Pages

Ads 468x60px

Sunday 26 August 2018

ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ಸಿಹಿ





“ ಇದು ಬೆಳೆದಿದ್ದು ಅತಿಯಾಯ್ತು, ಹಣ್ಣಾಗಿದೆ, ಸಾಂಬಾರ್ ಮಾಡಲಿಕ್ಕೆ ನಾಲಾಯಕ್… “ ಎಂದರು ಗೌರತ್ತೆ, ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಏಕಮಾತ್ರ ಜೀಗುಜ್ಜೆ ಅವರ ಮಾತಿನ ಧಾಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಮೆತ್ತಗಾಯಿತು.

“ ಹೋಗಲಿ, ಬಿಸಾಡಿದ್ರಾಯ್ತು, ಕೊದಿಲ್, ಮೇಲಾರ, ಪಲ್ಯ, ಪೋಡಿ ಎಲ್ಲ ಮಾಡಿ ತಿಂದಾಯ್ತಲ್ಲ. “
“ ಹಲ್ವ ಮಾಡು, ಸಂಜೆಯ ತಿಂಡಿಗಾದೀತು… “
“ ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ಹಲ್ವವೇ, ನಂಗೊತ್ತಿಲ್ಲಪ್ಪ… “
“ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಹಲಸಿನಹಣ್ಣು ಹಲ್ವ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮದಲ್ಲೇ ಇದನ್ನೂ ಮಾಡುವುದು. “
“ ಮೊದಲೇ ಹೇಳಬಾರದಿತ್ತೇ! ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಮಾಡಲಿಕ್ಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಂತ ಬ್ಲಾಗಿನಲ್ಲಿ ಬರೆದಾಗಿದೆಯಲ್ಲ... “
“ ಅದಕ್ಕೇನಂತೆ, ಈವಾಗ ಗೊತ್ತಾಯ್ತು ಅಂತ ಬರೆದ್ಬಿಡು… “ ಗೌರತ್ತೆಯ ಉಪಸಂಹಾರದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಈಗ ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ಹಲ್ವ ತಿನ್ನುವವರಿದ್ದೇವೆ.

ಈಗಾಗಲೇ ಮೇಲೆ ವರ್ಣಿಸಿದಂತಹ ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ಸಿಪ್ಪೆ ಹಾಗೂ ಒಳಗಿನ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ತೊಟ್ಟಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ, ಮೃದುವಾದ ತಿರುಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ.

ಒಂದು ಲೋಟ ಜೀಗುಜ್ಜೆಯ ತಿರುಳು ದೊರೆಯಿತು.
ದಪ್ಪ ತಳದ ಬಾಣಲೆ ಒಲೆಗೇರಿಸಿ.
ನಾಲ್ಕು ಚಮಚ ತುಪ್ಪ ಎರೆದು ಜೀಗುಜ್ಜೆಯನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ, ನೀರು ಹಾಕಲೇಬಾರದು, ತುಪ್ಪದ ಶಾಖದಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣಾದ ಜೀಗುಜ್ಜೆ ಬೇಯಲಿ. ಬಹು ಬೇಗನೇ ಬೇಯುವಂತಹುದು, ಅತ್ತ ಇತ್ತ ಹೋಗದಿರಿ.
ಸೌಟಾಡಿಸುತ್ತ ಇದ್ದ ಹಾಗೆ ತುಪ್ಪವನ್ನೂ ತುಸು ತುಸುವೇ ಎರೆಯಿರಿ, ಹಲ್ವಕ್ಕೆ ತುಪ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಾರದು.
ಜೀಗುಜ್ಜೆ ಬೆಂದಿದೆ,
ಒಂದು ಲೋಟ ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕುವುದು,
ಸಕ್ಕರೆ ಕರಗಲಿ,
ಏಲಕ್ಕಿ ಗುದ್ದಿ ಇಟ್ಟು,
ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಗೋಡಂಬಿ ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಹುರಿದು, ಹಲ್ವ ತಳ ಬಿಟ್ಟು ಬರುವಾಗ ಹಾಕುವುದು.
ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿರುವಿ ತುಪ್ಪ ಸವರಿದ ತಟ್ಟೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ.
ಆರಿದ ನಂತರ ತುಂಡು ಮಾಡಲು ಬರುವಂತಿದ್ದರೆ ಕತ್ತರಿಸಿ, ಇಲ್ಲವೇ, ಹಾಗೇನೇ ಚಮಚದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದು ತಿನ್ನಿ.
ಹಬ್ಬಕ್ಕೊಂದು ಸಿಹಿ ಆಯ್ತು ಅನ್ನಿ.


        



0 comments:

Post a Comment