ಕಾರ್ಯನಿಮಿತ್ತ ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರು ಮೈಸೂರಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ರು. ನಾನೂ ಹೋಗಬಹುದಿತ್ತು, ಬೆಳ್ಳಂಬೆಳಗ್ಗೇ 4 ಗಂಟೆಗೆ ಎದ್ದು, ಹೊರಟು, ಕತ್ತಲಾಗುವ ಮುಂಚೆ ಮನೆ ತಲಪುವ ಸಾಹಸಕ್ಕಿಂತ ನನ್ನ ಪಾಡಿಗೆ ಮನೆಯಳಗಿರುವುದೇ ಜಾಣತನ ಅಂದ್ಬಿಟ್ಟು ಹೊರಡಲಿಲ್ಲ ಕಣ್ರೀ...
ಆಯ್ತು, ಇವರು ಹೋದವರು ಮನೆಗೆ ವಾಪಸ್ ಆಗುವಾಗ ರಾತ್ರಿಯಾಗಿತ್ತು, ಹೋಗಿದ್ದು ಅಕ್ಕನ ಮನೆಗೆ, ಅಲ್ಲೇನೋ ಪೂಜೆ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಪೂಜೆಯ ಪ್ರಸಾದ, ಭೋಜನದ ಸಿಹಿ ತಿನಿಸುಗಳು ಬಂದುವು, ಜೊತೆಗೆ ಒಂದು ಚೀಲ ತುಂಬ ಕಸಿಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು!
" ಇದೆಲ್ಲಿಂದ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು? "
" ಅದೂ ಮೈಸೂರಿಂದ ವಾಪಸ್ ಬರೂದಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಮಡಿಕೇರಿ ರಸ್ತೆ ಪಕ್ಕ ಗಾಡಿಗಳ ಸಾಲು ಸಾಲು... ಗಾಡಿ ತುಂಬ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ರಾಶಿ ರಾಶಿ... "
" ಓ, ಸರಿ..." ಅನ್ನುತ್ತ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಟ್ಟು , ಎರಡ್ಮೂರು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಊಟದೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಹಚ್ಚಿಡಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದೂ ಆಯ್ತು.
ಮಾರನೇ ದಿನವೂ ಮಾವುಗಳ ಭೋಜನ. ನಮ್ಮವರು ಯಾವತ್ತೂ ಕಸಿಮಾವುಗಳ ಗೊಡವೆಗೇ ಹೋದವರಲ್ಲ, ಕಾಟ್ ಮಾವಿನ ರುಚಿ ಅದಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರ ಅಂಬೋಣ. ಏನು ಮಾಡೋಣಾ, ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ತೋಟದ ಕಾಟ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಆಟಕ್ಕುಂಟು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂಬಂತೆ ಆಗಿವೆ. ಮರದಲ್ಲಿರುವ ಹಣ್ಣುಗಳು ತೋಟದ ಕಾಡು ಪ್ರಾಣಿಪಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡವೇ...
ಮೂರನೇ ದಿನ, " ಹೌದೂ, ಹಾಗೇ ಸುಮ್ಮನೆ ತಿನ್ನುವುದಕ್ಕಿಂತ ರಸಾಯನ ಮಾಡಿದ್ರೆ ಹೇಗೆ? " ಅನ್ನಿಸದಿರಲಿಲ್ಲ. ಹೇಗೂ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ತೆಂಗಿನಕಾೖ ಸುಲಿದಿಟ್ಟಿದ್ದು ಇದೆ. ಅದನ್ನು ಒಡೆದೇ ಸೈ. ಸಾಂಬಾರು ಪಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಕಾಯಿತುರಿ ಬೇಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಮಿಕ್ಕುಳಿದ ಕಾಯಿತುರಿಯಿಂದ ಹಾಲು ತೆಗೆದಿಟ್ಟು ಆಯಿತು. ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹಚ್ಚಿದ್ದೂ ಆಯ್ತು.
ರಸಾಯನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ತುರಿ ಮಾಡೋದೂ ಒಂದು ಕಲೆ ಕಣ್ರೀ... ಇನ್ನಿತರ ತರಕಾರಿ ಹಣ್ಣುಗಳಂತೆ ತುರಿಮಣೆಯಲ್ಲಿ ತುರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದು. ಕೈಯಲ್ಲಿ ಗಿವುಚಿ ಹಾಕೋದೂ ಕಸಿ ಮಾವಿಗೆ ಬೆಲೆ ಕೊಟ್ಟಂತಾಗದು. ತೆಳ್ಳಗೆ ಸಿಪ್ಪೆ ಹೆರೆದು ಹರಿತವಾದ ಚಾಕುವಿನಲ್ಲಿ ಗೊರಟಿನ ಮೇಲೆ ಅಡ್ಡಡ್ಡಲಾಗಿ , ಉದ್ದುದ್ದವಾಗಿ ಗೆರೆ ಹಾಕಿಟ್ಟು ತುಂಡು ಮಾಡುವ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತೂ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು ಕಟ್ ಕಟ್ ಆಯ್ತು ಅನ್ನಿ, ಕೈ ಗಾಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರಾಯಿತು.
ಎರಡು ಚಮಚ ಎಳ್ಳು ಹುರಿದು, ತುಸು ಗುದ್ದಿ ಹುಡಿ ಮಾಡಿದ್ರೆ ಘಂ ಪರಿಮಳ, ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ತುರಿ ಕಾಯಿಹಾಲುಗಳಿಗೆ ಕೂಡಿಸಿದ್ದಾಯ್ತು.
" ಇನ್ನೇನು ಕುಡಿಯೋದಾ...? "
" ಛೆ ಎಲ್ಬಂತು, ಸಕ್ರೆ ಹಾಕಿಲ್ಲ, ಸಿಹಿಯಾಗುವಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಬೀಳಲಿ ಹಾಗೂ ಕರಗಲಿ. ಹ್ಞಾಂ, ನೆನಪಿರಲಿ... ಕುದಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ತಣ್ಣಗಾದಷ್ಟೂ ಚೆನ್ನ. ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ ಒಳ ಗಿಟ್ಟು ಊಟದ ನಂತರ ಹಾಯಾಗಿ ಕುಡಿಯಿರಿ.
" ಹ್ಞು, ಈ ಕಸಿಮಾವು ರಸಾಯನಕ್ಕೇ ಲಾಯಕ್ಕು. " ಅನ್ನುತ್ತ ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರು ಎರಡು ಗ್ಲಾಸ್ ತಣ್ಣನೆಯ ರಸಾಯನ ಕುಡಿದು ಮದ್ಯಾಹ್ನದ ಸವಿನಿದ್ದೆಗೆ ಅಡ್ಡಾದರು.
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಲು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಅಂದ್ಬಿಟ್ಟು ಹಾಗೇ ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಡಿಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಥರ ಹಣ್ಣುಗಳ ರಸಾಯನವೇ ಕಾಯಿಹಾಲಿನ ಪಾನೀಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿ.
0 comments:
Post a Comment