Pages

Ads 468x60px

Saturday 10 May 2014

ಚಕ್ಕುಲಿ, ಹೇಗೆ ಸುತ್ತಲಿ......







ಪ್ರೈಮರಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಮಗಳು ವಾರದ ರಜಾದಿನಗಳಂದು ತಿಂಡಿಗಳ ಅಪೇಕ್ಷೆ ಮುಂದಿಡುವವಳು,  " ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಮಾಡಿದ್ದು ಒಳ್ಳೆಯದು,  ಯಾವಾಗಲೂ ಬೇಕರಿ ತಿಂಡಿ ಒಳ್ಳೇದಲ್ಲ "  ಇದು ಗೌರತ್ತೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಫಾರ್ಮುಲಾ,  ವೆರೈಟಿ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಅಪೇಕ್ಷೆ ಅವರದ್ದೂ ಆಗಿತ್ತು ಅನ್ನಿ.   ಹಾಗಾಗಿ ರಜೆಯ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಐಡಿಯಾ ಮಾಡಿಟ್ಟು ಕರಿದ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಡಬ್ಬದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಡುವ ಹವ್ಯಾಸ ರೂಢಿಯಾಗಿದೆ,   ಚಕ್ಕುಲಿ,   ಕೋಡುಬಳೆ,  ನಿಪ್ಪಟ್ಟು,  ಮದ್ದೂರು ವಡೆ,  ತೇಂಙೊಳಲ್,  ಕಾರಕಡ್ಡಿ,  ತುಕ್ಕುಡಿ.....

ಚಕ್ಕುಲಿ ತಯಾರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಉದ್ದು ಹಾಗೂ ಅಕ್ಕಿ.  ಒಂದು ಕಪ್ ಉದ್ದು ಹಾಗೂ ಮೂರು ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿ.   ಉದ್ದು ಹುರಿದು ನುಣುಪಾದ ಹುಡಿಯಾಗಿರಬೇಕು,  ಅಕ್ಕಿಯೂ ಅಷ್ಟೇ ನುಣ್ಣಗೆ ಹುಡಿಯಾಗಿರಬೇಕು.   ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹುರಿದುಕೊಂಡಲ್ಲಿ ಚಕ್ಕುಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಗರಿಗರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.   ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು,  ಖಾರ ಹಾಗೂ ಜೀರಿಗೆ,  ಎಳ್ಳು,  ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಬೆಣ್ಣೆ ತುಸು ಹಾಕಿ ಒಂದು ಕಪ್ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಚಪಾತಿ ಹಿಟ್ಟಿನಂತೆ ಕಲಸಿಟ್ಟು ಚಕ್ಕುಲಿ ಒರಲಿನಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದು ತೆಗೆದರಾಯಿತು.    ಕೆಲವು ಚಕ್ಕಲಿ ಒರಲುಗಳಲ್ಲಿ ಎಳ್ಳು, ಜೀರಿಗೆಗಳು ತೂತಿಗೆ ಅಡ್ಡವಾಗಿ ನಿಂತು ಸರಾಗವಾಗಿ ಚಕ್ಕುಲಿಯ ಎಳೆ ಬಾರದಂತೆ ತಡೆಯೂಡ್ಡುತ್ತವೆ,  ಅಂಥಲ್ಲಿ ಸಾರಿನ ಹುಡಿ,  ಖಾರಾಪುಡಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.   ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗೂ ಉದ್ದಿನ ಹುಡಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತವೆ.

  ಕಲಸಿದ ಹಿಟ್ಟು ಹೇಗಿರಬೇಕು? 
 ಅಂಗೈಯಲ್ಲಿ ನೆಲ್ಲಿಗಾತ್ರದಷ್ಟು ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಬತ್ತಿಯಂತೆ ಹೊಸೆಯಿರಿ.   ಉದ್ದವಾಗಿ ಬಳ್ಳಿಯಂತೆ ಇಳಿಯುವ ಹಿಟ್ಟು ತುಂಡಾಗದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದೇ ತಿಳಿಯಿರಿ.   ಚಕ್ಕುಲಿ ಒರಲಿನೊಳಗೆ ಹಿಡಿಸುವ ಗಾತ್ರದ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿ ಪಾಲಿಥೀನ್ ಹಾಳೆ ಮೇಲೆ ಜಿಡ್ಡು ಸವರಿ ಒತ್ತಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. 

ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿಯಾಗಿದೆಯಾ,  ತಿಳಿಯುವುದು ಹೇಗೆ?
ಚಿಕ್ಕ ಕಡ್ಳೇ ಗಾತ್ರದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಎಣ್ಣೆಗೆ ಹಾಕಿ ನೋಡಿ,  ಮೇಲೆ ತೇಲಿ ಬಂತೇ,  ಎಣ್ಣೆ ಕಾದಿದೆ.  ಬಾಣಲೆ ದಪ್ಪವಾಗಿರಬೇಕು,  ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎಣ್ಣೆ ಎರೆಯಬಾರದು,  ಉರಿ ಕೂಡಾ ಸಮಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರಬೇಕು.   ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಮುಂಜಾಗ್ರತೆ ಅವಶ್ಯ.

ಕಾದ ಎಣ್ಣೆಗೆ ಒಂದೊಂದಾಗಿ ಇಳಿಸಿ.
ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಸುವಷ್ಟು ಹಾಕಿ ಬಿಡಿ.
ಅರ್ಧ ಬೆಂದಾಗ ಮಗುಚಿ ಹಾಕಿ.
ಹೊಂಬಣ್ಣ ಬಂದಾಗ ಕಣ್ಣುಸಟ್ಟುಗದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದು ತೂತಿನ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ.
ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆರಿದ ಮೇಲೆ ಡಬ್ಬಾದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಸಿ.
ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೊಟ್ಟು ನೀವೂ ತಿನ್ನಿ.





ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಚಕ್ಕುಲಿ ಮಾಡಲು ಹೊರಟವರಾಗಿದ್ದರೆ ಹೀಗೆ ಧಿಡೀರ್ ಚಕ್ಕುಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ.   

ಧಿಡೀರ್ ಚಕ್ಕುಲಿ 
ಒಂದು ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು.   ಮುಂಜಾನೆಯ ತಿಂಡಿ ತೆಳ್ಳವು ಆಗಿದ್ದರೆ,  ಉಳಿದ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು.    ಹಿಟ್ಟಿನ ನೀರಿನಂಶ ಬಸಿದು ತೆಗೆದರಾಯಿತು.
ಒಂದು ಹಿಡಿ ಅವಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹುರಿದು ಹುಡಿ ಮಾಡಿ,  ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ.
ಉಪ್ಪು,  ಅಭಿರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಮಸಾಲೆ ಹುಡಿ ಹಾಕಿ ಕೊಳ್ಳಿ.
ಚಕ್ಕುಲಿ ಒರಲಿನಲ್ಲಿ ಒತ್ತಲು ಬರುವಂತೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಕಲಸಿ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಮಚ್ಚಿ ಇಡಿ.
ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದು ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಕೋಡುಬಳೆ ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಿ.  ಅಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲ!



ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಚಕ್ಕುಲಿ
2 ಕಪ್ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು
ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಒಣ ತಪಲೆಯೊಳಗಿಟ್ಟು ಉಗಿಯಲ್ಲಿ ಇಪ್ಪತ್ತು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ,  ನೀರಾವಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಬೀಳದಂತೆ ಜಾಗ್ರತೆ ವಹಿಸಿ.
ಹೀಗೂ ಮಾಡಬಹುದು,  ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಒವನ್ ಒಳಗಿಟ್ಟು ತೆಗೆಯಿರಿ,  3-4 ನಿಮಿಷ ಸಾಕು.
ಆರಿದ ನಂತರ ಹುಡಿಯನ್ನು ಬಿಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ,   ಎರಡು ಕಪ್ ಹುಡಿಗೆ ಒಂದು ಕಪ್ ನೀರು ಸಾಕು,  ಅಗತ್ಯದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ,  ಮುದ್ದೆ ಕಟ್ಟಿ ಚಕ್ಕುಲಿ ಸುತ್ತಿ,  ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿಯಿರಿ.   
ಇದೇ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದಲೂ ಚಕ್ಕುಲಿ ತಯಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ.





ಕಡ್ಲೇ ಹಿಟ್ಟಿನ ಚಕ್ಕುಲಿ
ಒಂದು ಕಪ್ ಕಡ್ಲೇ ಹಿಟ್ಟು
3  ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು
ಕಡ್ಲೇ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹುರಿಯುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ,  ಹಾಗೇನೇ ಕಲಸಿಕೊಂಡರಾಯಿತು.
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಕೂಡಿಸಿ ಚಕ್ಕುಲಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.  ಇದೂ ಬೇಗನೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂಥದ್ದು.

ಹೆಸರು ಬೇಳೆ ಚಕ್ಕುಲಿ
ಒಂದು ಕಪ್ಪು ಹೆಸರು ಬೇಳೆ
3 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ
ಇಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಬೇಳೆಯನ್ನು ಬೇಳೆ ಮುಳುಗುವಷ್ಟು 3 ಕಪ್ ನೀರೆರೆದು ಮೆತ್ತಗೆ ಬೇಯಿಸಿ.  ಆರಿದ ನಂತರ ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆಯಿರಿ.  ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸುವಾಗ ಬೇರೆ ನೀರು ಸೇರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.   ಮಿಕ್ಕೆಲ್ಲ ವಿಧಾನ ಇತರ ಚಕ್ಕುಲಿಗಳಂತೆ.

ಹುರಿಗಡಲೆ ಚಕ್ಕುಲಿ
ಒಂದು ಕಪ್ ಹುರಿಗಡಲೆ
3 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿಹುಡಿ
ಇಲ್ಲಿ ಹುರಿಗಡಲೆಯನ್ನು ಹುರಿಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ,   ನುಣ್ಣಗೆ ಹುಡಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರಾಯಿತು.   





ಬಟಾಟೆ ಚಕ್ಕುಲಿ
2 ಹದ ಗಾತ್ರದ ಬಟಾಟೆ
2 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿಹುಡಿ
ಕಾಲು ಕಪ್ ಹುರಿಗಡಲೆ
ಲಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದ ಬೆಣ್ಣೆ
ಬಟಾಟೆ ಮೆತ್ತಗೆ ಬೇಯಿಸಿ.  ಬೆಂದ ಬಟಾಟೆಯನ್ನು ತಣ್ಣೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಡಿ,  ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆಯಲು ಸುಲಭ.  ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಹಾಕದೆ ಅರೆದು ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಹುರಿಗಡಲೆಯನ್ನು ನುಣ್ಣಗೆ ಹುಡಿ ಮಾಡಿ.
ಅರೆದ ಬಟಾಟೆಗೆ ಉಪ್ಪು,  ಮಸಾಲೆಹುಡಿ,  ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ,  ಹುರಿಗಡಲೆ ಹುಡಿ,  ಬೆಣ್ಣೆ ಸೇರಿಸಿ,  ಚಪಾತಿ ಮುದ್ದೆಯಂತೆ ಕಲಸಿಕೊಳ್ಳಿ,   ನೀರು ಹಾಕುವ ಅಗತ್ಯ ಬಾರದು.

ಚಕ್ಕುಲಿ ಒರಲು ಇಲ್ಲವೇ,  ಕೋಡುಬಳೆ ಹೊಸೆಯಿರಿ,  ವಡೆ ತಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳಿ,  ಪುಟ್ಟ ನೆಲ್ಲಿ ಗಾತ್ರದ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕರಿಯಿರಿ,  ಉಂಡ್ಳಕಾಳು ಅನ್ನಿ.   ಚಕ್ಕುಲಿಯ ಹಲವು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯುವುದರೊಂದಿಗೆ ಚಕ್ಕುಲಿ ಸುತ್ತುವ ಮೂಲಸೂತ್ರವೂ ತಿಳಿದಂತಾಯಿತು.   ಹೊಸ ಹೊಸ ಕರಿದ ತಿಂಡಿಗಳ ಶೋಧನೆ ಮಾಡಲು ಚಕ್ಕುಲಿ ಸುತ್ತೋಣ.

ಚಕ್ಕುಲಿ ತಯಾರಿ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಗೃಹೊದ್ಯಮವೂ ಹೌದು.   ಇದನ್ನೇ ಜೀವನೋಪಾಯದ ದಾರಿಯಾಗಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡವರು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಂದಿಯಿದ್ದಾರೆ.   




ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಚಕ್ಕುಲಿ ವೈವಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಬರೆದು,  ಫೋಟೋ ತೆಗೆದು ಬ್ಲಾಗ್ ಒಳಗೆ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿಸುತ್ತಾ ಇದ್ದಾಗ  ನನ್ನ ಮಾವ,  ಮಕ್ಕಳ ಅಜ್ಜನ ನೆನಪು ಬಂದೇ ಬಿಟ್ಟಿತು.   ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಆಳುಕಾಳುಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿಯನ್ನೂ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದ ನನಗೆ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ತಿಂಡಿತಿನಿಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ವ್ಯವಧಾನವೂ ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.   ಆ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಮಾವನೇ ಮಕ್ಕಳ ಅಪೇಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೇಟೆಯಿಂದ ಕರುಕುರು ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಂದು ಕೊಟ್ಟು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದರು.  

  ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಚಕ್ಕುಲಿ ತಯಾರಿಸಿದಾಗ ವಯೂಸಹಜವಾಗಿ ಹಲ್ಲುಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದ ಮಾವ  " ನಾನು ಹೇಗೆ ತಿನ್ನಲೀ " ಅಂದರು.   ಅಜ್ಜನಿಗೆ ತಿನ್ನಲಾಗದ ಚಕ್ಕುಲಿಯನ್ನು ನಾನು ಹೇಗೆ ತಿನ್ನಲಿ ಎಂಬ ವೈಖರಿ ಮಗನೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ.     ಮೊಸರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿಟ್ಟು ಸಂಜೆಯ ಕಾಫಿಯೊಂದಿಗೆ ಚಕ್ಕುಲಿ ಬಂದಿತು.   ಅಜ್ಜ ಮೊಮ್ಮಗ ಬಹುತ್ ಖುಷ್ ಹೋ ಗಯೇ...

Posted via DraftCraft app

0 comments:

Post a Comment