Pages

Ads 468x60px

Saturday 14 July 2018

ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿನ ಅಪ್ಪಂ




ಮಳೆಗಾಲ ಬಂತಂದ್ರೆ ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ಹಸಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನಲು ಹಿಡಿಸದು, ಏನಿದ್ದರೂ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ, ಗೆಣಸಲೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದ್ದಾಟ. ಯಾವುದೂ ಬೇಡ ಅನ್ನಿಸಿದಾಗ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತಿರುಗಿಸಿ, ಬೆಲ್ಲ ಬೆರೆಸಿ, ಬಾಣಲೆಗೆ ಸುರಿದು ಕಾಯಿಸಿ ಯಾ ಬೇಯಿಸಿ ಇಟ್ಟು, ಒಂದೆರಡು ದಿನ ಕಳೆದು ಪುರುಸೂತ್ತು ಆದಾಗ, ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ತಿನ್ನಬೇಕು ಎಂಬ ಚಪಲ ಮೂಡಿದಾಗ, ಬೇಕೆನಿಸಿದ ತಿಂಡಿ, ಪಾಯಸ ಅಥವಾ ಹಾಗೇನೇ ಚಮಚದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದು ತಿನ್ನಬಹುದು. ಈ ಥರ ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟ ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಇಟ್ಟು ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು.

ಹೀಗೆ ದಾಸ್ತಾನು ಇಟ್ಟ ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆ ಒಂದು ಲೋಟ ಆಗುವಷ್ಟು ಉಳಿದಿದೆ, ಸಂಜೆಯ ಚಹಾಪಾನಕ್ಕೊಂದು ತಿಂಡಿ ಆಗಬೇಡವೇ, ಸುಟ್ಟವು ಯಾ ಮುಳ್ಕ ಮಾಡೋಣ. ತುಪ್ಪ ಧಾರಾಳ ಇದ್ದಿತು, “ ಗುಳಿಯಪ್ಪ ಆದೀತು. “ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ. “ ಸುಟ್ಟವು ತುಂಬಾ ಎಣ್ಣೆ ಕುಡಿಯುತ್ತೆ, ಕೆಮ್ಮು ದಮ್ಮು ಶುರು ಆಗ್ಬಿಟ್ರೆ ಕಷ್ಟ.. “ ಎಂಬ ವಾದವೂ ಮುಂದೆ ಬಂದಿತು. “ ತುಪ್ಪ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. “

“ ಆಯ್ತೂ.. “ ದಿನವೂ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವೇನೂ ಇಲ್ಲದ ಗುಳಿಯಪ್ಪದ ಕಾವಲಿ ಶುಭ್ರವಾಗಿ ಒಳಗೆ ಬಂದಿತು.

ಒಂದು ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು,
ಒಂದು ಲೋಟ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮುದ್ದೆ,
ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ, ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಕೈಯಾಡಿಸಿ,  
ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆ ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನಂತೆ ಗುಳಿಗಳಿಗೆ ಎರೆಯುವಂತಿರಬೇಕು.
ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಬಿಸಿಯೇರಿದ ಹಿಟ್ಟು ಅರೆ ಬೆಂದಂತಿರಬೇಕು.
 ಹಸಿಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬಿಸಿ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೇನಿದೆ?
ಅಪ್ದದ ಒಳಪದರವೂ ಸುಖವಾಗಿ ಬೇಯಬೇಕಲ್ಲವೇ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಉಪಾಯ ನಮ್ಮದು.
ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣು ಹೇಗೂ ಮೊದಲೇ ಬೇಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಬೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ,
ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಏಲಕ್ಕಿ ಗುದ್ದಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸುವಾಸನೆಗಾಗಿ ಎಳ್ಳು, ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಇರಲಿ.
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಇರಬೇಕು.

ಅಪ್ಪದ ಗುಳಿಗಳಿಗೆ ತುಪ್ಪ ಎರೆದು ಬಿಸಿಯೇರಲು ಗ್ಯಾಸ್ ಉರಿಯ ಮೇಲೆ ಇರಿಸುವುದು.
ಬಿಸಿಯಾದ ನಂತರವೇ ಗುಳಿಗಳಿಗೆ ಹಿಟ್ಟು ತುಂಬಿ, ಮುಚ್ಚಿ ಬೇಯಿಸಿ.
ನಿಧಾನ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಲು ಉರಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿಸಿ, ಕರಟಿದಂತಾಗಬಾರದು.
ಮಗುಚಿ ಹಾಕಿ, ಪುನಃ ತುಪ್ಪ ಎರೆಯಬೇಕು.
 ಎರಡೂ ಬದಿ ಬೆಂದಾಗ ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಬಿಸಿ ಬಿಸಿ ನಾಲಿಗೆ ಸುಟ್ಟೀತು, ಆರಿದ ನಂತರ ತಿನ್ನಿ. ಚಹಾ ಇರಲಿ.
ಇದೀಗ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಅಪ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾಯಿತು.

ನಮ್ಮ ಓದುಗರಿಗಾಗಿ ಮುಳ್ಕ ಯಾ ಸುಟ್ಟವು ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನೂ ಬರೆಯೋಣ.
ಅಪ್ಪ ಮಾಡಲು ಹಿಟ್ಟು ಹೇಗೆ ಮಾಡಿರುತ್ತೇವೆಯೊ ಅದೇ ಹಿಟ್ಟು ಸಾಕು.
ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆಯ ಎಣ್ಣೆ ಯಾ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಎರೆದು,
ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿಯೇರಿದಾಗ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಹಿಟ್ಟು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಎಣ್ಣೆಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತಾ ಬನ್ನಿ, ಒಂದೇ ಬಾರಿ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಸುವಷ್ಟು ಹಾಕಿ.
ಒಂದು ಬದಿ ಬೆಂದಾಗ ಕಣ್ಣುಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ಕವುಚಿ ಹಾಕಿ.
ನಂತರ ತೆಗೆದು ಜಾಲರಿ ತಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿರಿಸಿ, ಆರಿದ ನಂತರ ತಿನ್ನಿ.
ಈ ಎರಡೂ ಮಾದರಿಯ ಸಿಹಿ ತಿನಿಸುಗಳನ್ನು ಒಂದೆರಡು ದಿನ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.


        






0 comments:

Post a Comment