Pages

Ads 468x60px

Friday 31 May 2019

 ಚಿಕ್ಕು ರಸಾಯನ




ಗಣಪತಿಹವನ, ಶಿವಪೂಜೆ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದ ಪಕ್ಕದ ಮನೆಯ ಊಟಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಲೇಬೇಕು. ಪೂಜಾಕೈಂಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲೇ ಬೇಕು, ತೀರ್ಥಪ್ರಸಾದಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಸಿಂಗಾರದ ಕುಡಿಯನ್ನು ಮುಡಿಗೇರಿಸಿ, ಭೋಜನದ ಅಟ್ಟಣೆಯಾಗುತ್ತ ಇದ್ದಂತೆ, ಬಡಿಸುವ ಸುಧರಿಕೆಗೆ ಮನೆಯ ತರುಣರು ಬೈರಾಸು ಸೊಂಟಕ್ಕೆ ಕಟ್ಟಿ ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಿರಬೇಕಾದರೆ, " ಬಾಳೆ ಎಲೆಯೊಂದು ಖಾಲಿ ಇದೆ, ನೀನು ಕೂತ್ಕೋ ಬಾರೇ... " ಗೌರತ್ತೆಯ ನಿರ್ದೇಶನ.

ಊಟಕ್ಕೆ ಕೂತಿದ್ದಾಯ್ತು. ಬಾಳೆ ಎಲೆಯ ಬಲ ತುದಿಗೆ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಪಾಯಸ ಬಿದ್ದಿತು, ಈಗ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಕಾಲ ಅಲ್ವೇ..

ಎರಡು ವಿಧ ಪಲ್ಯಗಳು, ಒಂದು ಪಲ್ಯ ಹಲಸಿನ ಗುಜ್ಜೆಯದು. ಉಳಿದಂತೆ ಸಾರು, ಹಪ್ಪಳ, ಕೊದಿಲ್, ಅವಿಲ್... ಎಲ್ಲ ಮಾಮೂಲಿಯಾಗಿ ಬಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟುವು.

ನಂತರ ರಸಾಯನ ಬಂದಿತು, " ಬಾಳೆಹಣ್ಣೇ.. "
" ಅಲ್ಲಪ, ಚಿಕ್ಕೂ ರಸಾಯನ... " ಗೌರತ್ತೆ ಉಸುರಿದರು. ಪ್ರಿಜ್ಜಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕೆ ತಂಪು ತಂಪಾಗಿ ಸವಿಯಲು ಹಿತವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕು ರಸಾಯನ ಬೇಸಿಗೆಯ ಧಗೆಯನ್ನೂ ಹೋಗಲಾಡಿಸಿ ಬಿಟ್ಟಿತು.

ಚಿಕ್ಕು ರಸಾಯನ ಮಾಡಿದ್ದು ಹೇಗೆ?
ಬೀಜ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದ್ಬಿಟ್ಟು, ಹಿತವಾಗುವಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಿರಿಸಿ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಯಿ ಹಾಲು ಎರೆಯುವಲ್ಲಿಗೆ ಚಿಕ್ಕೂ ರಸಾಯನ ಸಿದ್ಧ.

ಮನೆ ಹಿತ್ತಲಲ್ಲೇ ಚಿಕ್ಕು ಹಣ್ಣಿನ ಮರಗಳಿರುವಾಗ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಜಾಸ್ತಿ ಹಾಕಿದಷ್ಟೂ ಸಕ್ಕರೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಕಮ್ಮಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಹಣ್ಣು ಮೃದುವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬುವ ಅಗತ್ಯವೂ ಇಲ್ಲ. ಕೈಯಲ್ಲೇ ತುಸು ಗಿವುಚಿದರೂ ಸಾಕು.

ತೆಂಗಿನ ಹಾಲು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದಾಸೀನವೇ, ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ನಂದಿನಿ ಹಾಲು ಎರೆದು, ಮಿಲ್ಕ್ ಶೇಕ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿಟ್ಟು ಕುಡಿಯಿರಿ.

ಚಿಕ್ಕು ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ, ಚಿಕ್ಕು ಹಲ್ವಾ ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಮಾಡೋಣ.

ಸಪೋಟಾ. ಸಪೋಡಿಲ್ಲಾ ಪ್ಲಮ್, ಚಿಕ್ಕು, ಎನ್ನಲಾಗುವ ಈ ವೃಕ್ಷ ಸಪೋಟೇಸೀ ಸಸ್ಯವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು. ಬಾರತದೆಲ್ಲೆಡೆ ಹಬ್ಬಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುವ ಚಿಕ್ಕು ವಿದೇಶೀಯರ ಕೊಡುಗೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೇರಿಕಾ ಇದರ ಮೂಲ ನೆಲೆ.

ಬೇಸಿಗೆಯ ಉರಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಶಕ್ತಿ ಈ ಹಣ್ಣಿನದು, ಖನಿಜಗಳು ಹೇರಳ, ವೃದ್ಧರಿಗೂ, ಬಸುರಿ ಬಾಣಂತಿಯರಿಗೂ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ, ಎದೆಹಾಲುಣ್ಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಹೆಚ್ಚಳ.
ಸಿಹಿ ರುಚಿ ಹಾಗೂ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪರಿಮಳದ ಚಿಕ್ಕು ಹಣ್ಣನ್ನು ಬಾಯಿಗೆಸೆದೊಡನೆ ಉಲ್ಲಾಸದ ಆಗಮನ, ಖಿನ್ನತೆಯ ನಿರ್ಗಮನ.
ಮೂತ್ರ ವಿಸರ್ಜಿಲು ಕಷ್ಟವೇ, ಚಿಕ್ಕು ತಿನ್ನಿ.
ಚರ್ಮದ ಕಾಂತಿಗಾಗಿ ಬ್ಯೂಟಿ ಪಾರ್ಲರ್ ಗೆ ಹೋಗದಿರಿ, ಚಿಕ್ಕು ಹಣ್ಣು ತಿನ್ನಿ.
ಚಿಕ್ಕು ಎಲೆಗಳ ಕಷಾಯ, ಬಾಯಿಹುಣ್ಣು ಮಾಯ.
ಚಿಕ್ಕು ಗುಣವಿಶೇಷಗಳನ್ನು ಬರೆದಷ್ಟೂ ಮುಗಿಯದು, ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಬಂದಷ್ಟನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ.

ವರ್ಷಕ್ಕೆರಡು ಬಾರಿ ಚಿಕ್ಕು ಹಣ್ಣು ಕೊಯ್ಯಬಹುದಾಗಿದೆ, ಕೃಷಿಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಆದಾಯ ತರುವ ಬೆಳೆ ಚಿಕ್ಕು.


0 comments:

Post a Comment