ಮುಂಜಾನೆಗೊಂದು ತಿಂಡಿ ತಿಂದಾಯ್ತು. ಆಗಲೇ " ನಾಳೆಗೇನು ?" ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನ ಆಗಲೇಬೇಕು. ಉದ್ದಿನ ದೋಸೆ ಎರೆಯಲೋ, ಚಪಾತಿ ಲಟ್ಟಿಸಲೋ ಎಂಬ ಘನಯೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಂತೆ ನೇತಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಬಾಳೆಗೊನೆ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಬಿತ್ತು.
" ಹ್ಞ, ನಾಳೆಗೆ ಇದೆಲ್ಲ ಕಪ್ಪಗಾಗಿ ಹಾಳಾಗೋದೇ, ಇವತ್ತೇ ದೋಸೆಹಿಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಅರೆದಿಟ್ಟರೆ ನಾಳೆ ಬ್ರೆಡ್ ನಂತಹ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ದೋಸೆ ತಿನ್ನಬಹುದು " ಅಂದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ 2 ಪಾವು ಬೆಳ್ತಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ನೀರಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತು. ಒಂದು ಹಿಡಿ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, 2 ಪುಟ್ಟ ಚಮಚೆ ಮೆಂತೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರಾದೀತೇ, ಸಂಜೆ ವೇಳೆ ಅರೆದರಾಯಿತು.
ಹತ್ತು ಗಂಟೆಯ ಚಹಾದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮೆಜಮಾನ್ರು " ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ನಾಳೆ ಹಾಳಾದೀತು ". ಅನ್ನುತ್ತಾ ಎರಡು ಹಣ್ಣು ಸುಲಿದು ತಿಂದರು.
" ಹೌದಲ್ವೇ " ಅನ್ನುತ್ತಾ ನಾನೂ ತಿಂದಾಯ್ತು.
ಅಂತೂ ನಾನು ಅರೆಯಲು ಹೊರಟಾಗ ಬಾಳೆಗೊನೆ ಖಾಲಿಯಾಗಿತ್ತು. ದೋಸೆಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ತಲೆಕೆಳಗು ಆಗ್ಹೋಯ್ತಲ್ಲ ಎಂಬ ಚಿಂತೆ ಕಾಡಿತು. ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಹಾಕೋದಿದೆ, ಉದ್ದು ಕಾಟಾಚಾರಕ್ಕಷ್ಟೇ ಹಾಕಿದ್ದು, ದೋಸೆ ರಣಕಲ್ಲಿನಂತಾದೀತು, ಇದಕ್ಕೇನು ಪರಿಹಾರ ಕಲ್ಪಿಸಲಿ ಎಂಬ ಘನಚಿಂತನೆ, ಅಡುಗೆಮನೆಯ ಡಬ್ಬಗಳು ಬಾಯ್ಬಿಟ್ಟು ಖರ್ಜೂರದ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಟು ಸಿಗುವಲ್ಲಿಗೆ ಸುಖಾಂತ್ಯಗೊಂಡಿತು.
" ಆಹಾ...!" ಖರ್ಜೂರದ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಟು ಬಿಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹೊರದಬ್ಬಿ, ಲೋಟ ತುಂಬಿತೇ, ಇನ್ನೇಕೆ ತಡ, ಅಕ್ಕಿ, ಉದ್ದು, ಮೆಂತೆಗಳೊಡಗೂಡಿ ಖರ್ಜೂರವೂ ನುಣ್ಣಗೆ ಅರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಉಪ್ಪು ಬೆರೆಸಿ ಸುಖವಾಗಿ ಮಲಗುವಂತಾಯಿತು.
ಬೆಳಗು ಆಯಿತು, ದೋಸೆ ಎರೆಯುವ ಮೊದಲಾಗಿ ಚಟ್ಣಿ ಆಗ್ಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಾಮೂಲಿ ನೀರುಳ್ಳಿ ಚಟ್ಣಿ ಒಂದು ಕಡಿ ಕಾಯಿತುರಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಯಿತು.
ದೋಸೆಯೂ ಸಿದ್ಧವಾಯಿತು.
ಫಿಲ್ಟರ್ ಕಾಫಿಯೊಂದಿಗೆ ದೋಸೆ ಉದರಕ್ಕಿಳಿಯಿತು.
ಹ್ಞಾ, " ಖರ್ಜೂರದ ಪಾಯಸ ಮಾಡಮ್ಮ..." ಖರ್ಜೂರದ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಬರೋ ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ್ದು ನನ್ಮಗಳು. ಈಗ ದೋಸೆ ಆಯ್ತು.
ಚಿಪ್ಪಣಿ: 28/11/2015 ರಂದು ಸೇರಿಸಿದ್ದು.
ಖರ್ಜೂರದ ದೋಸೆಯನ್ನು ಬರೆದು, ಚಿತ್ರವನ್ನೂ ಕಡತದಲ್ಲಿ ಹಡುಕಿ ತೆಗೆದು, ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಬ್ಲಾಗ್ ಗೇರಿಸಿದ್ದು ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ. ಈಗಲೂ ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣು ಇದೆ, " ಮಾಡೋಣ " ಅಂದ್ಬಿಟ್ಟು ಮೇಲೆ ಬರೆದ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣು ದೋಸೆ ಸಿದ್ಧವಾಯಿತು. ಉದ್ದು ಕಡಿಮೆ ಹಾಕಿದರೂ ದೋಸೆಯ ರುಚಿಗೇನೂ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣಿನಿಂದಾಗಿ ಸೊಗಸಾದ ಹೊಂಬಣ್ಣವೂ ಬಂದಿತು. ಇದೆಯೆಂದು ವಿಪರೀತ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಹಾಕದಿರಿ, ದೋಸೆಯನ್ನು ಮೇಲೆಬ್ಬಿಸಲು ಕಷ್ಟವಾದೀತು. " ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣು ಹಾಕಿದ್ದೀಯಾ..." ಕೇಳುವಂತಿರಬಾರದು.
ಶುಂಠಿಯೂ ಸೇರಿದ ತೆಂಗಿನ ಚಟ್ಣಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿ.
ದಪ್ಪ ಮೊಸರು ಇರಲೇಬೇಕು.
0 comments:
Post a Comment