುವಾಗ, ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಸರಿಯಿಲ್ಲದಿರುವಾಗ ಈ ತಂಬುಳಿ ಸೂಕ್ತ ಮನೆಮದ್ದು.

ಆಯುರ್ವೇದ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯ ಔಷಧಿಯೆಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿತವಾಗಿರುವ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ, ಮರದ ಎಲೆ, ಹೂ, ತೊಗಟೆ, ಬೇರು ಎಂಬಿತ್ಯಾದಿ ಸರ್ವಾಂಗಗಳೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ವಿಧವಾಗಿ ರೋಗ ಪರಿಹಾರಕ. ಕ್ಷೀರಸಾಗರ ಮಥನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಬಿದ್ದಂತಹ ಅಮೃತದ ಬಿಂದುವಿನಿಂದ ನೆಲ್ಲಿಯ ಉದ್ಭವ ಅಯಿತೆಂದು ಪುರಾಣವು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘಾಯುಸ್ಸನ್ನೂ, ತೇಜಸ್ಸನ್ನೂ ನೀಡುವುದೆಂಬ ಅರಿವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನರಿಗೆ ಇತ್ತು.

ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರವು Phyllanthus emblica ಹೆಸರಿನಿಂದ ಈ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಆಂಗ್ಲ ಭಾಷಾ ಪ್ರಯೋಗದಲ್ಲಿ Indian gooseberry ಎಂದೆನ್ನಬೇಕಾಗಿದೆ.


        



0 comments:

Post a Comment