Pages

Ads 468x60px

Thursday 20 June 2019

ಮಾವಿನಹಣ್ಣಿನ ತೆಳ್ಳವು







ಈ ಬಾರಿ ತೋಟದಲ್ಲಿ ಮಾವಿನಕಾಯಿಗಳು ಇದ್ದರೂ ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದೆ ಮಿಡಿ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಹಾಕಲಾಗಲಿಲ್ಲ, ಮಗಳ ಮದುವೆಯ ಭರಾಟೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲ ಬ್ಯುಸಿ ಆಗಿದ್ದುದೂ ಒಂದು ಕಾರಣ ಅನ್ನಿ. ಒಳ್ಳೆಯ ಸೊನೆ ಮಿಡಿ ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಈಗ ಮಳೆಗಾಲ ಬಂದ ಮೇಲೆ ಹಣ್ಣಾಗಿ ಬೀಳಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಹುಳಿಸಿಹಿ ರುಚಿ, ಪುಟ್ಟ ಪುಟ್ಟ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತೊಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಸರುವ ಸೊನೆಯೂ ಸೇರಿ ಮನೆ ತುಂಬ ಹಣ್ಣಿನ ಘಮಲು. " ಸೊನೆ ಹೋಗುವಷ್ಟೂ ತೊಳೆದು ತಿನ್ನಬಹುದು.. " ಗೌರತ್ತೆಯ ಡಿಕ್ಲೇರೇಶನ್ ಬಂದಿತು.

ಈ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳ ರಸರುಚಿಯ ಯೋಗ.
ದಿನವೂ ಗೊಜ್ಜು ಸಾಸಮೆ ತಿಂದು ತಿಂದೂ, ದೋಸೆ ಮಾಡುವ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಬಂದಿತು.

2 ಲೋಟ ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ, ತೊಳೆದು ಇಡುವುದು.
7 - 8 ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳ ರಸ ತೆಗೆದಿರಿಸುವುದು.
ಅರ್ಧ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿದು,
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆಯುವುದು.
ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕುವುದು.

 ತೆಳ್ಳವು ಹಿಟ್ಟು ಹುಳಿ ಬರುವಂತಿಲ್ಲ, ಕೂಡಲೇ ಎರೆಯಬೇಕು, ಇಲ್ಲವೇ ತಂಪು ಜಾಗದಲ್ಲಿರಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತ.
ದೋಸೆಯ ಹಿಟ್ಟು ಹೇಗಿರಬೇಕು?
ನೀರು ನೀರಾಗಿರಬೇಕು.
ನಾವು 2 ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ ಹಾಕಿರೋದ್ರಿಂದ 4 ಲೋಟ ನೀರು ಅವಶ್ಯ, ( ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ರಸವೂ ಸೇರಿ )

ಯಾವುದೇ ತವಾ ಉಪಯೋಗಿಸಿದರೂ ನೀರುದೋಸೆ ಎರೆಯುವಾಗ ತವಾ ಎಣ್ಣೆಣ್ಣೆಯಾಗಿದ್ದರೆ ದೋಸೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಎದ್ದು ಬರುವುದು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ದೋಸೆ ಒಣಕಲಾಗಿ ಸತ್ವಹೀನವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿ.

ಬಿಸಿಯೇರಿದ ಕಾವಲಿಯ ಮೇಲೆ ಹಾರಿಸಿ ದೋಸೆ ಎರೆಯಿರಿ. ಅದು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಲೋಟದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರವಾಗಿ ಎರೆದು ಕಾವಲಿ ಹಂಚನ್ನು ಅತ್ತಿತ್ತ ಆಡಿಸಿ ಹಿಟ್ಟು ಎಲ್ಲ ಕಡೆಯೂ ಹರಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿದರಾಯಿತು. ಮುಚ್ಚಿ ಬೇಯಿಸಿ. ತುಪ್ಪ ಎರೆದು ಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ಏಳಿಸಿ ತಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿ ಮಡಚಿ ಇಡುವುದು. ಹಾಗೇನೇ ಒಂದರ ಮೇಲೊಂದು ಮಡಚಿಟ್ಟಲ್ಲಿ ದೋಸೆಗಳು ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ತಪಲೆಯ ಹಿಟ್ಟು ಒಂದೇ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿರಲು ಆಗಾಗ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆದಕುತ್ತ ಇರಬೇಕು. ಇಲ್ಲವಾದರೆ ಹಿಟ್ಟೆಲ್ಲವೂ ತಳ ಸೇರಿ ನೀವು ಕೇವಲ ನೀರನ್ನು ಎರೆಯುವಂತಾದೀತು. ಇದು ತೆಳ್ಳವು ಎಂಬ ನೀರುದೋಸೆಯ ಗುಟ್ಟು, ತಿಳಿಯಿತಲ್ಲ.

ಬೆಲ್ಲದ ಪಾಕ, ತೆಂಗಿನತುರಿಗೆ ಬೆಲ್ಲ ಬೆರೆಸಿದಂತಹ ಬೆಲ್ಲಸುಳಿ, ಖಾರದ ಕಾಯಿಚಟ್ನಿ ಹಾಗೂ ಮೊಸರು, ತೆಳ್ಳವು ತಿನ್ನಲು ಇರಬೇಕು.

ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ಇಲ್ಲವೆಂದು ಬೇಸರಿಸದಿರಿ. ಕೇವಲ ಅಕ್ಕಿಯೊಂದು ಇದ್ದರೆ ಸಾಕು, ಕಾಯಿತುರಿ ಹಾಕದಿದ್ದರೂ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ತೆಳ್ಳವು ಎರೆಯಲು ತಿಳಿದಿದ್ದರಾಯಿತು.

0 comments:

Post a Comment