Pages

Ads 468x60px

Wednesday 21 November 2012

ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮುಂಙೆ






Sprouted coconut
Nature's gift
Children's favorite
ready to eat ..!

ಮೊಳಕೆ ಕಟ್ಟಿದ ಕಾಳುಗಳು ಹೇಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳ ಆಗರವಾಗಿವೆಯೋ ಹಾಗೇನೇ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮೊಳಕೆಯೂ ಕೂಡಾ. ಆಧುನಿಕ ಜೀವನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ಮೊಳಕೆ ಸಿಗುವುದು ದುರ್ಲಭ. ಏನಿದ್ದರೂ ಸಿದ್ಧ ವಸ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಸೂಪರ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಗೇ ಓಡಾಟ.

ಮೊಳಕೆ ಬರುವ ಸಸ್ಯೋತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ಮೊಳಕೆಯೇ ಭಾರೀ ಗಾತ್ರದ್ದು. ಉನ್ನತ ವೃಕ್ಷವಾಗಿರುವ ತೆಂಗಿನಮರದಿಂದ ಹಣ್ಣಾಗಿ, ಮಾಗಿ, ಬಿದ್ದು, ಹೆಕ್ಕುವವರ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಾಣಿಸದೇ ಹೋದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಬಹಳ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮೊಳಕೆ ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೂ ಗಿಡವಾಗಿ, ತೆಂಗಿನಗರಿಗಳು ಮೂಡಿದ ನಂತರವೇ ನಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಿಯ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಗೋಚರವಾಗಿ, ಅವಳು ತೀರಾ ಆಪ್ಯಾಯತೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಕಲ್ಪವೃಕ್ಷದ ಜನನವಾಯಿತೆಂದು ತನ್ನ ಗ್ರಾಮ್ಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತ, ಇದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಜಾಗ ತನ್ನ ಮನೆಹಿತ್ತಿಲೇ ಸರಿ ಎಂದು ಒಯ್ಯುವವಳೇ.

ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ಮೊಳಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇ ಇಲ್ಲ. ಆಗೆಲ್ಲ ಕಾಯಿ ಪಕ್ವವಾದೊಡನೆ ಕೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಟ್ಟದ ಶೇಖರಣಾ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಚ್ಚಗೆ ಕುಳಿತ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಗಳು ಮೊಳಕೆ ಬರುವುದಾದರೂ ಹೇಗೆ ?

ಈಗ ಮರ ಹತ್ತುವ ನುರಿತ ಕೆಲಸಗಾರರು ವಿರಳವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮರವೇರುವ ತಜ್ಞ ಕೆಲಸಗಾರ ಬಾಬು ಆ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಎಷ್ಟೋ ವರ್ಷಗಳಾಯಿತು. ವಯಸ್ಸೂ ಆಗಿರುವವರನ್ನು " ಇಂಥಾ ದಿನ ಬಂದು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಕೀಳು " ಅನ್ನುವ ಹಾಗೂ ಇಲ್ಲ. ಬಿದ್ದ ಕಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೆಕ್ಕಿ ತರಲೂ ಹರಸಾಹಸ ಪಡುವ ಕಾಲ.

ಮೊಳಕೆ ಬಂದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ
" ಇದು ನನಗೆ " ಮಾಡುವರು ಲಡಾಯಿ
ಮಕ್ಕಳ ಪಾಲಿಗೆ ಸಿಹಿ ಮಿಠಾಯಿ




Photo courtesy : Mahesh Puchchappady

Posted via DraftCraft app





ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತೆಗೆಯುವಾಗ ತೋಟದೊಳಗೆ ಇರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಗಮ್ಮತ್ತು. ಎಲ್ಲರೂ ಎಳನೀರು ಗ್ರಾಹಕರು, ಅದೂ ಉಚಿತ ಕೊಡುಗೆ. ಮನೆಯ ಕರೆಯುವ ಹಸುವಿಗೆ ಬನ್ನಂಗಾಯಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ತೆಗೆದಿರಿಸುವುದು ಹಿಂದಿನಿಂದಲೇ ನಡೆದು ಬಂದ ಪದ್ಧತಿ. ಬಾಣಂತಿ ಹಸುವಿಗೆ ಕಲಗಚ್ಚಿನೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾಯಿಯ ತಿರುಳನ್ನು ತುರಿದು ಕೊಡುವ ವಾಡಿಕೆ. ಕಾಯಿ ಆಗುವ ಹಿಂದಿನ ಹಂತದ ಎಳನೀರಿಗೆ ಬನ್ನಂಗಾಯಿ ಎಂಬ ರೂಢನಾಮ ಇದೆ. ಇಂತಹ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಟಿದಾಯಕವಾದ ಬನ್ನಂಗಾಯಿಯಿಂದ ದೋಸೆ ತಯಾರಿಸೋಣ:

ಒಂದು ಬನ್ನಂಗಾಯಿ ತಿರುಳು, ತುರಿದಿಡಿ.
2 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿ.
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು.

ಮೊದಲು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆಯಿರಿ. ತುರಿದ ತಿರುಳನ್ನು ಹಾಕಿ ಪುನಃ ಅರೆದು ಉಪ್ಪನ್ನೂ ಹಾಕಿ. ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಹುಳಿ ಬರಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಈ ದಪ್ಪ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಕಾವಲಿಯಲ್ಲಿ ತೆಳ್ಳಗೆ ಪೇಪರ್ ದೋಸೆ ಥರ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ಹರಡಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಹಾಗೆ ಬೇಡಾಂದ್ರೆ ಅವಶ್ಯವಿದ್ದಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ನೀರುದೊಸೆಯಂತೆ ಎರೆಯಿರಿ.

0 comments:

Post a Comment