Pages

Ads 468x60px

Friday 27 July 2018

ಉಪ್ಪುಸೊಳೆಯ ದೋಸೆ




ದೋಸೆಗಾಗಿ ತೋಟದಿಂದ ತಂದ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೊಡ್ಡದಿತ್ತು. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಆಯ್ದು ಇಟ್ಟಿದ್ದ ಚೆನ್ನಪ್ಪ. ಎರಡು ಪಾವು ಅಕ್ಕಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದಿರಿಸಿ, ಉಳಿದ ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾದ ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಿ ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ ಇಟ್ಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ನಾಲ್ಕಾರು ದಿನಗಳ ಅಡುಗೆಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟಾಯಿತು. ಒಂದು ದಿನ ಪಲ್ಯ, ಮತ್ತೊಂದು ದಿನ ಸಾಂಬಾರು, ಬೋಳುಹುಳಿ ಎಂಬಿತ್ಯಾದಿ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಮುಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಡ್ಯೂಟಿ. ಈ ದಿನ ದೋಸೆ ಮಾಡಿ ಈ ದಿಢೀರ್ ಉಪ್ಪುಸೊಳೆಯನ್ನು ಮುಗಿಸೋಣ. ನಾಳೆ ಇನ್ನೊಂದು ಹಲಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ತೋಟದಿಂದ ತರಿಸೋಣ, ಹೇಗೆ ಐಡಿಯಾ?

ಜಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನಾಲ್ಕು ಹಿಡಿಯಾಗುವಷ್ಟು ಸೊಳೆಗಳು, ಬೇಕಾದಷ್ಟಾಯ್ತು ಅನ್ನಿ.
ನೀರೆರೆದು ಇಡುವುದು, ಉಪ್ಪು ಬಿಟ್ಕೊಳ್ಳಲಿ.
ನೀರು ಬಸಿದು ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತಿರುಗಿಸುವುದು, ನುಣ್ಣಗಾಗಲು ತುಸು ನೀರು ಎರೆಯುವುದು.

ಒಂದು ಹಿಡಿ ಕಾಯಿತುರಿ,
ಮುಷ್ಠಿ ತುಂಬ ಕರಿಬೇವು,
ತುಸು ಜೀರಿಗೆ,
ಚಿಟಿಕೆ ಕಾಳುಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ
ಒಂದೆರಡು ಹಸಿಮೆಣಸು, ಗಾಂಧಾರಿ ಮೆಣಸು ಕೂಡಾ ಆದೀತು.
ಮಿಕ್ಸಿಯ ಪುಟ್ಟ ಜಾರ್ ಒಳಗೆ ತುಂಬಿಸಿ ನೀರು ಹಾಕದೆ ಎರಡು ಸುತ್ತು ತಿರುಗಿಸಿ ಇಡುವುದು.

ಎರಡು ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ ಅಳೆದು, ಮೇಲಿನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಿ, ಅಗತ್ಯದ ನೀರು ಎರೆದು ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಗೆ ತಂದು, ಉಪ್ಪು ಹಾಕೋದೇ ಬೇಡ.
ತೆಳ್ಳಗಾಗಿ ದೋಸೆ ಎರೆದು, ಬೆಲ್ಲದ ಪುಡಿ ಕೂಡಿಕೊಂಡು ತಿನ್ನುವುದು.

“ರೊಟ್ಟಿ ಮಾಡುವುದಿದೆ, ಬಾಳೆ ಎಲೆ ಆಗಬೇಕಲ್ಲ. “
“ ರೊಟ್ಟಿ ತಟ್ಟುವ ಬದಲು ದೋಸೆ ಎರೆಯಬಹುದಲ್ಲ… “
ಹೀಗೆ ದೋಸೆ ಮಾಡಬಹುದೆಂಬ ಸೂಚನೆ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಚೆನ್ನಪ್ಪ.

               



0 comments:

Post a Comment