ಪುರೋಹಿತರ ಮಂತ್ರೋಚ್ಛಾರಣೆಯೂ, ಶಂಖಜಾಗಟೆಗಳ ನಿನಾದವೂ, ಊದುಬತ್ತಿ ಕರ್ಪೂರಗಳ ಸುಗಂಧವೂ, ಮಲ್ಲಿಗೆ ಸೇವಂತಿಗೆ ಹಾರಗಳ ಅಲಂಕರಣವೂ ಸೇರಿ ನಾಗರಪಂಚಮಿಯಂದು ಹಿರಣ್ಯದ ನಾಗಬನದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಅಭಿಷೇಕ ನಡೆದಿತ್ತು. ಪೂಜಾದಿಗಳ ತರುವಾಯ ಉಳಿಕೆಯಾದ ಹಾಲು ಮನೆಗೆ ಬಂದಿತು, ಅದೂ ನಂದಿನಿ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಹಾಲು. ನಾಳೆಯ ಕಾಫಿಗಾದೀತು ಎಂದು ಫ್ರಿಜ್ ಒಳಗ್ಹೋಯಿತು.
ಮೂರನೇ ದಿನ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ತೂತು ಮಾಡಿ ಹಾಲು ಬಗ್ಗಿಸಿ ಕಾಯಿಸಲಿಟ್ಟಾಗ ಹಾಲೇನೋ ಕುದಿಯಿತು, ಆದರೆ ಒಡೆದಿದೆ. ಇರಲಿ ಎಂದು ತೆಗೆದಿರಿಸಿದ್ದ ಊರಿನ ಡೈರಿ ಹಾಲಿನಿಂದ ಕಾಫಿ ಮಾಡಿಟ್ಟು, ಮುಳ್ಳುಸೌತೆಯ ಕೊಟ್ಟಿಗೆ ತಿಂದ್ಬಿಟ್ಟು ನಾವು ಹೊರಟೆವು.
“ ಹೌದ, ದೂರಪ್ರಯಾಣವೇ… “
“ ಇಲ್ಲೇ ಹತ್ತಿರ, ಪೊಸಡಿಗುಂಪೆ ಹತ್ತಿ ಇಳಿದರಾಯಿತು… “ ಭೋಜನಕೂಟ ಮುಗಿಸಿ, ಸ್ನೇಹಿತರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ಕೊಟ್ಟು ಮನೆ ತಲಪುವಾಗ ರಾತ್ರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಗ್ಯಾಸ್ ಪಕ್ಕ ಮುಚ್ಚಿಟ್ಟಿದ್ದ ಒಡೆದ ಹಾಲು ಹಾಗೇನೇ ತಣ್ಣಗೆ ಕೊರೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಕೆಟ್ಟ ವಾಸನೆಯೂ ಇಲ್ಲ, ಹುಳಿಯೂ ಆಗಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೊಂದು ಗತಿಗಾಣಿಸಿ ಮಲಗುವುದು.
ದಪ್ಪಗಟ್ಟಿದ ಹಾಲಿನ ನೀರಿನಂಶವನ್ನು ಬಸಿಯುವುದು, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಲೋಟ ಹಾಲಿನ ನೀರು (whey water) ಸಿಕ್ಕಿತು. ಹಾಲನ್ನು ಜೀರ್ಣಸಲು ಕಷ್ಟವಾದಾಗ ಬಿಸಿ ಹಾಲಿಗೆ ಲಿಂಬೆ ರಸ ಹಿಂಡಿ ದಿಢೀರೆಂದು ಈ ಥರ ವ್ಹೇ ವಾಟರ್ ಮಾಡುವುದಿದೆ, ಕಲ್ಲುಸಕ್ಕರೆ ಬೆರೆಸಿ ಕುಡಿಯುವುದಿದೆ. ನಾವೂ ಕುಡಿಯೋಣ, ಇರಲಿ. ನಮ್ಮ ಅಚ್ಚಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಮೊಸರಿನ ರಸ ಅನ್ನಬಹುದಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಕುಡಿಯಬಹುದಾದ ಈ ರಸವನ್ನು ಚೆಲ್ಲದಿರಿ. ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನವಾದ ಈ ರಸವನ್ನು ತಂಪುಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ ನಾಲ್ಕಾರು ದಿನ ಬಳಸಬಹುದು. ಕುಡಿಯಲು ಇಷ್ಟವಾಗದಿದ್ದರೆ ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಮೃದುವಾದ ಚಪಾತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಿರಿ.
ಹಾಲಿನ ಘನವನ್ನು ಒಂದು ನಾನ್ ಸ್ಟಿಕ್ ತಪಲೆಗೆ ಸುರುವಿ, ಅಷ್ಟೇ ಅಳತೆಯ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆರೆಸಿ ಇಂಡಕ್ಷನ್ ಸ್ಟವ್ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟು ಕುದಿಸುವುದು.
ಮರದ ಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ತಿರುವುತ್ತಾ ಇದ್ದಂತೆ,
ಸಕ್ಕರೆ ಕರಕರಗಿ ನೀರಾಗಿ,
ಕುದಿಕುದಿದು ಸಾಂದ್ರವಾಗಿ,
ಹೆಚ್ಚೆಂದರೆ ಹತ್ತು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ,
ಗಟ್ಟಿ ಕಲ್ಲಿನಂತಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ,
ಇನ್ನೊಂದು ತಟ್ಟೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ ಆರಲು ಬಿಡುವುದು.
ಚೂರಿಯಲ್ಲಿ ಗೆರೆ ಎಳೆದು ಕತ್ತರಿಸಿ ತಿನ್ನುವುದು.
ಎರಡು ದಿನ ಸಂಜೆಯ ಚಹಾ ಪಾನಕ್ಕೆ ದೊರೆಯಿತು ರಸಗಟ್ಟಿ!
0 comments:
Post a Comment