Pages

Ads 468x60px

Sunday 10 September 2017

ಬುಟ್ಟಿ ತುಂಬ ಬದನೆ








ಬುಟ್ಟಿ ತುಂಬ ಬದನೆ ಇದೆ.   ಬದನೆಯ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಲ್ಯ ಹುಳಿ ಗೊಜ್ಜು ಬಜ್ಜಿ ಎಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದಷ್ಟೂ ಮುಗಿಯದು.   ಭೋಜನಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಹುಳಿ ಎಂಬ ವ್ಯಂಜನವನ್ನು ಬಡಿಸುತ್ತಾರಲ್ಲ,  ಅದೂ ಬದನೆಕಾಯಿಗಳದ್ದು,  ಇದರ ತಯಾರಿ ಬಹು ಸುಲಭ ಹಾಗೂ ಸರಳ,  ಚಿಟಿಕೆ ಹೊಡೆಯುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿಟ್ಟು   " ಅಡುಗೆ ಆಯ್ತು "  ಅನ್ನಬಹುದು.


ಹೇಗೂ ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಮಕ್ಕಳು  " ಆ ಅಡುಗೆ ಹೇಗಮ್ಮ... ಈ ಅಡುಗೆ ಹೇಗಮ್ಮ? "  ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ,  ನಾನೂ ಹೇಳಿಕೊಡುವುದು ಇದ್ದೇ ಇದೆ.   ಮನೆಯಿಂದ ದೂರ ಇರುವ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಈ ಅಡುಗೆ ಉಪಯೋಗವಾದೀತು.


ತೊಗರಿಬೇಳೆ ಧಾರಣೆ ತುಂಬ ಇಳಿದಿದೆ.   ತೊಗರಿಬೇಳೆಯನ್ನು ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಅಳೆದು ತೊಳೆಯಿರಿ,  ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ ಬೇಯಲಿ.


ಎರಡು ಬದನೆಗಳನ್ನು ತೊಟ್ಟು ತೆಗೆದು,  ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದ ಹೋಳುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಹಾಕಿರಿಸಿ.   ಬದನೆ ಬಲಿತದ್ದಾಗಿದ್ದರೆ ಬೀಜಗಳು ಎದ್ದು ಕಾಣಿಸುತ್ತವೆ,  ಒಗರು ಹಾಗೂ ಕಹಿ ಇದ್ದೀತು.  ಹಾಗಾಗಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ತೇಲುತ್ತಿರುವ ಬದನೆ ಹೋಳುಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಸುಣ್ಣ  ( ವೀಳ್ಯದೆಲೆ ತಿನ್ನಲು ಬಳಸುವ ಸುಣ್ಣ ) ಹಾಕಬೇಕು ಹಾಗೂ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಕಲಕಿದಾಗ ಬದನೆಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸಲು ಯೋಗ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ.   ಪೇಟೆಯಿಂದ ತಂದ ಬದನೆ ಬಾಡಿದ್ದರೂ ಇದೇ ವಿಧಾನ ಅನುಸರಿಸಿ.


ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ ಬೆಂದಿರುವ ತೊಗರಿಬೇಳೆಗೆ ಬದನೆ ಹೋಳುಗಳ ನೀರು ಬಸಿದು ಹಾಕಿ,  ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಹಸಿಮೆಣಸು ಸಿಗಿದು ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ.    " ಕುಕ್ಕರ್ ಇನ್ನೇನು ವಿಸಿಲ್ ಹಾಕಲಿದೆ... " ಅನ್ನುವಾಗ ಸ್ಟವ್ ನಂದಿಸಿ.


ಹ್ಞಾ,  ಬದನೆಗೆ ಬೇಯುವಾಗಲೇ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಬೇಕು.  ಹುಣಸೆಹಣ್ಣೇ ಆಗಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ,  ಬದನೆ ಬೇಯಿಸುವಾಗಲೇ ಎರಡು ಕಾಯಿ ಟೊಮ್ಯಾಟೋ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿ ಹಾಕಬಹುದಾಗಿದೆ.   ಸಿಹಿ ಬೇಕಿದ್ದವರು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿರಿ.


ಚಿಟಿಕೆ ಅರಸಿಣ,  ಕಡ್ಲೆಗಾತ್ರದ ಇಂಗು,  ಕರಿಬೇವಿನೆಸಳು ಕೂಡಿದ ಒಗ್ಗರಣೆ ಹಾಕುವಲ್ಲಿಗೆ ಬದನೇ ಹುಳಿಯ ಸಿಂಗಾರ ಆಯಿತು.


0 comments:

Post a Comment