ದಿನವೂ ನನ್ನ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಫೇಸ್ ಬುಕ್, ಇನ್ ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್, ಬ್ಲಾಗ್, ಟ್ವಿಟರುಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತ ಈ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಊರಿಗೆ ಬರಲಾಗದೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲೇ ಇರಬೇಕಾಗಿ ಬಂದಂತಹ ನಮ್ಮ ಮಧು ಒಂದು ದಿನ ತಡೆಯಲಾಗದೆ ಮಂಗಳೂರು ಸ್ಟೋರ್ ಕಡೆ ಹೋಗಿ ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ಪ್ಯಾಕ್ ಹಿಡಿದು ಕೊಂಡು ಬಂದ.
ನನಗೆ ಕಾಲ್ ಮಾಡಿದ, " ಅಮ್ಮ.."
" ನಾಳೆ ದೋಸೆ ಏನ್ಮಾಡ್ತೀಯ? ಸುಮ್ಮನೇ ತೆಳ್ಳವು ಎರೆದು ಬೆಲ್ಲಸುಳಿ ಹಾಕ್ಕೊಂಡು ತಿನ್ನಿ ಇಬ್ರೂ.. "
" ತೆಳ್ಳವು ಏನೂ ಬೇಡ, ನಾನೀಗ ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆ ತಂದಿಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ದೋಸೆ ಮಾಡೂದೂಂತ ಬರೆದು ಕಳಿಸು.. "
" ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯ ರೊಟ್ಟಿ ಮಾಡೂದಲ್ವ... ಅದೆಲ್ಲ ರಗಳೆಯ ಕೆಲಸ, ಬಾಳೆ ಎಲೆ, ರೊಟ್ಟಿಮಣೆ ಅಂತ ಹರಗಣ.. "
" ಇದು ಫ್ರೆಶ್ ಬಂದಿದ್ದು, ಹಾಗಾದ್ರೆ ದೋಸೆ ಇಲ್ವಾ.. “
" ಆಯ್ತಪ್ಪ, ರೊಟ್ಟಿ ಬೇಡ, ದೋಸೆ ಮಾಡು... ಮೊದಲು ಅಕ್ಕಿ ನೀರಿಗೆ ಹಾಕು, ಸೊಳೆ ಉಪ್ಪು ಬಿಡಲಿಕ್ಕೆ ನೀರು ಎರೆದು ಇಡು.
ಅಕ್ಕಿ ಒಂದು ಲೋಟ, ಸೊಳೆಯೂ ಒಂದು ಲೋಟ ಆಯ್ತಾ, ಮಾಡುವ ಕ್ರಮ ಈಗ್ಲೇ ಬರೆದು ಕಳಿಸ್ತೇನೆ..."
1 ಲೋಟ ಅಕ್ಕಿ
ತೊಳೆದು ನೀರು ಹಾಕಿ 4 ಗಂಟೆ ಇಡಬೇಕು.
ಎರಡು ಹಿಡಿ ಆಗುವಷ್ಟು ಸೊಳೆಯನ್ನು ಉಪ್ಪು ಬಿಡಿಸಲು ನೀರೆರೆದು ಇಡಬೇಕು.
ಸೊಳೆಯನ್ನು ಉದ್ದಗೆ ಸಿಗಿಯಲು ಬರುತ್ತದೆ, ತುಂಡು ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಲೋಟ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಿ ಇಡುವುದು. ಒತ್ತಿ ಒತ್ತಿ ಇಡಬೇಕು.
ಒಂದೇ ಲೆಕ್ಕದ ಅಳತೆ ಆಯಿತು.
ಮೊದಲು ಸೊಳೆಯನ್ನು ನೀರು ಹಾಕದೆ ತಿರುಗಿಸಿ ನೋಡುವುದು. ಹುಡಿ ಅಥವಾ ಪೇಸ್ಟ್ ತರ ಆದರೆ ಸಾಕು.
ಅದಕ್ಕೇ ತೊಳೆದ ಅಕ್ಕಿ ಹಾಕಿ ಅರೆಯುವುದು.
ತಿರುಗಲು ಬೇಕಾದಷ್ಟೇ ನೀರು ಎರೆದರೆ ಸಾಕು.
ಉಪ್ಪು ಸೊಳೆಯಲ್ಲವೇ, ಪುನಃ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಬೇಡ.
ಅಂದಾಜು ಒಂದು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ನುಣ್ಣಗಾದೀತು.
ಹಿಟ್ಟು ತೆಗೆದು ತಪಲೆಗೆ ಹಾಕುವುದು.
ಉದ್ದಿನ ದೋಸೆ ಯಾ ಇಡ್ಲಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹಾಗಿರಬೇಕು,
ಹಿಟ್ಟು ನೀರಾಗಿದೇ ಅಂತಾದರೆ ಒಂದೆರಡು ಚಮಚ ಅಕ್ಕಿ ಹುಡಿ ಬೆರೆಸುವುದು.
ದೋಸೆ ಎರೆಯುವಾಗ ಕಾವಲಿ ಎಣ್ಣೆಣ್ಣೆ ಆಗಿರಬಾರದು.
ಜಿಡ್ಡು ಇದ್ದರೆ ಮೊದಲೇ ಒರೆಸಿ ತೆಗೆದು ಗ್ಯಾಸ್ ಮೇಲೆ ಇಡುವುದು.
ಕಾವಲಿ ಕಾದಾಗ ನೀರು ಸಿಡಿಸಿ ನೋಡಿ, ನಂತರ ಪೇಪರ್ ದೋಸೆ ಎರೆಯುವುದು.
ದೋಸೆಗೆ ತುಪ್ಪ ಸವರ ಬಾರದು, ಪುನಃ ಜಿಡ್ಡು ತೆಗೆಯುವ ಕೆಲಸ ಬೇಡ.
ತಿನ್ನುವಾಗ ದೋಸೆಗೆ ತುಪ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಬಹುದು
ಇದು oil free ದೋಸೆ.
ರವೆ ಎರೆದು ತಿನ್ನುವುದು.
ಮಗನಿಗಾಗಿ ಬರೆದ ದೋಸೆಯ ವಿಧಾನ ಇಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ದೋಸೆ ಹಾಗೂ ಉಪ್ಪುಸೊಳೆಯ ಫೋಟೋ ಅವನೇ ಕಳಿಸಿದ್ದು.
0 comments:
Post a Comment