Pages

Ads 468x60px

Thursday 23 April 2020

ಬೇಸಿಗೆಯ ಪಾನಕ





ಈಗ ಏನೇನೋ ಹಣ್ಣುಗಳ ಕಾಲ, ಗೇರು, ಮಾವು, ಹಲಸು ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಇದ್ದಿದ್ದೇ.. ಎಲ್ಲೆಂದರಲ್ಲಿ ಕಾಣ ಸಿಗುವ ಹಲಕೆಲವು ಹಣ್ಣುಗಳ ಹೆಸರೇ ಗೊತ್ತಿರುವುದಿಲ್ಲ.

ಟೇಬಲ್ ಮೇಲೆ ನಕ್ಷತ್ರ ಹಣ್ಣು.
 " ಹಾಗೇ ಇಟ್ಟು ಹಾಳು ಮಾಡಬೇಡ. "
" ಆಯ್ತು, ಏನೋ ಒಂದು ಮಾಡ್ತೇನೆ..."
" ಏನೋ ಒಂದೂಂತ ಮಾಡ್ಬೇಡ, ಚಂದಕೆ ಶರಬತ್ತು ಮಾಡು.. " ಗೌರತ್ತೆಯ ತೀರ್ಮಾನ ಬಂದಿತು. " ಸ್ವಲ್ಪ ಕಾಳುಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ ಹಾಕಿದ್ರೆ ಒಳ್ಳೇದು."

"ಆಯ್ತು, ಕಾಳುಮೆಣಸು ಹಾಕಿದ್ರೆ ಅದು ಪಾನಕ ಎಂದಾಗುತ್ತೆ.. ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕ್ಬೇಕು. "
" ಬೆಲ್ಲವೋ ಸಕ್ಕರೆಯೋ ಏನೋ ಒಂದು ಮಾಡು. "

ಈಗ ಹಣ್ಣಿನ ಪಾನಕ ಮಾಡೋಣ.
ಅಂದಾಜು 25 ನಕ್ಷತ್ರ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೊಳೆಯಿರಿ.
ನಾಲ್ಕು ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಬೀಜ ಇದ್ದರೆ ತೆಗೆಯಿರಿ.
ಹುಳ, ಕ್ರಿಮಿ ಇದೆಯೋ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದೂ ಅಗತ್ಯ.
ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ  ತಿರುಗಿಸಿ.
ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ತಿರುಗಲು ಅವಶ್ಯವಿರುವ ನೀರು ಎರೆಯಿರಿ.
ಕುದಿಸಿ ತಣಿಸಿದ ನೀರು ಉತ್ತಮ, ನನ್ನ ಬಳಿ ಲಾವಂಚ, ಸೊಗದೇ ಬೇರಿನ ಕೆಂಬಣ್ಣದ ಸುವಾಸನಾಯುಕ್ತ ನೀರು ಇದ್ದಿತು, ಅದನ್ನೇ ಹಾಕಿದ್ದು.

ನಂತರ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಹಾಲು ಹಿಂಡುವಂತೆ ಇದನ್ನೂ ಸೋಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಗುಲಾಬಿ ವರ್ಣದ ರಸ ದೊರೆಯಿತು., ಚರಟ ಎಸೆಯಿರಿ.

ಒಂದು ಲಿಂಬೆಯ ರಸ ಯಾ ಪುನರ್ಪುಳಿಯ ದ್ರಾವಣ ಇದ್ದರೆ ಒಂದು ಸೌಟು, ನಕ್ಷತ್ರ ಹಣ್ಣಿನ ಹುಳಿ ಏನೂ ಸಾಲದು. ಹುಣಸೇ ಹಣ್ಣಿನ ರಸವೂ ಆದೀತು.

ಒಂದು ಅಚ್ಚು ಬೆಲ್ಲ ಅಂದರೆ ಕಿತ್ತಳೆ ಗಾತ್ರದ್ದು ಇರಬೇಕು.
ನೀರೆರೆದು ಕುದಿಸಿ, ಕರಗಿಸಿ, ಒಂದು ಚಮಚ ಕಾಳುಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ ಹಾಕಿ.

ಬೆಲ್ಲದ ನೀರನ್ನು ಶೋಧಿಸಿ ಆರಲು ಬಿಡಿ, ತುಸು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯ ರುಚಿ.

ಬೆಲ್ಲದ ನೀರು, ಹಣ್ಣಿನ ರಸ, ಲಿಂಬೆ ರಸ ಸೇರಿಸಿ.
ಬೇಕಿದ್ದರೆ ತುಸು ನೀರು ಸೇರಿಸಬಹುದು, ನಾನು ಹಾಕಿಲ್ಲ.
ನಾಲ್ಕು ದೊಡ್ಡ ಲೋಟ ಪಾನಕ ಆಯ್ತು, ಬೆಲ್ಲದ ಬಣ್ಣ, ನಾರುಬೇರುಗಳ ಬಣ್ಣವೆಲ್ಲ ಸೇರಿ ಕಡು ಬಣ್ಣ ಬಂದಿತು.
ತಣ್ಣಗಾಗಲು ತಂಪುಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ಸಂಜೆಯ ಹೊತ್ತು ಕುಡಿಯಿರಿ.


ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ Syzygium samarangense ಎಂದಿರುವ ಇದು ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಸಸ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮರ ತುಂಬ ಹಣ್ಣು ತುಂಬಿ ತೊನೆದಾಡುವ ದೃಶ್ಯವೇ ನಯನಾಕರ್ಷಕ. ನೋಟದಿಂದಲೇ ದಾಹ ದೂರ.

ಬೇಸಿಗೆಯ ಹಣ್ಣು, ನೀರು ಅಧಿಕವಾಗಿರುವ ನಕ್ಷತ್ರ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಜೀವ ಪೋಷಕ ದ್ರವ್ಯಗಳೂ ಹೇರಳವಾಗಿ ಲಭ್ಯ. ನೀರು ಕುಡಿಯಲು ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಇಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿಂದು ಬೇಸಿಗೆಯ ದಾಹವನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು, ತನ್ಮೂಲಕ ಡಿಹೃಡ್ರೇಶನ್ ಯಾ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ ನಿವಾರಕ ಹಣ್ಣು ಇದೆಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿ.
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಕಬ್ಬಿಣ, ಪೊಟಾಶಿಯಂ ಇತ್ಯಾದಿ ಇರುವುದರಿಂದ ವಯಸ್ಸಾದವರಿಗೆ ಸ್ನಾಯುಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಯಿಂದ ನರಗಳ ನಿಶ್ಶಕ್ತಿ ದೂರವಾದೀತು.
ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಇರುವ ಹಣ್ಣು, ಕಣ್ಣುಗಳ ಕಾಂತಿ ವರ್ಧನೆ.
ನಿಯಮಿತ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಕಿಡ್ನಿಯ ಕಲ್ಲುಗಳ ಬಾಧೆ ಇರದು. ಲಿವರ್ ಕೂಡಾ ಸಶಕ್ತ.
ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ, ಮೆಟಾಬಾಲಿಸಂ ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಶಕ್ತ, ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿಯೂ ಇದು ಒಂದು ಅ್ಯಂಟಿ ಓಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಹಾಗೇನೇ ತಿನ್ನಿ, ಜ್ಯೂಸ್ ಮಾಡಿ ಕುಡಿಯಿರಿ.
ಚಟ್ನಿ, ಸೂಪ್, ಸಲಾಡ್ ಗೊಜ್ಜುಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿರಿ.
ಹೇಗೂ ಒಂದು ವಿಧವಾಗಿ ತಿನ್ನಿ.
ಆಸಕ್ತರು ಹೂಸರುಚಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಸವಿಯಿರಿ, ನಮಗೂ ಹಂಚಿರಿ.

" ನಾಳೆ ಜಾಮ್ ಮಾಡಿ ನೋಡಬಹುದಲ್ಲ.. " ಅಂದರು ಗೌರತ್ತೆ.

" ಹೌದಲ್ಲ, ದೋಸೆ, ಚಪಾತಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೂಟು. "

An apple a day, keeps the doctor away ಎಂಬ ಆಂಗ್ಲ ನುಡಿ ಇಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತದ್ದು. water rose apple ಎಂಬ ಹೆಸರು ಇದರದ್ದು.
ಬೀಜಗಳಿಂದ ಪುನರುತ್ಪಾದನೆ, ಬೀಜ ಬಿತ್ತಿ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದು. ಸಸಿಯನ್ನು ಚಿನ್ನಾಗಿ ಆರೈಕೆ ಮಾಡಿದಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಫಲವೃಷ್ಟಿ.
ತೇವಾಂಶ ಅಧಿಕವಿರುವಲ್ಲಿ ನೆಡುವುದು ಉತ್ತಮ.
ನಮ್ಮ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಹಲವಾರು ಜಾತಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳಿವೆ, ದಾರೆಹುಳಿಯೂ ಅವುಗಳಲ್ಲೊಂದು. ಆಂಗ್ಲ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಇದು star apple. ಗೇರು ಹಣ್ಣನ್ನು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರ cashew apple ಅಂದಿದೆ. ಅನಾನಸ್ ಹಣ್ಣು pine-apple ಎಂದೆನಿಸಿದೆ.



0 comments:

Post a Comment