Pages

Ads 468x60px

Friday 3 August 2018

ಹಲಸು - ಹೊಸ ಫಲ



“ ಇದು ಆ ಮರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಆಗಿದ್ದು. “
“ ಹೊಸ ಫಲ ಬಂತು ನೋಡು… “ ನನಗೆ ಕರೆ.
“ ಹಣ್ಣು ಆದ ನಂತರವೇ ತುಳುವನೋ, ಬರಿಕ್ಕೆಯೋ ಎಂದು ತಿಳಿದೀತು. “
ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಹಣ್ಣಾಯಿತು.
ಯಥಾಪ್ರಕಾರ ಚೆನ್ನಪ್ಪನ ಸುಪರ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಹಲಸು ಹೋಳಾಗಿ ಬಿಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
“ ಇದು ಅರೆ ತುಳುವನಂತಿದೆ... “
“ ಅರೆ ಬರಿಕ್ಕೆ ಎಂದರೆ ಸರಿ… “
ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಇರುವಂತೆ ಹಲಸು ಕೂಡಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿ, ರುಚಿಯಲ್ಲಿ, ಆಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಸುವಾಸನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹಲಸಿನಂತೆ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ.
ಮಳೆಗಾಲ ಅಲ್ವೇ, ಯಾವುದೇ ಜಾತಿಯ ಹಲಸನ್ನೂ ಹಾಗೇನೇ ಗುಳುಂಕ್ ಎಂದು ತಿನ್ನಲು ಧೈರ್ಯ ಬಾರದು.
ಕಡ್ಲೇ ಹಿಟ್ಟು, ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟು ಕೂಡಿದ ಹಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸಿ ಪೋಡಿ ಕರಿದು ತಿಂದೆವು.

ಉಳಿದ ಹಣ್ಣಿನ ಗತಿಯೇನಾಯ್ತು?
ಅದನ್ನೂ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಿ ಇಡೂದು, ಎರಡು ದಿನ ತಿನ್ನಲಿಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟಾಯಿತು ಅನ್ನಿ..

“ ಹೌದೂ, ಅರೆ ಬಕ್ಕೆ ಯಾ ಅರೆ ಬರಿಕ್ಕೆ ಎಂದರೇನು? “
ಅರೆ ಬಕ್ಕೆಯನ್ನು ತುಳುವ ಹಣ್ಣು ಅನ್ನುವಂತಿಲ್ಲ, ಬಕ್ಕೆ ಹಣ್ಣು ಕೂಡಾ ಇದಲ್ಲ, ಒಂದು ವಿಧವಾದ ಮಿಶ್ರ ತಳಿ ಅನ್ನಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವೇನೂ ಕಸಿ ಕಟ್ಟಿ ಈ ಹಣ್ಣನ್ನು ಪಡೆದವರೂ ಅಲ್ಲ, ಇದು ನಿಸರ್ಗದ ವಿಸ್ಮಯ ಅಂದರೆ ಸರಿ ಹೋದೀತು.

ನಾರು ಪದಾರ್ಥದಿಂದ ಕೂಡಿ, ಪಿಚಿಪಿಚಿಯಾಗಿ, ಬೇಳೆ ಬಿಡಿಸಿ ತಿನ್ನಲು ಕಷ್ಟ ಅಂತಿರುವ ಸೊಳೆ ( ತೊಳೆ ) ಇರುವಂತಾದ್ದು ತುಳುವ ಹಲಸು. ಇದರ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ, ಪಾಯಸ ಮಾಡಬೇಕಿದ್ದರೆ ನಾರು ತೆಗೆದು ರಸ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ವಿಧಾನ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ತಿಂಡಿ ತಿನಿಸು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಸ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಕ್ರಮವನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆಯೇ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ. ಆಸಕ್ತರು ಹುಡುಕಿ ಓದಿರಿ.

ಬರಿಕ್ಕೆ ಯಾ ಬಕ್ಕೆ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗಳು ಕೋಮಲವಾಗಿದ್ದರೂ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆ ಇದೆ.

ಅರೆ ಬಕ್ಕೆ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಏನೇ ತಕರಾರು ಇಲ್ಲ.
ತಿಂಡಿತಿನಿಸು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿಲ್ಲ.
ನಾರು ತೆಗೆಯಬೇಕಿಲ್ಲ, ರಸ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯೂ ಬೇಡ.

ಈಗ ಅರೆ ಬಕ್ಕೆಯ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಯಾ ಕಡುಬು ಯಾ ಇಡ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಹೇಗೆ?

2 ಲೋಟ ಕಡಿಯಕ್ಕಿ ( ನುಚ್ಚಕ್ಕಿ )
3 ಲೋಟ ಬೇಳೆ ಬಿಡಿಸಿದ ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗಳು
ಅರ್ಧ ಕಡಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ
2 ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು

ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ನೆನೆಸಿದ ಕಡಿಯಕ್ಕಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು ಮಿಕ್ಸಿ ಜಾರ್ ಒಳಗೆ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕನುಸಾರ ತುಂಬಿಸಿ ಅರೆಯಿರಿ, ನೀರು ಹಾಕಲೇ ಬಾರದು, ಹಲಸಿನ ಸೊಳೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ರಸವೇ ಸಾಕು. ಕಡಿಯಕ್ಕಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಮೃದುವಾದ ಸೊಳೆಗಳೂ ಇರುವುದರಿಂದ ಅರೆಯುವ ಕೆಲಸ ಕ್ಷಣ ಮಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಗಿಯಿತು, ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಹಿಟ್ಟು ನಮ್ಮದಾಯಿತು.  

ಅಟ್ಟಿನಳಗೆಯಲ್ಲಿ ( ಇಡ್ಲಿ ಪಾತ್ರೆ ) ನೀರು ಕುದಿಯುತ್ತಿರಲಿ.
ಬಾಡಿಸಿದ ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಒರೆಸಿ.
ಒಂದೇ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟು ತುಂಬಿಸಿ, ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಟ್ಟು ಹೊರ ಚೆಲ್ಲದಂತೆ ಮಡಚಿಟ್ಟು, ಅಟ್ಟಿನಳಗೆಯೊಳಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಿ ಇಡುವುದೂ ಒಂದು ಕಲೆ ಎಂದೇ ತಿಳಿಯಿರಿ.
ಹಬೆಯಲ್ಲಿ ಇಪ್ಪತ್ತರಿಂದ ಇಪ್ಪತೈದು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸುವಲ್ಲಿಗೆ ಅರೆ ಬಕ್ಕೆ ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಕಡುಬು, ಇಡ್ಲಿ, ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೇ ತುಪ್ಪ ಸವರಿ ತಿನ್ನಿ.  
ರಾತ್ರಿಯೂಟಕ್ಕೂ ಸೊಗಸು, ಮುಂಜಾನೆ ತಿಂಡಿ ಬೇರೆ ಮಾಡಬೇಕಿಲ್ಲ.


            



0 comments:

Post a Comment