Pages

Ads 468x60px

Saturday 18 August 2018

ಸುರುಳೆ ದೋಸೆ




ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ರಸದೂಟಕ್ಕಾಗಿ ಅಡುಗೆಯ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆದಿದೆ, ಅನ್ನ ಮಾಡಿಟ್ಟು ಆಯ್ತು. ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿದಿದ್ದೂ ಆಯ್ತು, ಹಲಸಿನ ಹಪ್ಪಳ ಇರುವಾಗ ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಸಾರು ಒಂದಿದ್ದರೆ ಸಾಕು, ಪಪ್ಪಾಯಿ ಹಣ್ಣಾಗಿ ಕುಳಿತಿದೆ, ರಸಾಯನ ಮಾಡಿದ್ರೆ ಹೇಗೆ? ತಿಂದ ಅನ್ನವೂ ಸಲೀಸಾಗಿ ಒಳಗ್ಹೋದೀತು, ಹಾಗೇನೇ ತಿನ್ನಲೊಪ್ಪದವರಿಗೆ ಇದುವೇ ಸುಲಭದ ಉಪಾಯ. ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಎಲ್ಲವೂ ತುರಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು, ಕಾಯಿಹಾಲು ಆಗಬೇಡವೇ…

ಅದೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಪಕ್ಕದ ಮನೆಯಿಂದ ನಮ್ಮಕ್ಕ ಕೂಗಿ ಕರೆದಳು, “ ಅಡುಗೆ ಆಯ್ತಾ ನಿಂದು? “
“ ಇನ್ನೂ ಇಲ್ಲ… “
“ ಈಗ ಬಂದೆ.. “ ಬರುವಾಗ ತಟ್ಟೆ ತುಂಬ ಜೀಗುಜ್ಜೆ ಪಲ್ಯ, ಬಟ್ಟಲು ತುಂಬ ಪಾಯಸ, ಅದೂ ಬೆರಟಿ ಪಾಯಸ ಬಂದಿತು. ಅವಳಿಗೂ ಮನೆ ಮಕ್ಕಳು ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಸಂಭ್ರಮದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೀಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಯಿತು.

ಈವಾಗ ನನ್ನ ಪಪ್ಪಾಯ ರಸಾಯನ ಮೂಲೆಗೆ ಒತ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಸಾರು ಮಾಡಿ ಇಡುವಲ್ಲಿಗೆ ನನ್ನ ಅಡುಗೆ ಮುಗಿಯಿತು.

ಊಟವೂ ಆಯ್ತು ಅನ್ನಿ, ಆದ್ರೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿದಿಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ಅದಕ್ಕೇನು ಗತಿಗಾಣಿಸಲಿ ಎಂದು ಚಿಂತೆ ಕಾಡಲಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇರಲಿ ಎಂದು ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ಮೆಂತೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಟ್ಟೆ. ಎರಡು ಲೋಟ ದೋಸೆ ಅಕ್ಕಿಯೂ ( ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ) ನೀರು ತುಂಬಿಕೊಂಡಿತು.

ಯಾವ ಮಾದರಿಯ ದೋಸೆಯನ್ನು ನನ್ನ ಅಳತೆ ಸಾಮಗ್ರಿಯಿಂದ ಮಾಡಬಹುದೆಂಬ ಘನಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಡಂಬಿಲ ಸರಸ್ವತಿಯವರ ಪಾಕಪುಸ್ತಕದ ಪುಟಗಳನ್ನು ತಿರುವಿ ಹಾಕಿದಾಗ, ‘ ಸುರುಳೆ ದೋಸೆ ‘ ಎಂಬ ಹೆಸರು ಹೊತ್ತ ದೋಸೆ ದೊರೆಯಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪಾವು ಅವಲಕ್ಕಿಯೂ ಬೇಕಾಗಿದೆ.

ಅವಲಕ್ಕಿಯೇನೋ ಇದೆ, ಸಂಜೆಯ ಚಹಾದೊಂದಿಗೆ ಮೆಲ್ಲಲು ಬೇರೇನೂ ದಿಢೀರ್ ತಿನಿಸು ಸಿಗದಿದ್ದರೆ ಅವಲಕ್ಕಿ ತಿನಿಸು ಬೇಗನೆ ಆಗುವಂತಹುದು. ಇಂತಹ ಆಪತ್ಬಾಂಧವ ಅವಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ದೋಸೆ ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ಹಾಕಿ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲೇಕೆ ಎಂಬ ಸಿದ್ಧಾಂತ ನನ್ನದು.

ಅವಲಕ್ಕಿಯ ಬದಲು ಹೊದಳು ( ಅರಳು ) ಹಾಕೋಣ. ಮೊನ್ನೆ ತಾನೇ ನಾಗರಪಂಚಮಿಯ ಬಾಬ್ತು ನಾಗಬನದಲ್ಲಿ ತಂಬಿಲ ಸೇವೆ ನಡೆದಿತ್ತಾಗಿ, ಉಳಿಕೆಯಾದ ಹೊದಳು ಒಂದು ಸೇರು ಆಗುವಷ್ಟು ಇದೆ. ಅಕ್ಕಿಯ ಅಳತೆಯಷ್ಟೇ ಹೊದಳು ತೆಗೆದಿರಿಸಿದ್ದಾಯಿತು.

ಸಂಜೆಯಾಗುತ್ತಲೂ ದೋಸೆಗಾಗಿ ಹಿಟ್ಟು ಸಿದ್ಧ ಪಡಿಸುವ ವೇಳೆ,  

ನೆನೆದ ಮೆಂತೆ ಹಾಗೂ ತುರಿದಿಟ್ಟ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ( ಒಂದು ಲೋಟ ತುರಿ ಇರಬೇಕು ) ಅರೆಯಿರಿ. ನುಣ್ಣಗಾದಾಗ ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು ಅರೆಯಿರಿ, ನುಣ್ಣಗಾದಾಗ, ಹೊದಳನ್ನು ತುಸು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಇನ್ನೊಮ್ಮೆ ಮಿಕ್ಸಿ ಯಂತ್ರವನ್ನು ತಿರುಗಿಸಿ ಅರೆದು ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಎರಡೂ ಹಿಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕೂಡಿಸಿ, ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಹಾಗೂ ಲಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಬೆಲ್ಲ ಬೆರೆಸಿ ಮುಚ್ಚಿ ಇಡುವುದು.
ಮಾರನೇ ದಿನ ಹಿಟ್ಟು ಹುದುಗು ಬಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಹಿಟ್ಟು ಹುಳಿ ಬಂದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡು ಒಂದು ಸೌಟು ಹಾಲು ಯಾ ಒಂದು ಸೌಟು ಮೊಸರು ಎರೆಯಬೇಕು, ಯೀಸ್ಟ್ ಯಾ ಸೋಡಾ ಹುಡಿ ಹಾಕುವ ರಗಳೆ ನಮಗೆ ಬೇಡ. ನನ್ನ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಜಾಗ ಇಲ್ಲ.
ತವಾ ಬಿಸಿಯೇರಿದಾಗ,
ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ವೃತ್ತಾಕಾರದಲ್ಲಿ ಎರೆದು,
ತೆಳ್ಳಗೆ ಹರಡಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ,  
ಒಂದು ಬದಿ ಬೆಂದ ನಂತರ,
ಮೇಲಿನಿಂದ ತುಪ್ಪ ಎರೆದು,
ಕವುಚಿ ಹಾಕಿ,
ಹೊಂಬಣ್ಣ ಬಂದಾಗ ತೆಗೆದು,
ಒಂದರ ಮೇಲೊಂದರಂತೆ,
ಮೂರು ನಾಲ್ಕು ದೋಸೆ ಪೇರಿಸಿಟ್ಟಲ್ಲಿ
ಸುರುಳೆ ದೋಸೆಯೆಂಬ ಸೆಟ್ ದೋಸೆ ಬಂದಿತಲ್ಲ!

ಚಟ್ಣಿ ಹಾಗೂ ಜೇನುಬೆಲ್ಲ
ಮೊಸರು ಇದ್ದರಂತೂ
ಸೊಗದ ಸವಿ...

“ ಅಹಹ! ಬಿಸಿ ಫಿಲ್ಟರ್ ಕಾಫಿ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿರತಕ್ಕದ್ದು… “ ಗೌರತ್ತೆಯ ಚೆನ್ನುಡಿ ಬಂದಿತು.


         



0 comments:

Post a Comment