Pages

Ads 468x60px

Thursday 11 July 2019

ಬಸಳೆಯ ಪತ್ರೊಡೆ





ಬಸಳೆಸೊಪ್ಪು ತೆಗೆದಿಟ್ಟಿದ್ದೆನಲ್ಲ, ನಾಲ್ಕಾರು ಬಾಳೆಲೆ ತಂದಿಟ್ಟಿರಲು ಹೇಳಿದ್ದರೂ ಚೆನ್ನಪ್ಪ ತಂದಿರಲಿಲ್ಲ, ಪುಟ್ಟ ಕತ್ತಿ ಹಿಡಿದು ತೋಟಕ್ಕಿಳಿದು 2 ಬಾಳೆಲೆ ತರಬೇಕಾಯ್ತು.

" ಪತ್ರೊಡೆ ಈ ತುಂಡು ಬಾಳೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಗೆ ಮಾಡ್ತೀಯ? " ಅಚ್ಚರಿ ಪಟ್ಟರು ಗೌರತ್ತೆ.

" ನೋಡ್ತಾ ಇರಿ, ಇರೂದು ನಾವಿಷ್ಟೇ ಜನ, ಐವತ್ತು ಬಾಳೆಲೆ ಕೊಯ್ದು ಯಾಕೆ ಹಾಳ್ಮಾಡೋದು... "







ಮಗಳ ಮದುವೆಯ ಜೆಂಬ್ರದ ಅಡುಗೆ ಸಾಮಾನುಗಳ ಲಿಸ್ಟ್ ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆ ಗಣಪಣ್ಣ ಬರೆಯುತ್ತ ಇದ್ದಾಗ ನಾನೂ ಅಲ್ಲೇ ಇದ್ದುಕೊಂಢು ಗಮನಿಸುತ್ತ ಇದ್ದೆ. ಮಂಜಾನೆಯ ಇಡ್ಲಿ ಸಾಂಬಾರ್ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಕ್ಕಿರವೆಯೂ ಇದ್ದಿತು. ಅಡುಗೆ ಭಟ್ಟರ ಇಡ್ಲಿಯ ಸುಲಭ ವಿಧಾನ ಈವಾಗ ತಿಳಿಯುವಂತಾಯಿತು. ಊಟೋಪಚಾರಗಳ ನಂತರ ಉಳಿಕೆಯಾದ ಜೀನಸು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮನೆಗೆ ಬಂದದ್ದರಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ ರವೆಯೂ ಇತ್ತು. ಅಕ್ಕಿರವೆಯ ಇಡ್ಲಿಯೇನೋ ಮಲ್ಲಿಗೆಯಂತೆ ಆಗಿತ್ತು. ಈಗ ಅದೇ ಅಕ್ಕಿರವೆಯಿಂದ ಪತ್ರೊಡೆ ಮಾಡೋಣ.

ಬಸಳೆ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಆಯ್ದು, ತೊಳೆದು ಚಕಚಕನೆ ಕತ್ತರಿಸಿದಾಗ ತಪಲೆ ತುಂಬಿತು.

ಮಳೆಗಾಲ ಅಲ್ವೇ, ಯಾವಾಗ ಕರೆಂಟ್ ಹೋಗುತ್ತೆ, ಯಾವಾಗ ಬರುತ್ತೆ ಅನ್ನೋ ಹಾಗಿಲ್ಲ, ಬೇಗನೆ ಕೆಲಸ ಮುಗಿಸೋಣ.
ಕೊತ್ತಂಬ್ರಿ ಜೀರಿಗೆ ಎಂದು ಮಸಾಲಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಹಾಕುವುದಕ್ಕಿಲ್ಲ, ಜೆಂಬ್ರದ ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದ ಗರಂಮಸಾಲಾ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಇದೆ, ಅರ್ಧ ಚಮಚ ನಮ್ಮ ಪತ್ರೊಡೆಗೆ ಸಾಕು.

ಕೆಸುವಿನ ಪತ್ರೊಡೆಗೆ ಹಾಕುವ ಹುಣಸೆಯ ಹುಳಿ ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಡ, ತುರಿಸುವ ಭಯವೇ ಇಲ್ಲ, ಆದರೂ ರುಚಿಕರವಾಗಲು ಒಂದು ಲೋಟ ಸಿಹಿ ಮೊಸರು ಇರಬೇಕು, ದಪ್ಪ ಮಜ್ಜಿಗೆಯೂ ಆದೀತು.
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು.
ಹಸಿ ಅರಸಿಣ ಇದೆ, ಚಿಕ್ಕ ತುಂಡು ಹಾಕೋಣ, ಅರಸಿಣ ಹುಡಿಯೂ ಆದೀತು. ಪುಟ್ಟ ಚಮಚದಲ್ಲಿ ಅಳೆದು ಹಾಕಿರಿ.
ಅರ್ಧ ಕಡಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ.
ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಅರೆಯಬೇಕಾಗಿರುವುದು ತೆಂಗಿನತುರಿ ಹಾಗೂ ಅರಸಿಣ ಗೆಡ್ಡೆ ಮಾತ್ರ, ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಳಿಸಿ ಪುಡಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಯ್ತು.

2 ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿರವೆಯನ್ನು ತಪಲೆಗೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಒದ್ದೆಯಾಗುವಷ್ಟು ನೀರೆರೆದು ಕಲಸಿ ಇಡುವುದು.
ಮೊಸರು, ಉಪ್ಪು, ಗರಂಮಸಾಲಾ, ಅರೆದ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಹಾಕಿ ಬೆರೆಸಿ.

ಇದೀಗ ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಬಂತೇ, ಬಾರದಿದ್ದರೆ ನೀರು ಎರೆದು ಪುನಃ ಕಲಸಿ,
ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟ ಬಸಳೆ ಸೊಪ್ಪು ಬೆರೆಸುವಲ್ಲಿಗೆ ನಮ್ಮ ಪತ್ರೊಡೆ ಹಿಟ್ಟು ತಯಾರಾದಂತೆ.

ಇಡ್ಲಿ ಬೇಯಿಸುವ ಪಾತ್ರೆ ಒಲೆಗೇರಲಿ. ನೀರು ಕುದಿಯಿತೇ, ತಂದಿಟ್ಟ ಬಾಳೆ ಎಲೆಯನ್ನು ತಟಕ್ಕನೆ ನೀರಿಗೆ ಅದ್ದಿ ತೆಗೆಯಿರಿ, ಇದೀಗ ಬಾಡಿಸಿದ ಬಾಳೆ ಸಿದ್ಧ.

ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆಯೊಳಗೆ ಇಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ತೂತುಗಳ ಜಾಲರಿ ಬಟ್ಟಲು ಇರಬೇಕು. ಅದನ್ನು ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆಯೊಳಗಿಟ್ಟು, ಅದರ ಮೇಲೆ ಬಾಡಿಸಿದ ಬಾಳೆಯನ್ನಿಟ್ಟು ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಸುರಿಯಿರಿ. ಮುಚ್ಚಿ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಬೇಯಿಸಿ.

ಬಿಸಿಬಿಸಿಯಾದ ಪತ್ರೊಡೆಯನ್ನು ಟೇಬಲ್ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಬಾಳೆ ಎಲೆಯಿಂದ ಬಿಡಿಸಿ ಕವುಚಿ ಹಾಕಿದಾಗ, "ವಾ... ಬಸಳೆಯ ಕೇಕ್... " ಅನ್ನುವುದೇ ನಮ್ಮ ಗೌರತ್ತೆ!

" ಹೌದಲ್ವೇ, ಇವತ್ತು ಯಾರದ್ದು ಬರ್ತ್ ಡೇ.. "
" ಇದ್ದೀತು ನಿನ್ನ ಫೇಸ್ ಬುಕ್ ಫ್ರೆಂಡುಗಳದ್ದು.." ನಗೆಚಟಾಕಿ ಗೌರತ್ತೆಯದು.



0 comments:

Post a Comment