Pages

Ads 468x60px

Thursday 2 January 2020

ಬೀಟ್ರೂಟ್ ಸಾಸಮೆ








" ಅದ್ಯಾಕೆ ಬೀಟ್ರೂಟು ಹಾಗೇ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದೀಯ? ತರೂದೇ ಸುಮ್ಮನೆ... " ಮನೆ ಯಜಮಾನರ ಗೊಣಗಾಟ.

" ಸಾಸಮೆ ಆದರೂ ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು.. " ಗೌರತ್ತೆಯ ತಿರುಗೇಟು.

ಗೌರತ್ತೆ ಸಾಸಮೆಯ ಜ್ಞಾಪಕ ಮಾಡಿದಾಗ,
" ಹೌದಲ್ವೇ.. " ಅನ್ನದೆ ಬೇರೆ ದಾರಿಯಿಲ್ಲ.
ಮೊನ್ನೆ ಬೀಟ್ರೂಟು ಪಚ್ಚಡಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಯಾರಿಗೂ ನೆನಪಿಲ್ಲಾಂತ ಕಾಣ್ಸುತ್ತೆ, ಹೋಗ್ಲಿ ಬಿಡಿ, ಈವಾಗ ಹಾಳಾಗ್ತಾ ಇರೋ ಬೀಟ್ರೂಟು ಸಾಸಮೆ ಆಗಲಿದೆ.

ಇದಕ್ಕೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಸಾಸಮೆಯ ರುಚಿ ಬಾರದು, ಕೆಂಪು ಕೆಂಪಾಗಿ ಆಕರ್ಷಕ ಆಗಿರುತ್ತೆ.

ಈಗ ಬೀಟ್ರೂಟು ಸಿಪ್ಪೆ ಹೆರೆದು ತುರಿಯಿರಿ.
ಬಾಡಿ ಹೋದ ಬೀಟ್ರೂಟು ತುರಿಯಲು ಬರದಿದ್ದರೆ ಏನು ಮಾಡೋಣ?
ಹೋಳು ಮಾಡಿ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತಿರುಗಿಸೋಣ, ತುರಿ ಆಯ್ತು.

ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ ತುಂಬಿ,
ಅವಶ್ಯವಿರುವಷ್ಟೇ ನೀರೆರೆದು,
ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ,
ಒಂದೆರಡು ಸೀಟಿ ಕೂಗಿಸಿ.

ಮಸಾಲೆ ಏನೇನು?
ಸಾಸಿವೆ ಇದರ ಮಸಾಲಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಸಮೆ ಆಗಿದೆ, ಕೊಂಕಣಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಸಮ, ತುಳುವಿವಲ್ಲಿ ದಾಸೆಮಿ ಅಂದರಾಯಿತು.

ಅರ್ಧ ಕಡಿ ತೆಂಗಿನತುರಿ
ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ
ಒಂದು ಹಸಿಮೆಣಸು ಯಾ ಒಣಮೆಣಸು
ಮಜ್ಜಿಗೆ ಕೂಡಿ ಅರೆಯಿರಿ.
ಮಜ್ಜಿಗೆ 2ಲೋಟ ಇದ್ದರೆ ಉತ್ತಮ.
ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಲ್ಲ, ಬೀಟ್ರೂಟು ಸಿಹಿ ಇರುವಂತದು.

ಅರೆದಾಯ್ತು, ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟ ಬೀಟ್ರೂಟು ತುರಿಗೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಅರಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ, ಮಜ್ಜಿಗೆಯನ್ನೂ ಎರೆಯುವಲ್ಲಿಗೆ ಬೀಟ್ರೂಟು ಸಾಸಮೆ ಆಯ್ತೂ ಅನ್ನಿ.
ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣಿಯಲ್ಲಿ ಕರಿಬೇವು ಕೂಡಿದ ಒಗ್ಗರಣೆ ಚಟಾಯಿಸುವಲ್ಲಿಗೆ ಅಲಂಕರಣವೂ ಆಯಿತು.

ಕುದಿಸುವುದಕ್ಕಿಲ್ಲ, ಮುದ್ದೆಯಂತಾಗಬಾರದು, ರಸಭರಿತವಾಗಲು ನೀರು ಎರೆದರಾಯಿತು.
ಮಂಜಾನೆಯೇ ಮಾಡಿ ಇಡಬಾರದು, ಊಟದ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಹಳಸಲು ಪರಿಮಳ ಬಂದೀತು. ಇಂತಹ ಹಸಿ ಅಡುಗೆಯನ್ನು ಊಟಕ್ಕಾಯ್ತು ಅನ್ನುವ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದರೆ ಉತ್ತಮ. ಉಂಡ ನಂತರ ಉಳಿದ ಸಾಸಮೆಯನ್ನು ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ರಾತ್ರಿಗೆ ಬಳಸಬಹುದು.

ಅತಿ ಕನಿಷ್ಠ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಮಸಾಲಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವ ಬೀಟ್ರೂಟು ಸಾಸಮೆ ಅಡುಗೆ ಕಲಿಯುವ ಆಸಕ್ತರಿಗೆ ಸುಲಭದ ಅಡುಗೆ.


0 comments:

Post a Comment