Pages

Ads 468x60px

Thursday 5 July 2018

ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆ ಪಲ್ಯ




      

ಎರಡು ಘನಗಾತ್ರದ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆಗಳು ಬಾಳೆಗೊನೆಯಲ್ಲಿ ತೊನೆದಾಡುತ್ತ ಇದ್ದಂತೆ ಹರಿತವಾದ ಕತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಡರಿಸಲ್ಪಟ್ಟು ಅಡುಗೆಮನೆಗೆ ಬಂದುವು.

“ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆ ಅಂದ್ರೇನೂ? “ ಕೇಳಿಯೇ ಕೇಳ್ತೀರಾ,
ಬಾಳೆಗೊನೆ ಹಾಕಿದೆ ಅಂದಾಗ ಮೊದಲಾಗಿ ಹೂವಿನ ಅವತರಣ, ಗೊನೆ ಬೆಳೆದಂತೆಲ್ಲ ಬಾಳೆ ಹೂ ತನ್ನ ಪಕಳೆಗಳನ್ನು ಉದುರಿಸುತ್ತ ಗೊನೆಯ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ತೂಗಾಡುತ್ತ ಇರುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಬಾಳೆಕಾಯಿ ಪೂರ್ಣಪ್ರಮಾಣದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುವ ಮೊದಲೇ ಕತ್ತರಿಸುವ ವಾಡಿಕೆ. ಹೂವನ್ನು ತೆಗೆದ ನಂತರ ಕಾಯಿಗಳು ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಚೆನ್ನಪ್ಪನ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ. ಇರಲಿ, ಬಾಳೆಹೂ ಯಾ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆ ಬಂದಿದೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲಿಕ್ಕೆ. ನಮ್ಮ ಊರ ಆಡುಮಾತು ತುಳುವಿನಲ್ಲಿ ಕುಂಡಿಗೆ ಅನ್ನುವುದಕ್ಕಿಲ್ಲ, ಈ ಹೂವನ್ನು ಪೂಂಬೆ ಎಂದೆನ್ನಬೇಕಾಗಿದೆ.

“ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆಯಿಂದ ಏನೇನು ಅಡುಗೆ ಮಾಡಬಹುದು? “

ಪತ್ರೊಡೆ ಮಾಡೋಣಾ ಎಂದು ಹಾಗೇನೇ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದೆ, ದಿನವೂ ಹಲಸಿನ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನೇ ತಿನ್ನುತ್ತಿರುವಾಗ ಈ ಹೂವು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದಿತು, ಪತ್ರೊಡೆ ಹೋಗಲಿ, ಮಾಡುವ ಮನಸ್ಸಿದ್ದರೆ ದೋಸೆ, ರೊಟ್ಟಿ, ಬಜ್ಜಿ, ಪೋಡಿ, ಬೋಂಡಾ, ಪರಾಠಾ ಇನ್ನೂ ಏನೇನೋ ಮಾಡಬಹುದು…. ಈ ದಿನ ಪಲ್ಯ ಮಾಡೋಣ.

ಹೂವಿನ ಬೆಳೆದ ಎಸಳುಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತು, ಒಳತಿರುಳಿನ ಭಾಗ ಮೃದುವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಬೆಳ್ಳಗಿನ ಕೋಮಲ ಹೂವನ್ನು ಚಿಕ್ದದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಟ್ಟು, ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿರಿಸುವುದು.  
ಬಾಳೆಯ ಒಗರು ತುಸುವಾದರೂ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಬಿಟ್ಕೊಳ್ಳಲಿ.
ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿರಿಸದಿದ್ದರೆ, ಕಪ್ಪು ಕಪ್ಪಾದ ಒಗರೊಗರಾದ ಪಲ್ಯ ನಿಮ್ಮದು.
ಮೊದಲಾಗಿ ನೀರು ಬಸಿದು ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಸಿಹಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಇಡುವುದು.
ಮಜ್ಜಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ ಪಲ್ಯದ ಬಣ್ಣ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ ಬೇಯಿಸುವುದು.  
ಹೂವಲ್ಲವೇ, ಬೇಗನೆ ಬೇಯುವ ವಸ್ತು.

ಈಗ ಮಸಾಲೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸೋಣ.
ಒಂದು ಹಿಡಿ ಹಸಿ ತೆಂಗಿನತುರಿ,
ಒಂದು ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ,
ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಒಂದೆರಡು ಹಸಿಮೆಣಸು, ಈ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಖಾರ ಅತಿಯಾಗಬಾರದು.
ನೀರು ಹಾಕದೆ ಅರೆಯುವುದು.
ಮಜ್ಜಿಗೆ ಇಲ್ಲದವರು ಮಸಾಲೆಗೆ ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಗಾತ್ರದ ಹುಣಸೆಹುಳಿ ಹಾಕಬೇಕು, ಲಿಂಬೆ ರಸವೂ ಆದೀತು.

ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗಿಟ್ಟು,
ಸಾಸಿವೆ ಸಿಡಿದಾಗ,
ಕರಿಬೇವು ಬೀಳಿಸಿ,
ಚಿಟಿಕೆ ಅರಸಿಣ,
ಚಿಟಿಕೆ ಗರಂ ಮಸಾಲಾ ಪುಡಿ ಹಾಕುವುದು.
ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆಯನ್ನು ಬಾಣಲೆಗೆ ಸುರುವಿ,
ರುಚಿಕರವಾಗಲು ಉಪ್ಪು ಹಾಗೂ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕುವುದು. ಸಿಹಿ ತುಸು ಜಾಸ್ತಿ ಆದರೆ ಉತ್ತಮ. ಒಂದು ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಅರೆದಿಟ್ಟ ತೆಂಗಿನ ಅರಪ್ಪನ್ನು ಕೂಡಿಸಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ, ಪಲ್ಯದ ನೀರಿನಂಶ ಆರುವ ತನಕ ಒಲೆಯಲ್ಲಿಡುವುದು.
ಅನ್ನ, ಚಪಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯಿರಿ.

ತರಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆಯೂ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ನಾರುಯುಕ್ತವಾಗಿರುವ ಬಾಳೆಹೂವು ಜೀರ್ಣಾಂಗಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಿ, ಜಠರಾಂಗದ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯರ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಹಾಗೇನೇ ಅತಿಯಾಗಿ ಬೊಜ್ಜು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಮಂದಿಗೂ ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ, ತೂಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೂ ಸಹಕಾರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿ. ಉಳಿದಂತೆ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಜೀವಪೋಷಕ ಸತ್ವಗಳೂ ಬಾಳೆಕುಂಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಕವಾಗಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬಿನಂಶ ಅತಿ ಕನಿಷ್ಠವಾಗಿದ್ದು, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಖನಿಜಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಾರುಪದಾರ್ಥ ಇದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೂ ಆಹಾರವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲು ಯೋಗ್ಯ.

“ ಎಲ್ಲ ನಮೂನೆಯ ಬಾಳೆಕಾಯಿ ಹೂವು ಅಡುಗೆಗೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲಾ… “ ಎಂದು ರಾಗ ಎಳೆದರು ಗೌರತ್ತೆ, “ ನೇಂದ್ರ ಬಾಳೆಯ ಹೂವು ಫಸ್ಟ್ ಕ್ಲಾಸು, ಹಾಗೇ ಆ ಪಚ್ಚಬಾಳೆ ಮಾಡಿ ಬಿಟ್ಟೀಯ, ಕಹೀ ಅಂದ್ರೆ ಕಹಿ… ನಿನ್ನ ಪಲ್ಯ ತಿಪ್ಪೆರಾಶಿಗೆ ಎಸೆಯಬೇಕಾದೀತು. “
“ ಹ್ಞ, ಹೌದ! ಗೂತ್ತಾಯಿತು ಬಿಡಿ… “


        





0 comments:

Post a Comment