Pages

Ads 468x60px

Saturday 7 December 2013

ಬಸಳೇ ಹುರುಳೀ ಬೆಂದಿ




ನಮ್ಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗನುಸಾರವಾಗಿ ಈ ವ್ಯಂಜನ ಬಸಳೇ ಕೂಟು, ಗಸಿ, ಬೆಂದಿ ಇತ್ಯಾದಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.   ಹುರುಳೀಕಾಳು,  ಪಪ್ಪಾಯಿ ಹಾಗೂ ಬಸಳೆಗಳ ಸಮರಸದ ಮಿಶ್ರಣ,  ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ, ಚಪಾತೀ,  ಅಕ್ಕಿ ರೊಟ್ಟಿ ಅಥವಾ ಇನ್ಯಾವುದೇ ರೊಟ್ಟಿಯಿರಲಿ, ಸವಿಯಬಹುದಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಜೀವನದ ಒಂದು ನಳಪಾಕ.  ಬಸಳೆ ಶೀತಗುಣ ಹೊಂದಿರುವ ಸೊಪ್ಪು ತರಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು,  ಪಪ್ಪಾಯಿ ಉಷ್ಣಗುಣವುಳ್ಳದ್ದು.   ಹಾಗಾಗಿಯೇ ಇವೆರಡನ್ನೂ ಜತೆಯಾಗಿ ತಿಂದರೆ ಸಮಶೀತೋಷ್ಣದಿಂದ ಕೂಡಿ ಶರೀರಕ್ಕೆ ಹಿತ.   ಇದು ಹಿರಿಯರ ಅಭಿಮತ.   ಶಕ್ತಿವರ್ಧಕವಾಗಿರುವ ಹುರುಳಿ ಸೇರಿದ ಬಸಳೆ ಬೆಂದಿಯ ರುಚಿಯನ್ನು ಸವಿದವರೇ ಬಲ್ಲರು.   ಬಸಳೆ ಚಪ್ಪರ,  ಪಪ್ಪಾಯದ ಮರ ಹಳ್ಳಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಇದ್ದೇ ಇರುವಂತಹದು.

ದಿನವಿಡೀ ಹೊಲಗದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುವ ರೈತಾಪಿ ಮಂದಿ ತಮ್ಮ ಶರೀರದ ಕಸುವನ್ನು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹುರುಳಿಯಿಂದಲೇ ವಿಧವಿಧವಾದ ವ್ಯಂಜನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಉಣ್ಣುವ ವಾಡಿಕೆ.   ಹುರುಳೀ ಸಾರು,  ಹುರುಳಿ ಚಟ್ನಿ,  ಗಸಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನತೆಯ ದೈನಂದಿನ ಖಾದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಸುಹೊಕ್ಕಾಗಿವೆ.   ಇವನ್ನೆಲ್ಲ ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಕೊಂಡು ತರುವ ಪ್ರಮೇಯವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ.     ಅಧಿಕ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶ ಹೊಂದಿರುವ ಹುರುಳಿ,  ಒಣಭೂಮಿ ಬೆಳೆಯಾಗಿದ್ದು,  ಹಿಂದಿನಕಾಲದಿಂದಲೇ ರೈತರು ಗದ್ದೆ ಕಟಾವು ಆದ ಬೆನ್ನಿಗೇ ಹುರುಳಿ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡುವ ವಾಡಿಕೆ.  ಕೇವಲ ಹುರುಳಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ,  ಉದ್ದು,  ಹಸರು,  ತೊಗರಿಗಳೂ ಹೀಗೆ ಒಣಭೂಮಿ ಬೆಳೆಗಳಾಗಿವೆ.    ಹಿಂದೆ ಈಗಿನಂತೆ ಪಶು ಆಹಾರ ಎಂಬ ಸಿದ್ಧ ವಸ್ತು ಇರಲಿಲ್ಲ.   ಗದ್ದೆ ಉಳಲು ಯಂತ್ರಗಳೂ ಇಲ್ಲವಾಗಿದ್ದುದರಿಂದ ಕೃಷಿಕರು ತಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನೇ ಗಟ್ಟಿಮುಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು.   ಹುರುಳಿ ಅಂದಿಗೂ ಇಂದಿಗೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪಶು ಆಹಾರವಾಗಿದೆ,   ಆಂಗ್ಲ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರಣದಿಂದಲೇ horse gram ಎಂಬ ಹೆಸರು ಬಂದಿದೆ.

  Basella alba ಎಂಬ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಹೆಸರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಸಳೆಯಲ್ಲಿರುವ ಶರೀರ ಪೋಷಕ ಗುಣಗಳು ಈ ರೀತಿಯಾಗಿವೆ.   ಆಂಂಟಿ ಓಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಗುಣದ ಬಸಳೆ ನಾರು ಪದಾರ್ಥವಾಗಿದ್ದು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ,  ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ.   ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ಸಿ,  ಖನಿಜಾಂಶಗಳೂ ಅಡಕವಾಗಿರುವ ಬಳ್ಳಿ ಸಸ್ಯ. ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡಿಗರ ಆಡುನುಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಪ್ಪಂಗಾಯಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಪಪ್ಪಾಯಿ,  Carica papaya ಎಂಬ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಹೆಸರೂ ಇದಕ್ಕಿದೆ,  ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವೂ ಹೌದು.




ಬಸಳೇ ಬೆಂದಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:

ಒಂದು ಕಪ್ ಹುರುಳೀ ಕಾಳು,  ನೆನೆಸಿಡಿ.
ಅವಶ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಬಸಳೆ ಕತ್ತರಿಸಿಡಿ.
ಪಪ್ಪಾಯ ಹೋಳುಗಳು.
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ.

ಒಂದು ಕಪ್ ಕಾಯಿತುರಿ
ಒಂದು ಚಮಚ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ
3 ಚಮಚ ಕೊತ್ತಂಬರಿ
ಚಿಕ್ಕ ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ
ಚಿಕ್ಕ ಚಮಚ ಮೆಂತೆ
ಸ್ವಲ್ಪ ಇಂಗು
ಎಣ್ಣೆ ಪಸೆಯಲ್ಲಿ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ.
ಕಾಯಿತುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಅರೆಯಿರಿ.

ಅರೆದ ಮಸಾಲೆಗೆ ನೆಲ್ಲಿಗಾತ್ರದ ಹುಣಸೇಹಣ್ಣಿನ ರಸ,  ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಬೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.   ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟ ಬಸಳೆ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಎರೆದು,  ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ,  ಅವಶ್ಯವಾದ ನೀರು ಎರೆದು ಕುದಿಸಿ.   ತಂಗಿನೆಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ  ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಹುರಿದು ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡುವಲ್ಲಿಗೆ ಬಸಳೆ ಬೆಂದಿ ಆದಂತೆ.






ಅಕ್ಕಿ  3 ಕಪ್
ಉದ್ದು 1 ಕಪ್
ಮಂತೆ  1 ಚಮಚ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು  ಅರ್ಧ ಕಪ್
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೆನೆಸಿಡಿ.
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆದು ತೆಗೆಯಿರಿ.   ಅಕ್ಕಿಯನ್ನೂ ಅರೆದು,  ಹಿಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕೂಡಿಸಿ,  ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಹುದುಗು ಬರಲು ಮುಚ್ಚಿಡಿ.   
ಮುಂಜಾನೆ ದೋಸೆ ಎರೆದು ತೆಂಗಿನ ಚಟ್ನಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಿ.




ನೀರು ದೋಸೆ:

2 ಕಪ್ ಅಕ್ಕಿ
ಅರ್ಧ ಕಪ್ ಹುರುಳಿ
ನೆನೆಸಿಟ್ಟು,  ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆದು,  ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ,  ಸಾಕಷ್ಟು ತೆಳ್ಳಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ನೀರುದೋಸೆ ಎರೆದುಕೊಳ್ಳಿ.  



ಹುರುಳೀ ಚಟ್ನಿ :

ಒಂದು ಕಡಿ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ
3 ಚಮಚ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು
2 ಒಣಮೆಣಸು,  ಹಸಿಮೆಣಸೂ ಆದೀತು,  ಗಾಂಧಾರಿ ಮೆಣಸು ಇನ್ನೂ ಚೆನ್ನ.
ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು,  ಹುಳಿ

ಹುರುಳಿಯನ್ನು ಸುವಾಸನೆ ಬರುವಂತೆ ಎಣ್ಣೆ ಪಸೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಹುರಿದು,  ಇನ್ನಿತರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅರೆದುಕೊಳ್ಳಿ.  ಕರಿಬೇವಿನೆಸಳಿನೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಟ್ಟು ಬಿಡಿ.   

ಇನ್ನಿತರ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಕೋಸಂಬರಿ ತಯಾರಿಸುವಂತೆ ಹುರುಳಿ ಕಾಳನ್ನೂ ಮೊಳಕೆ ಬರಿಸಿ ಕೋಸಂಬರಿ ತಯಾರಿಸಿ.

ಪುಷ್ಟಿದಾಯಕವಾದ ಇಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ದಿನನಿತ್ಯದ ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳೂ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿ,  ದೃಢಕಾಯರಾಗಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಸಂಶಯವಿಲ್ಲ.   " ಮಗು ಏಕೋ ನಿತ್ರಾಣಿಯಾಗಿದೆ "   ಎಂದು ವೈದ್ಯರಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೇ ಬರಲಾರದು.

Posted via DraftCraft app

0 comments:

Post a Comment